Cắt nửa vầng trăng

Ít ai biết Ca dao em và tôi, ca khúc danh tiếng của nhạc sĩ An Thuyên lại được ông lấy cảm giác từ điển tích Tiếng hát đại trượng phu Trương Chi.

Nhắc mang lại nhạc sĩ An Thuyên, fan ta lưu giữ ngay tới những ca khúc trữ tình mang dư âm dân gian ngọt ngào, sâu lắng. Bao gồm lẽ, chưa bao giờ những miền quê nghèo lại đẹp tươi và đề nghị thơ mang đến vậy trong Neo đậu bến quê, hà tĩnh mình thương, Tình ca phương diện trời, Ca dao em và tôi…

*

Nhạc sĩ An Thuyên

Người người nghệ sỹ say câu hò, điệu ví

Lí giải về chất dân ca đậm chất trong music của mình, An Thuyên mang đến rằng: "Tôi sinh ra và to lên nghỉ ngơi vùng quê nghèo (thôn Quỳnh Kim, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Xóm tôi dân gian vẫn hay call là làng Kẻ Đáy, vốn có truyền thống lịch sử văn nghệ dân gian lâu đời. Những giờ chiều chăn trâu, giờ đồng hồ sáo diều, tiếng cồng chiêng của đồng bào dân tộc bản địa ít tín đồ đã ăn sâu vào tiềm thức của vai trung phong hồn trẻ thơ của tôi. Môi trường thuần chất âm thanh dân gian ấy đã ăn sâu vào máu tôi. Chúng luôn có một sự lôi kéo kì lạ. Tôi mê mẩn sự giản dị, mộc mạc cơ mà hồn nhiên, lãng mạn ấy. Nó như loại sữa ban đầu về trái đất ấm nhạc đang vô thực trạng thành thiên hướng chế tác của tôi sau này".

Bạn đang xem: Cắt nửa vầng trăng

Có lẽ vì chưng được khủng lên trong chiếc sữa âm nhạc dân gian nhưng ông đã vận dụng được một cách tài tình gia công bằng chất liệu dân ca vào âm nhạc. "Nhưng điều cốt tử là tín đồ nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần túy, thắm đượm của music dân gian cùng với cái tri thức âm nhạc chưng học hiện tại đại. Có như vậy mới tạo ra được đều tác phẩm tân thời văn minh mà đậm đà gia công bằng chất liệu dân ca", người sáng tác ca khúc Huế yêu đương khẳng định.

An Thuyên đến rằng, gần 30 năm sáng tác, đứa con ý thức mà ông chổ chính giữa đắc nhất vẫn luôn là tác phẩm đầu tay, được ông viết năm 21 tuổi. "Khi đó tôi chưa được học một chút gì về chế tác nhưng chất liệu dân ca, cái tự nhiên, loại máu thịt, cái khí trời vẫn thực sự vận động", ông nói.

*

Nhạc sĩ An Thuyên trong chương trình con phố âm nhạc

Tôi hỏi vui nhạc sĩ An Thuyên về phát minh câu thơ "Cắt nửa vầng trăng, chặt song câu thơ" (lời ca khúc Ca dao em với tôi): "Đó có phải là sự việc ngông cuồng của tình cảm tuổi trẻ"? Ông lí giải: "Đó là một cái gì siêu ca dao, hết sức dân gian. Thời trước cụ Nguyễn Du cũng từng viết: "Vầng trăng ai bửa làm đôi/ Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường”. Câu thơ truyện Kiều tạo nên nỗi ghi nhớ trong tình yêu của các chàng trai, cô gái. Nhưng lại nỗi nhớ tại đây còn thụ động, thiếu sức mạnh.

Theo thời gian, khi quyền của con tín đồ đã được tháo dỡ trói, thì tình yêu của mình cũng phải kinh hoàng hơn, khốc liệt hơn với bao gồm lối tư duy và cách nhìn mới mẻ. Dám giảm nửa vầng trăng để gia công con đò nhỏ, dám chặt song câu thơ để triển khai mái chèo lướt sóng, tất cả chỉ và để được đến với người tôi yêu. Điều này trình bày tính công ty động, quyết đoán, sức mạnh phi hay của tình yêu nhưng mà dân gian không có. Loại khó là để triển khai sao trong từng chế tạo của mình, công chúng nghe thì quen nhưng ngẫm lại thấy lạ"å.

Với nhạc sĩ An Thuyên, trong cuộc đời không mấy ai cơ mà không thừa kế tinh hoa của rất nhiều người đi trước. "Điều đặc biệt quan trọng là người nghệ sĩ phải biết "gạn đục khơi trong", tìm ra được cái riêng của mình. Âm nhạc dân gian không y như một loại sông mênh mông, đuối rượi, giả dụ mình sợ nhưng không tắm thì thật là phí!. Cơ mà nếu anh rửa ráy mà chần chờ bơi thì đang chìm. Cũng tương tự khai thác music dân gian, nếu không tồn tại cách nhìn mới, cảm thụ new thì đang trở cần khô cằn, đối chọi điệu".

Xem thêm: 'Be With You' Off To A Good Start, Vacance (Korean Movie)

*

Khác với phần đa tác phẩm trữ tình của bố, gần như sáng tác của An Hiếu mang đậm vệt ấn pop ballad.

Nỗi day dứt về đại trượng phu Trương Chi

Ít ai biết Ca dao em và tôi, ca khúc khét tiếng của nhạc sĩ An Thuyên lại được ông lấy xúc cảm từ điển tích Tiếng hát nam nhi Trương Chi. Cùng với ông, đấy là bài hát nhằm lại các day chấm dứt nhất. Ông mất ngay sát 10 năm để viết và ngừng nó. Năm 1980, nhạc sĩ An Thuyên được giao trách nhiệm viết vở nhạc kịch về Trương Chi, Mỵ Nương trên tình tiết của truyền thuyết. Mặc dù nhiên, sau khoản thời gian ông trả thành, bởi nhiều lí do yêu cầu vở nhạc kịch không được dàn dựng như chiến lược ban đầu. Thời đại khó khăn, cùng với phần nhiều rối ren trong cuộc sống đời thường khiến chiến thắng nhạc kịch ấy bị thất lạc.

Ông còn nhớ sẽ dành không ít tâm huyết cho đứa con lòng tin ấy, bởi vì Tiếng hát Trương Chi là một trong những tác phẩm văn học dân gian mà ông khôn cùng thích. Đỉnh điểm cảm giác là đoạn, lúc Trương Chi tìm đến Mị Nương để tỏ tình và bị từ chối. Nam nhi đành trở về bến sông trong tột cùng của sự đau đớn, tủi hờn. Rồi đấng mày râu định gieo mình xuống làn nước mà quyên sinh. Câu thơ giảm nửa vầng trăng, Chặt đôi câu thơ - Bẻ song câu thơ là để diễn tả sự bi phẫn, giận giữ, dồn nén của một khối tình đê mê khi bị từ bỏ chối, khước từ. Lúc tập bản thảo bị mất đi, tất cả mấy chục trang giấy chỉ với sót lại từng câu thơ giảm nửa vầng trăng. Nó ám ảnh ông với đầy đủ tiếc nuối, day dứt. Nhưng đề nghị đến 17 năm sau, ông mới viết ra được trọn vẹn gần như ca trường đoản cú về em và tôi ấy.

Tác giả của các tình khúc dân ca thâm nám trầm: "Đã có những lúc tôi thấy mình giống nam nhi Trương Chi, cũng một đời đi kiếm Mỵ Nương, đi tìm kiếm tình yêu", vị nhạc sĩ bày tỏ. Ông nói thế bởi vì những giai điệu thấm đượm chất ca dao mà âm nhạc của An Thuyên tất cả đuợc luôn luôn có một cô gái Mỵ Nương nào kia dẫn đuờng, chỉ lối. Như thế ông mới hoàn toàn có thể đến được cùng với những cảm hứng trữ tình, thơ mộng và quyến rũ đến vậy.

Nhạc sĩ An Thuyên không có được vẻ nghệ sĩ trời cho. "Thậm chí có fan ví khía cạnh tôi như là mặt ông sản phẩm phở", ông tếu hãng apple trò chuyện. Cơ mà ở tuổi 60, tôi vấn thấy ông các đặn sáng sủa tác số đông giai điệu thật rất đẹp về tình yêu. Mới đây nhất là ca khúc Tình buôn bản quê, được ca sĩ Bùi Lê Mận diễn tả rất thành công. Tôi hỏi vui ông: "Hẳn là chổ chính giữa hồn An Thuyên vẫn còn đấy đầy đam mê cho nên vì thế âm nhạc vẫn còn tha thiết, đắm say mang lại vậy?”. Ông mỉm cười tươi như để núm cho câu trả lời mà mình không thích nói ra. Nếu để ý, sẽ thấy, xuyên suốt trong âm thanh của ông là phần đông cuộc đi tìm. Từ Ca dao em với tôi, mang đến Neo đậu bến quê, Huế yêu đương và sau này là Dương vắt thu không em, luôn luôn luôn thấy ông đi tìm một người con gái nào đó, vừa như sát gũi, thân quen vừa như ảo ảnh, xa xôi, vời vợi.

*

Con gái út của ông, ca sĩ Bông Mai hiện tại đang là chỉnh sửa viên music của Đài vô tuyến Việt Nam.

Được biết, mái ấm gia đình nhạc sĩ An Thuyên đều vận động trong môi trường thiên nhiên quân đội, cùng ăn uống lương quân nhóm với các cấp bậc: An Thuyên sở hữu hàm đại tá, vợ ông là bà Huyền Lâm mang cấp độ đại úy, phụ nữ Bông Mai thiếu hụt úy, con trai An Hiếu là trung úy. Năm 1982 là năm đánh dấu bước ngoặt bự của mái ấm gia đình ông. Dịp ấy, bà Huyền Lâm đang công tác làm việc ở đoàn kịch Nghệ An, còn ông công tác tại sở văn hóa truyền thống thông tin thức giấc Nghệ An. Bà Huyền Lâm được cử đi học tại trường sảnh khấu năng lượng điện ảnh, ông ra quyết định chuyển cả nhà cùng ra thủ đô với nhị bàn tay trắng, không người thân thích, khó khăn bộn bề.

Nhiều hôm gia đình không có tiền download thức ăn, An Hiếu yêu cầu ra ao trong khu đồng minh văn công Mai Dịch nhằm mò cua, bắt tôm, câu cá. Tận mắt chứng kiến và ngấm thía sự vất vả của đời nghệ sĩ, ông từng khuyên nhị con không nên theo nghề của cha mẹ. Cơ mà rồi niềm đam mê nghệ thuật di truyền đã chiến thắng mọi cạnh tranh khăn, vất vả. Con trai ông, nhạc sĩ An Hiếu, trưởng phòng ban nhạc Đồng Đội hiện thời đang là giảng viên của trường Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội. Phụ nữ út của ông, Bông Mai, cũng phát triển thành ca sĩ. Cô là 1 trong 3 thành viên của nhóm nhạc bé gái, nhóm nhạc một thời rất được công chúng yêu mến.