Tin tức sự kiện nóng mới nhất, cập nhật liên tục

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục đưa ra ý tưởng bắt đầu sở hữu thương hiệu "Aukus", kế bên các liên minh như "Sở Tứ", vào nỗ lực ứng phó China sống Ấn Độ Dương - Tỉnh Thái Bình Dương.

Bạn đang xem: Tin tức sự kiện nóng mới nhất, cập nhật liên tục


Lãnh đạo 4 nước Mỹ, nước Australia, Nhật Bản, Ấn Độ họp trực tuyến vào thời điểm tháng 3 nhằm mục tiêu bàn thảo về kế hoạch của nhóm "Bộ Tứ" (Ảnh: AFP). 

Mỹ, Anh với nước Australia ngày 15/9 đã chào làng thỏa thuận "Aukus", một liên minch an ninh "định kỳ sử" nhằm tăng cường năng lượng quân sự sinh hoạt Tỉnh Thái Bình Dương, chất nhận được bọn họ share các công nghệ quốc chống tiên tiến cùng hỗ trợ đến nước Australia technology tàu ngầm phân tử nhân. Sáng kiến này sẽ không ngừng mở rộng nỗ lực cố gắng hợp tác và ký kết quân sự của Washington, bỏ mặc nguy cơ tiềm ẩn khiến cho Trung Quốc giận dữ.

Theo quan tiền chức cấp cao vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm bắt đầu quan hệ giới tính đối tác doanh nghiệp bình an "Aukus", các quan chức hải quân với chuyên gia nghệ thuật trường đoản cú 3 nước đã làm việc cùng mọi người trong nhà trong 18 tháng cho tới nhằm cung cấp mang lại Australia technology hạt nhân, cho phép nước này thực thi tàu ngầm "để cải thiện năng lượng răn uống đe trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Chúng tôi thực hiện nỗ lực cố gắng nàgiống hệt như 1 phần của một loạt quá trình đi to hơn, bao gồm quan hệ đối tác doanh nghiệp song phương mạnh khỏe rộng cùng với những công ty đối tác an ninh truyền thống lâu đời của Shop chúng tôi ngơi nghỉ châu Á có Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương Quốc Của Những Nụ cười, Philippines, đôi khi cam kết khỏe khoắn rộng với các đối tác bắt đầu như Ấn Độ với những tổ chức bắt đầu nhỏng Sở Tứ đọng (bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia)", quan chức Mỹ nhấn mạnh.

"Đây là một thông báo lịch sử hào hùng. Nó đề đạt quyết tâm của tổ chức chính quyền Biden trong bài toán kiến thiết quan hệ giới tính đối tác doanh nghiệp mạnh bạo hơn để bảo trì chủ quyền cùng định hình trên toàn bộ Khu Vực Ấn Độ Dương - Tỉnh Thái Bình Dương", quan chức Mỹ xác minh thêm.

Trong khi, Mỹ, Anh cùng nước Australia cũng hợp tác và ký kết trong vấn đề tích phù hợp trí tuệ tự tạo, toán thù lượng tử với năng lượng tàu lặn vào các hoạt động quân sự của mình.

Tại buổi họp báo phổ biến với Thủ tướng nước Australia Scott Morrison với đơn vị lãnh đạo Anh Boris Johnson, Tổng thống Biden cho thấy sáng kiến Aukus là cần thiết để bảo vệ Mỹ và những liên minh bao gồm "mọi năng lượng hiện đại tuyệt nhất nhưng Shop chúng tôi yêu cầu nhằm hạn chế lại các tai hại vẫn phát triển nhanh chóng".

Thủ tướng tá nước Australia cho biết thêm, những tàu ngầm chạy bằng tích điện phân tử nhân sẽ tiến hành đóng làm việc Adelaide với việc "hợp tác và ký kết chặt chẽ" của Anh cùng Mỹ. Ông Johnson gọi chiến lược cải tiến và phát triển tàu lặn là "một trong số những dự án phức hợp và đòi hỏi nghệ thuật tối đa trên vắt giới", bởi vì "chỉ một số không nhiều nước nhà sở hữu tàu lặn chạy bởi năng lượng phân tử nhân".

Mặc dù cả 3 công ty chỉ huy ca tụng sáng tạo độc đáo Aukus nlỗi một nỗ lực cố gắng nhằm mang lại "sự ổn định" cho Khu Vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tuy thế không có bất kì ai nói trực tiếp đến Trung Hoa.

khi được đặt câu hỏi liệu bài toán Thành lập Aukus có nhằm mục tiêu hạn chế lại việc tăng tốc quân sự chiến lược của China hay không, quan liêu chức Mỹ cho biết thêm sáng tạo độc đáo này "ko nhằm mục tiêu vào ngẫu nhiên quốc gia nào", bên cạnh đó nói thêm rằng ý tưởng sáng tạo "nhằm mục đích shop những tiện ích kế hoạch của công ty chúng tôi, duy trì lẻ loi tự dựa vào quy định lệ thế giới và hệ trọng tự do cùng ổn định sống Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Quan chức Mỹ cho biết thêm Tổng thống Biden không đề cập cụ thể đến sáng kiến Aukus Lúc ông dàn xếp cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước, dẫu vậy đơn vị lãnh đạo Mỹ sẽ "nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ trong bài toán đóng một sứ mệnh trẻ khỏe sinh hoạt Ấn Độ Dương - Tỉnh Thái Bình Dương".

Lúc được hỏi về liên minch an ninh mới của Mỹ, Anh cùng nước Australia, Liu Pengyu, phạt ngôn viên của Đại sứ đọng cửa hàng China tại Washington, bảo rằng các nước "tránh việc thành lập các kăn năn liên minch để nhắm kim chỉ nam hoặc làm cho tổn định sợ hãi mang đến tiện ích của mặt thứ ba".

"điều đặc biệt, bọn họ nên tự bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và thành kiến về ý thức hệ", ông Liu nói.

Hợp tác đồng minh của Mỹ

Tổng thống Joe Biden tuyên bố tại cuộc họp thông báo Thành lập sáng kiến Aukus cùng Anh và Australia (Ảnh: EPA).

Xem thêm: Lỗi Không Bo Được Trong Cad Chi Tiết Đơn Giản Nhất, Lệnh Bo Trong Autocad Sử Dụng Thế Nào

Theo Oriana Skylar Mastro, Chuyên Viên về cơ chế bình an với quân sự Trung Hoa tại Viện Nghiên cứu giúp Quốc tế Freeman Spogli trực thuộc Đại học tập Stanford, mặc dù Bắc Kinch rất có thể tìm biện pháp giảm bớt mục đích của thỏa thuận mới bằng phương pháp Gọi Aukus là 1 trong những động thái "ý thức hệ lỗi thời", tuy thế quan trọng phủ nhận trung bình quan trọng đặc biệt của sáng tạo độc đáo new này.

"Không chỉ so với nội dung của thỏa thuận hợp tác, mà lại nó cho biết thêm sự thay đổi vào phương pháp các liên minh và đối tác của Mỹ sẽ nghĩ về tới việc bắt tay hợp tác cùng cả nhà. Nó còn có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt quan trọng hơn cả các cuộc tập trận thường kỳ xuất xắc phô diễn sức khỏe ko quân", bà Mastro đánh giá và nhận định.

tin tức về ý tưởng Aukus được đưa ra Khi quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bên trên ko sát Đài Loan với sinh sống Biển Đông.

Theo Bonnie Glaser, chủ tịch công tác châu Á trên Quỹ Marshall của Mỹ, vào toàn cảnh bây giờ, Bắc Kinc cạnh tranh hoàn toàn có thể tin vào lời xác minh của cơ quan ban ngành Biden rằng, Aukus không phải là một trong động thái phản bội ứng trước sự việc gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

"Bắc Kinch đã coi đây là 1 phần vào nỗ lực cố gắng của Mỹ nhằm desgin những liên minc đẩy lùi China, và bọn họ ko sai. Trung Quốc cần phải nhận thấy rằng hành động này sẽ thu hút thêm các quốc gia dân nhà tđắm đuối gia bắt tay hợp tác theo cách bắt đầu, nhằm bảo đảm an toàn các lợi ích của họ", bà Glaser đánh giá.

Charles Edel, chuyên gia về những vấn đề bình yên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, coi tuim bố về sáng tạo độc đáo Aukus là ví dụ mới nhất cho thấy thêm chính quyền Biden sẽ không còn đi theo cách tiếp cận "đối kháng thương thơm độc mã", vốn được coi là đặc thù vào chính sách với Trung Quốc của tổ chức chính quyền Donald Trump. Đây cũng là "một biểu thị cho biết Mỹ sẵn sàng chuẩn bị góp sức trách rưới nhiệm nhiều hơn nữa cho những liên minh so với trước đây".

"Ván cược được đặt ra ở chỗ này cực kỳ rõ ràng, để ứng phó với sức mạnh gia tăng của China, đề nghị thêm những đồng minh gồm năng lượng rộng, với điều đó sẽ vào vai trò như một phương án rnạp năng lượng nạt lớn hơn so với Trung Quốc", Chuyên Viên Edel đánh giá.

Trong buổi họp báo hôm 15/9, Thủ tướng mạo nước Australia nhấn mạnh vấn đề các tàu lặn mới của nước này sẽ chỉ tất cả động cơ hạt nhân, thay vày có vũ khí phân tử nhân. Nhưng theo chuyên gia Eden, chỉ riêng động cơ phân tử nhân cũng đã đủ nhằm làm cho rất nhiều điểm mạnh chiến thuật đáng chú ý Khi ứng phó với việc hiện hữu quân sự chiến lược của Trung Hoa nghỉ ngơi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoài sở hữu trọng tăng lên, các tàu lặn chạy bởi năng lượng phân tử nhân tất cả sức bền cao hơn và hoàn toàn có thể sinh sống vào vùng nước sâu vào thời gian dài thêm hơn nữa. Ông Eden cho rằng lúc lặn sâu, tàu lặn phân tử nhân không nhiều bị phân phát hiện tại hơn cùng này cũng là một trong những sự răn đe.

Các ý tưởng của Tổng thống Biden

Tàu USS John S. McCain của Hải quân Mỹ cùng tàu HMAS Ballarat của Hải quân nước Australia dịch rời cùng nhau tại Biển Đông trong tháng 10/20trăng tròn (Ảnh: Hải quân Australia).

Các sáng tạo độc đáo địa chủ yếu trị khác của Tổng thống Biden kể từ thời điểm nhậm chức, bao hàm cố gắng nỗ lực của ông nhằm củng gắng quan hệ với NATO và G7 cũng tương tự việc định hình Bộ Tđọng, những nhằm mục tiêu đối phó cùng với khoảng tác động gia tăng của Trung Quốc.

Theo quan chức Mỹ, buổi họp dự loài kiến diễn ra vào tuần cho tới của Tổng thống Biden, Thủ tướng tá Morrison thuộc các đơn vị chỉ huy khác vào đội Bộ Tứ tại Nhà Trắng cùng sự hiện diện của tàu sân bay Anh ở Biển Đông trong số những tháng vừa mới đây cho thấy thêm liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ngày dần bền vững.

Báo Nikkei (Nhật Bản) review Aukus là "người anh em" của Bộ Tứ đọng - vốn được xem như là liên minch để đối trọng cùng với Trung Hoa làm việc Ấn Độ Dương - Tỉnh Thái Bình Dương.

Một cẩn thận đáng để ý của Aukus là Mỹ chuyển Anh shop sâu hơn vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sau thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Tgiỏi bởi mời Anh tsi mê gia Sở Tđọng, cơ quan ban ngành Biden lựa chọn thành lập một đội bắt đầu linc hoạt hơn để không ngừng mở rộng hợp tác quốc phòng bằng phương pháp đào thải Japan, quốc gia bao hàm tinh giảm trong hiến pháp, và Ấn Độ, nước nhà tất cả cơ chế trường đoản cú chủ chiến lược.