Các điểm du lịch ở thái nguyên

Cùng phượt – Thái Nguyên là một tỉnh miền núi trung du phía Bắc, tiếp gần cạnh với tp. Hà nội và khét tiếng với đặc sản chè ngon nổi tiếng khắp cả nước. Không chỉ là có vậy, còn có khá nhiều địa điểm du ngoạn ở Thái Nguyên hấp dẫn mà chúng ta không cần bỏ qua khi đi du lịch Thái Nguyên. Vùng đất này được vạn vật thiên nhiên hào phóng ban khuyến mãi cho đông đảo thắng cảnh quan và kinh điển như hồ Núi Cốc, suối Mỏ Gà, hang Phượng Hoàng…Thái Nguyên còn là vùng đất rất hoàn hảo nhất để tổ chức triển khai những chuyến du ngoạn tìm gọi văn hóa lịch sử bởi vị trí đây có Khu di tịch lịch sử dân tộc ATK Định Hóa, gồm Bảo tàng văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, địa điểm lưu giữ những di sản văn hóa truyền thống lịch sử của đại mái ấm gia đình 54 dân tộc bản địa anh em.

Bạn đang xem: Các điểm du lịch ở thái nguyên


*

Hang phượng hoàng (Ảnh – FB Duli)


Nằm mặt trái ql 1B Thái Nguyên – tp. Lạng sơn (km 42) bên trên một núi đá bự của dãy Phượng Hoàng thuộc làng Phú Thượng thị trấn Võ Nhai.


Nằm nghỉ ngơi độ cao khoảng 500m so với chân núi, Phượng Hoàng là 1 hang động casto to lớn với vẻ đẹp nhất kỳ lạ. Vào hang không gian trong lành, mát rượi. Đáy hang tất cả nước vào veo, lại có những bờ bờ cát trắng xóa mịn ven bờ nước. Trong tâm địa hàng, không hề ít những nhũ đá được vạn vật thiên nhiên tạo thành hầu hết cột kháng trời, bà mẹ bồng con, vũ nữ, voi chầu… siêu đẹp. Tại chính giữa lòng hang là khối nhũ đá lớn lao hình chim phượng hoàng trong bốn thế giương cánh oai vệ hùng. Khối nhũ này cũng đó là duyên cớ nhằm hang có tên là Phượng Hoàng và được tô vẽ nên mẩu chuyện cổ tích về mối tình chung thủy hóa đá của đôi chim phượng hoàng thủa xưa.

Ngay chân núi Phượng Hoàng được coi là dòng suối Mỏ con kê chảy giữa lòng hang và trong vắt, đuối lạnh. Do hang tương đối rộng với sâu, cửa hang nước đổ thành thác nước tung bọt trắng xóa trong số những khối đá to rồi đổ xuống cánh đồng Phú Thượng tạo nên cảnh quan lại sơn thủy hữu tình.

Suối cửa ngõ Tử

Suối cửa ngõ Tử nằm bí quyết trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 45 km, thuộc xóm Hoàng Nông, thị xã Đại Từ. Xã nằm tại phía tây của huyện với thuộc vùng núi Tam Đảo, tiếp giáp ranh đỉnh tối đa của dãy núi này (1.590 m). Đây cũng chính là xã ngã bố ranh giới giữa bố tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc cùng Tuyên Quang. Một dòng suối tung từ dãy Tam Đảo xuống, dọc từ chiều dài của làng mạc rồi đổ vào sông Công, đó là Cửa Tử.

Xã Hoàng Nông gồm địa hình kha khá phức tạp. Đồi núi tất cả độ dốc lớn. Xen kẽ đồi núi là gần như dải đồng bằng nhỏ tuổi hẹp với cánh đồng rau xanh màu, với thửa ruộng bậc thang đẹp mắt nằm ngay trung trung ương của xã, với đó là hệ thống ao, hồ, đập chắn giữ nước ở rải rác rến ở các xó.


Cửa Tử thực chất là một con suối trải dài, cuốn hút những bạn teen ưa mày mò bởi sự hoang sơ, thất thường của loại suối. Tín đồ dân phiên bản địa sống gần bé suối này đến biết, sở dĩ gọi là cửa Tử bởi vì ở trên đây chỉ tất cả duy tuyệt nhất một đường lên xuống. Nước suối lại cao rẻ thất thường xuyên theo lượng mưa, bắt buộc ít người hoàn toàn có thể khám phá hết nhỏ suối. ở lọt thỏm trong số những ngọn núi cao vút, mẫu suối như một nhỏ rắn uốn mình trườn đi.

Hiện nay cửa Tử đam mê được rất nhiều bạn trẻ mang lại quanh năm, vào ngày hè các hoạt động lội suối, chinh phục thác, lượn lờ bơi lội là những vận động phổ biến. Vào mùa đông, cửa Tử cũng có một biển lớn mây đã vẫy điện thoại tư vấn các mình thích leo núi.

Chùa Hang

Chùa Hang nằm ngay trung tâm thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ, giải pháp trung trọng điểm Tp Thái Nguyên khoảng tầm 2km.


Chùa Hang nói một cách khác là “Tiên Lữ Phật Động”, tên tự là “Kim tô Tự”. Di tích lịch sử thắng cảnh miếu Hang có bố ngọn núi đá lớn, chủ quyền trên vùng đất bằng phẳng… Ngọn núi đứng giữa mang tên là “Huyền Vũ” cao to lớn vững trãi, phía 2 bên là nhị ngọn “Thanh Long – Bạch Hổ” vươn cao uy nghi, bố ngọn kết nối nhau vì chưng dải yên ngựa chừng 1000m có diện tích chân núi chừng 2,7ha.

Núi miếu Hang xưa điện thoại tư vấn là núi đá Hóa Trung (núi Long Tuyền), động chùa Hang nói một cách khác là động Tiên Lữ, có tương đối nhiều nhũ đá đẹp, trong rượu cồn thờ Phật. Bên trên vách đá của động hiện bao gồm câu đối cổ bằng văn bản Hán

Phong cảnh vạn vật thiên nhiên duy đệ nhấtDanh lam tự tạo thị vô song

Tạm dịch:

Phong cảnh thiên nhiên đẹp vào bậc nhấtDanh lam vì con bạn tạo cũng ko gì sánh được

Động Linh Sơn

Thắng cảnh Linh đánh còn mang tên Linh đánh động. Động Linh tô thuộc buôn bản Linh Nham, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Động bên trong núi Hột, ngọn núi đá vôi đứng tách hẳn các bạn dạng làng, khu dân cư của thị trấn Đồng Hỷ.

Linh đánh động có lòng hang cực kỳ rộng, có thể chứa được cả ngàn người, nhiệt độ mát mẻ, thiên nhiên trong lành. Trong nhị cuộc tao loạn chống thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ, hễ đã là chỗ đóng quân, để kho tàng của một số cơ quan đơn vị chức năng bộ đội của tỉnh, liên khu giao hàng kháng chiến.

Động bao gồm hai hang đá từ nhiên. Hang Thiên rộng rộng 360 m2, nền hang bằng phẳng và có những bậc lên như bậc tam cấp, tại đây có các bệ bái Phật bằng đá. Động có không ít cảnh quan tự nhiên kỳ thú do nhũ đá chế tác thành, tựa như những chùm san hô, hình voi chầu, hổ phục, kỳ lân, sư tử… cùng với rất nhiều cảnh đẹp mê hồn như đụng Thuỷ Tiên, buồng Tiên cô gái và nhất là đôi dragon vờn mây uốn lượn vào một thế giới huyền ảo của nhũ đá thiên nhiên. Cuối hang Thiên, về phía tây có lối đi lên đỉnh núi Hột và bao gồm đường thông xuống hang Địa. Hang Địa có diện tích hơn 480 m2, sâu và thấp rộng hang Thiên chừng 15 mét. Nền hang tương đối phẳng, rộng rãi, phải chăng dần, sinh sản thành đông đảo chiếu ngủ rộng lớn. Nơi đây không khí tĩnh tại, thiên nhiên huyền ảo cùng với những mẫu đẹp được cấu tạo do nhũ đá như hình bút tháp, người mẹ bồng con… Xưa kia, dân chúng địa phương đã từng có lần dùng động làm vị trí thờ Phật. Trong đụng còn tượng phật say đắm Ca bằng đồng, một số trong những tượng che sơn son thiếp vàng, tượng đá tự nhiên trên những bệ bằng đá.

Hang Chùa

Nằm trong dãy núi đá vôi thuộc làng mạc Văn Lăng, Đồng Hỷ, biện pháp trung tâm tp Thái Nguyên khoảng 35km. Hang mập và cực kỳ sâu, bây giờ mới khảo sát điều tra được cho độ sâu 700m, bên phía trong có vô vàn nhũ đá tạo cho vô số hình thù kỳ quái và vô cùng đẹp, có những nhũ đá cao lên đến 20m. Hang hiện tại vẫn còn đấy nguyên sơ và đa số chưa được khai thác du lịch.

Đền Đuổm – Núi Đuổm

Núi Đuổm, xưa điện thoại tư vấn là Điểm Sơn, nằm kề quốc lộ 3, giải pháp trung tâm tp Thái Nguyên 24 km về phía Tây – Bắc. Sách Đại Nam độc nhất Thống Chí xếp Điểm đánh là danh thắng của đất Thái Nguyên với tả: “ Điểm Sơn… phía đằng trước núi tất cả phiến đá chỗ lên nơi xuống như con rồng ngỏng đầu, phía dưới có nhì phiến đá bự như hình hai bé voi chầu vào. Đỉnh núi cùng sườn núi đều phải sở hữu đền”.

Từ xa chú ý vào, Núi Đuổm cùng với sáu ngọn núi đá tựa sáu đầu rồng. Ngọn làm việc phía rất Đông như mọc ra một “tháp đá” chọc thẳng thăng thiên xanh. Những vách đá trực tiếp đứng, rêu phong cổ kính. Xung quanh núi, những cây cổ thụ đường kính gốc hơn một mét.

Dưới chân núi, phía Đông Bắc, bao gồm đền thờ nổi tiếng linh thiêng bái danh nhân Dương trường đoản cú Minh – Thủ lĩnh bao phủ Phú Lương, Phò mã hai đời vua bên Lý, có nhiều công lao bảo đảm vững cứng cáp miền biên cương phía bắc quốc gia Đại Việt (đền Trung) và hai nàng tiểu thư Diên Bình cùng Thiều Dung vk ông (đền Hạ), thân mẫu của ông (đền Thượng).

Thác Đát Đắng

Đát Đắng thuộc thôn Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ bỏ trung tâm thành phố Thái Nguyên theo quốc lộ 37 nối giữa Thái Nguyên và Tuyên Quang khác nước ngoài mất khoảng chừng một giờ đồng hồ thời trang đi xe máy cho xã Phú Xuyên rồi đi tiếp rộng 2 km mặt đường mòn chạy tới sát chân đát. Sau khi gửi xe với bách bộ khoảng tầm 2 km băng qua những bé suối, những bãi đá lởm chởm, phần đa ngọn đồi xanh cỏ, thác Đát Đắng hiển thị tầng tầng, lớp lớp chắc chắn rằng sẽ ko phụ công sức của con người của gần như vị khách hàng đam mê du ngoạn và xét nghiệm phá.


Đát Đắng khá xa đường quốc lộ, cũng chính vì thế cơ mà điểm hấp dẫn của khu vực này bao gồm là cảm xúc được hòa mình vào thiên nhiên, được đắm chìm giữa những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, vào một một không khí trong lành, mát mẻ, và đều dòng thác tuôn chảy.

Suối Tiên

Suối Tiên thuộc làng Tân Lập II, làng Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; biện pháp trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 30km về phía bắc. Từ bỏ trung tâm thành phố Thái nguyên theo quốc lộ 1B mang lại km số 7 rẽ trái lối đi Hòa Bình, qua địa phận xã hòa bình đến làng mạc Văn Lăng, suối cách trung trọng tâm xã 2km (có đại dương chỉ dẫn).


Chùa Phù Liễn có diện tích khoảng 7000m2, chùa trưng bày trên một trái đồi cao thóang đãng với tương đối nhiều cây xanh cổ thụ. Miếu gồm bao gồm nhà Tam Bảo, Điện mẫu, thánh địa tổ và vườn tháp cổ, trước sân chùa tất cả tượng phật Bà quan tiền âm linh diệu.

Trong Chùa tất cả bức đại tự hoành tráng gắn bốn chữ vàng: “Linh tô phúc địa” (có nghĩa là núi thiêng, đất lành).

Theo câu chữ thần phả, làng Phù Liễn được thành lập và hoạt động từ thời Lý (có tên thường gọi là hương thơm Phù Liễn), cho nên vì vậy chùa được có tên là miếu Phù Liễn (còn mang tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo đảm những điều chân chính).

Trong cuộc khởi nghĩa Yên nỗ lực (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), chùa Phù Liễn là nơi bịt chở, nuôi giấu một trong những nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám cùng Lương Ngọc Quyến.

Xem thêm: Lạc Lối Tập 1 0 Phim Tình Cảm Âu Mỹ Hay Nhất Mọi Thời Đại Không Nên Bỏ Lỡ

Chùa Đán

Chùa Đán cách trung vai trung phong Tp Thái Nguyên 5 km về phía Tây, sống địa phận làng mạc Chùa, phường Thịnh Đán. Trước đây chùa Đán được xây bằng gạch đỏ, cột kèo bằng gỗ, lợp ngói vẩy, đơn vị Tam bảo của chùa rộng 5 gian, phía bên trong có một vài tượng Phật, xung quanh chùa bao gồm trồng rất nhiều cây thông, đấy là nơi các phật tử của thôn Đán và những vùng ở bên cạnh đến để sinh hoạt trung ương linh. Năm 1917, Vua Khải Định sẽ ban 2 nhan sắc phong đến xã Thịnh Đán là: Được tôn thờ những vị tướng mạo lĩnh bao gồm công với nước; thường niên người dân được mở hội mùa xuân; hiện nay 2 sắc đẹp phong này đang rất được lưu giữ lại tại đền rồng Hồ Sen.

Chùa Ha

Chùa Ha mang tên chữ là Bà Ha tự, ngơi nghỉ xã Nhã Lộng (nơi đặt lỵ sở huyện bốn Nông xưa), thị xã Phú Bình. Chùa trưng bày trên quả đồi thoải khoảng tầm 2,5ha, vị trí đẹp, nhoáng mát, bao bọc có nhiều cây cổ thụ tạo nên chùa thêm tĩnh mịch, cổ kính.


Là ngôi miếu cổ gồm niên đại sớm của thức giấc Thái Nguyên, giữ giàng được kiểm dáng bản vẽ xây dựng cổ thời Lê thay kỷ XVIII. Miếu Ha bao gồm tổng diện tích xây dựng 735m2, phong cách xây dựng chùa giao diện chữ công, cùng với 7 gian tiền con đường và 4 gian thượng điện, có khu nhà thời thánh tổ, thờ chủng loại nằm gọn gàng trong khuôn viên khép kín. Kết cấu bộ vì kèo kiểu ông chồng rường, thừa giang, kẻ chuyền. Tam quan miếu Ha gồm kiến trúc chồng diêm, 2 tầng hơi độc đáo, tầng trên nhỏ tuổi hơn có tám mái lợp ngói mũi hài, gồm góc mái bằng gỗ tạo thành đầu đao nhọn, cong vút. Ngôn từ văn bia khắc trên 2 cột đá hình lục lăng tại thượng điện của chùa cho biết năm duy tu chùa: “Hoàng triều Vĩnh Thịnh vạn vạn niên Thập nhị tuế trên Bính thân trong Xuân cốc nhật…” (ngày tốt, tháng 2, năm Bính Thân, niên hiệu Vĩnh Thịnh trang bị 12, triều Lê (1976)).

Trong miếu còn bức hoanh phi Phật tức trung ương và 6 câu đối, trong những số đó có câu soạn vào khoảng thời gian Thành Thái nguyên niên (1889): “Nhị bách dư niên đánh khởi từ – trùng tu thử nhật bút kham minh” (Có nghĩa: Ngôi miếu làm bên trên núi đá đã có hơn 200 năm, ni được tu chỉnh lại, tôi cầm cây bút viết câu đối này). Trong chùa còn giữ giàng được 40 pho tượng cổ mặt đường bệ, uy nghi, làm từ chất liệu gỗ với đất đậy sơn son thếp vàng. Những pho tượng được tạc dáng vẻ tỷ mỉ, công phu, mang nét đẹp dân dã.

Bức cửa ngõ võng đụng khắc lao động với đề tài tứ quý và bài xích biểu xung khắc trên gỗ còn khá nguyên vẹn, gồm niên đại Hoàng triều Thành Thái Nguyên niên. Miếu Ha gồm 28 cột đá. Cột đá cao 1,6m, chu vi 0,9m; khoảng cách giữa các chân cột là 2,2m, cột loại với cột quân 2,4m. Tiêu biểu vượt trội là 2 cột đá hình lục lăng tất cả niên hiệu Vĩnh Thịnh lắp thêm 12 – triều Lê (1716). Kỹ thuật gọt giũa công phu đạt tới mức trình độ điêu không giống đá tinh vi nuốm kỷ XVIII.

Đình Hộ Lệnh

Đình Hộ Lệnh thuộc buôn bản Trung, xã Hộ Lệnh, xã Điềm Thụy Phú Bình được xếp thứ hạng di tích nghệ thuật và thẩm mỹ cấp quốc gia, là niềm trường đoản cú hào của dân chúng Điềm Thụy. Theo sử sách thì đình được xây dựng vào lúc thế kỷ máy XVIII bên dưới thời công ty Lê, thờ nhân vật dân tộc Dương trường đoản cú Minh và các hậu thần.

Thời phong con kiến đình là nơi phục vụ đời sống lòng tin của bạn dân, là trung vai trung phong sinh hoạt thôn xã, khu vực cúng tế các vị thần Thành Hoàng làng, xử án, phát vạ kẻ vi phạm luật lệ làng, thông tin các thông tin trong phòng nước phong loài kiến với quần chúng địa phương, là trung trung ương để họp bàn việc nước…

Đình xây dựng theo phong cách chữ Đinh (T) trên một địa thế cao, nằm vị trí trung tâm làng. Đình thi công theo phong thái truyền thống dân tộc: 3 gian nhì chái. Mái đình kết cấu bởi vì 8 cỗ vì kèo links bằng loại gỗ đinh. Các bộ vị kèo đa số được trang trí đề bài tứ linh: Long, Ly, Quy Phượng.

Gian giữa đình gắn liền với hậu cung treo bức hoành phi, 2 bên có treo câu đối khiến cho bố cục cân nặng xứng, đạt giá trị thẩm mỹ và làm đẹp cao. Thân tòa đình, phía trước khu vực thờ cúng trang trí bức bình phong: Lưỡng long chầu nguyệt. Kề bên là mặt hàng cột từ câu đầu xuống rất nhiều được sơn son thiếp vàng tạo cho sự phân cách gian giữa và hậu cung.

Kiến trúc kiến thiết tường bằng những vật liệu cổ truyền có sức chịu lực lâu bền như: gạch ốp đá ong, gạch men chỉ, ngói đỏ vẩy rồng, những tảng đá xuất sắc được đục đẽo công tích dùng kê chân cột tạo nên tổng thể ngôi đình bề thế vững chắc.

Cách tô điểm trong đình theo bố cục tổng quan trang trọng, từ cửa đình vào gian giữa rồi tiếp tục với hậu cung. Từ cửa ngõ võng đình với thiết kế bên trong được trang trí chạm nổi từng ô vuông có bức đại từ bỏ đề: Thánh Cung vạn tuế, năng lượng điện thờ có sắc bàn, phía trước gồm hương án uy nghi để chiếc chén hương gốm Thổ Hà màu sắc men domain authority lươn được tạo vẻ tỷ mỷ công phu. Thiết yếu điện thờ đặt bức tượng nổi chân dung đức Thánh nét phương diện phương phi, tai dài, đầu team mũ quan liêu võ.

Đình Phương Độ

Đình Phương Độ thuộc làng mạc Phương Độ, thôn Xuân Phương, thị xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đình Phương Độ được chế tạo vào vắt kỷ 15 cúng Đức thánh Dương từ Minh.


Đình Phương Độ là 1 di tích mang đặc trưng của phong cách thiết kế thời Lê, cùng với mái đình được thiết kế bằng ngói mũi, tứ góc cong vút ẩn hiện dưới tán cây nhiều cổ thụ. Gác chuông được xây 3 tầng, trước cổng đình là ao buôn bán nguyệt. Đình được dựng lên vị 48 cột lim có đường kính 0,3-0,5m. Tư góc đình được thiết kế với hình mũi cong tạo cho đình một vẻ đẹp nhất thanh thoát dịu nhàng. Bên trên mái đình được trang trí theo phong cách “Lưỡng long chầu nguyệt”. Ở trong đình, trên – dưới những đầu trụ, đầu phía trên cầu và những xà ngang, xà dọc phần nhiều được tô điểm hoa văn, đụng trổ các bộ “Tứ linh” (Long –Ly – Quy – Phượng) siêu khéo léo, công phu.

Gian thiết yếu của đình là điểm đặt điện bái gồm: một bàn hương án trang trọng lung linh gọi là Thượng Cung Đình. Trên Thượng Cung Đình gồm Cửa Vọng được sơn son thiếp vàng. Phía vào Nội Cung đặt tượng đức thánh Dương trường đoản cú Minh tạc bằng gỗ hình nổi. Mặt tả và bên hữu của bàn hương thơm án là bộ “Hạc đứng sống lưng Quy” thể hiện cho sức khỏe và sự chiến thắng. Trong gian chính còn có câu đối, các bức tranh, bộ bát cửu…được bố trí hài hoà có tác dụng tôn thêm vẻ uy nghiêm của ngôi đình.

Trong đình hiện vẫn tồn tại lưu giữ những hiện vật có mức giá trị như: Một sắc phong và 2 bức Đại tự bái Dương từ bỏ Minh thời Khải Định; Bàn hương án của cuối thời lê Đầu Thời nguyễn; chén bát hương sành cổ (thời Lê); nhì cây nến đồng cao 0,8m (thời Lê) và những đồ trang bị quý như: Kiệu, bát hương, hương thơm án…được trang trí với trạm trổ họa tiết hoa văn tinh tế.

Đền Lục Giáp

Đền Lục tiếp giáp thuộc xóm Dương thôn Đắc Sơn huyện Phổ Yên. Thời xa xưa đền rồng là ngôi miếu nhỏ tuổi thờ thần linh của dân buôn bản vùng sơn Cốt. Sau để tưởng nhớ công lao người hero dân tộc Dương từ Minh (thời Lý) và tướng giữ Nhân Chú (thời Lê) nhân dân tại chỗ này đã lập đền rồng thờ nhì ông.

Đền Lục gần kề là dự án công trình cổ đời Lê, công ty tiền tế và hậu cung hầu hết mang nét bình thường của kiến trúc đền miếu: phức tạp nhưng gọn, đẹp mắt xây dựng theo phong cách “tiền kẻ hậu bẩy” chi phí kẻ đỡ mái ngói cùng hậu bẩy chống từ cột giữa ra hiên rất vững chắc chắn. Cả hai đơn vị tiền tế hậu cung phần nhiều làm ba gian, nhì trái, hậu cung hiện nay mái vẫn lợp ngói mũi, tư góc mái cong vút, những cột đầy đủ làm được làm bằng gỗ lim qua nhiều thế kỷ vẫn giữ được màu đen bóng. Toàn bộ các đấu trụ, câu đầu, ván lát vùng phía đằng trước hậu cung số đông chạm xung khắc nổi tinh tế, công trạng với các hình Long, Ly, Quy, Phượng. Đặc biệt hai cửa chính vào hậu cung được đụng nổi lưỡng Long chầu nguyệt của thời Lê rất đẹp, đạt trình độ mỹ thuật truyền thống cuội nguồn tinh xảo

Đền Giá

Đền giá bán thờ Phù Đổng Thiên vương (Thánh Gióng) và Mạn Điền Quốc Vương, fan nông dân đất Thái Nguyên theo Thánh Gióng đi tiến công giặc Ân. Đền được dựng từ xa xưa bên trên vùng khu đất cổ thuộc xóm Đông Cao, Phổ Yên.

Khu di tích khảo cổ Thần Sa

Theo Quốc Lộ 1B di tích khảo cổ thuộc làng Thần Sa, thị xã Võ Nhai cách tp Thái Nguyên 40 km về phía Bắc. Chính trong số hang hễ tại khu vực này, từ thập kỷ 70 đến vào cuối thập kỷ 80, các nhà khảo cổ đã phát hiện với phân định được một nền văn hoá khảo cổ học mới-“Văn hoá Thần Sa”, có niên đại xấp xỉ 3 vạn năm, lần đầu tiên tìm được sinh sống Đông nam á, hấp dẫn sự chú ý của đông đảo các nhà kỹ thuật trong nước và ráng giới.

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ)

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ) ngơi nghỉ sườn đông núi Mèo, gồm độ cao hơn nữa 50 mét, phải dính vào cành cây, dây leo, vách đá mới lên được. Hang cao khoảng chừng 7 mét, rộng 10 mét, sâu trăng tròn mét, bao gồm 2 tầng; tầng bên trên hẹp, không chứa di đồ vật khảo cổ; trên tầng dưới, các nhà khảo cổ học sẽ thu được 659 hiện đồ đá đa phần là các mảnh tước bé dại có vết tu chỉnh dùng làm hiện tượng mũi nhọn và luật pháp nạo cắt.

Mái đá Ngườm

Mái Đá Ngườm là một trong di chỉ quan tiền trọng số 1 của khu di chỉ khảo cổ học tập Thần Sa nằm ở sườn hàng núi Ngườm thuộc bạn dạng Trung Sơn, xóm Thần Sa, thị trấn Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Mái Đá Ngườm là một trong di tích khảo cổ học khét tiếng đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.


Đây là 1 mái đá cao chừng 30m, rộng lớn 60m, cửa ngõ hang nằm ở hướng bắc. Hố khai quật di chỉ Ngườm cho biết có 4 địa tầng văn hóa khảo cổ. đa số di trang bị đá sệt trưng của các nền văn hóa truyền thống Bắc Sơn, Hòa Bình, tô Vi nằm trên tầng 1, tầng 2… tại tầng thứ 3 là thuần các công cụ đặc trưng của Ngườm. Và ở tầng văn hóa thứ 4 là hàng vạn công núm đá hình dạng Phiêng Tung cùng Ngườm. Những vẻ ngoài mũi nhọn, dụng cụ nạo với kỹ thuật gia công lần thiết bị 2 giống như công núm và kỹ thuật điển hình nổi bật của văn hóa truyền thống Mút-xchi-ê (Moustér), nền văn hóa tiêu biểu mang lại trung kỳ Thời đại đá cũ. Từ những năm 1980, các nhà khảo cổ đã phát hiển thị dấu tích của người việt cổ tại khoanh vùng Mái Đá Ngườm. Đầu năm 2011, những nhà kỹ thuật đã tìm kiếm được một cái răng voi hóa thạch, được hiểu răng voi châu Á tại khoanh vùng sông Thần Sa đoạn tung qua di chỉ mái đá Ngườm. Niên đại của răng voi tất cả tuổi từ 30.000 – 50.000 năm. Những nhà khảo cổ mang lại rằng, loài voi này sống cùng thời với bè đảng người nguyên thủy, người chủ của văn hóa truyền thống Ngườm nổi tiếng.

Bảo tàng văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa Việt Nam

Bảo tàng văn hoá những dân tộc nước ta là một thiết chế văn hoá được xây dựng từ năm 1960, nằm giữa trung tâm tp Thái Nguyên, tỉnh giấc Thái Nguyên, giải pháp thủ đô hà nội hơn 80 km về phía Bắc. Là một trong những trong 7 bảo tàng đất nước của Việt Nam.


Thời kỳ đầu, bảo tàng văn hoá các dân tộc nước ta với tên thường gọi là kho lưu trữ bảo tàng Việt Bắc với công dụng nhiệm vụ lúc đầu là nghiên cứu và phân tích khoa học và giáo dục và đào tạo truyền thống lịch sử văn hoá, lịch sử hào hùng đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc quần thể Việt Bắc. Năm 1976. Khu tự trị Việt Bắc giải thể, kho lưu trữ bảo tàng Việt Bắc chuyển giao về trực thuộc bộ Văn hoá thông tin quản lý. Đây là giai đoạn chuyển hướng về trong dung chuyển động từ bảo tàng tổng thích hợp sang bảo tàng chuyên ngành về Văn hoá dân tộc. Ngày 31/ 3/ 1990 bộ trưởng Bộ Văn hoá đã phê duyệt thay tên Bảo tàng Việt Bắc thành bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam. Một Bảo tàng tw đóng trên địa phận tỉnh Thái Nguyên. Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam không chỉ có là một công trình kiến trúc to, đẹp mà còn là một trong những trung trọng tâm văn hoá lớn với tính năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hoá truyền thống lâu đời của các dân tộc vn trên phạm vi cả nước.

Hiện nay khối hệ thống trưng bày của kho lưu trữ bảo tàng Văn hoá các dân tộc vn đã hoàn hảo với hệ thống 5 cửa hàng được sản xuất trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết phù hợp với văn hoá vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 tộc người gắn với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú. Gồm 1 gian long trọng và khối hệ thống 5 phòng trưng bày.

Phòng số 1: Trưng bày các tộc fan nhóm ngôn từ Việt – Mường (Việt, Mường, Thổ, Chứt)Phòng số 2: Trưng bày những tộc tín đồ nhóm ngôn từ Tày – Thái (Tày, Thái, Nùng, Giáy, Lào, Lự, Sán Chay, cha Y)Phòng số 3: Trưng bày văn hóa truyền thống các tộc người thuộc 3 nhóm ngôn ngữ H’mông – Dao (H’mông, Dao, Pà Thẻn), nhóm ngữ điệu Ka Đai (La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo) với nhóm ngữ điệu Tạng Miến (Lô Lô, Phù Lá, Hà Nhì, La Hủ, Cống, si mê La).Phòng số 4: Trưng bày văn hóa truyền thống 21 tộc tín đồ nhóm ngôn từ Môn Khơ mer (Ba Na, Brâu, Bru – Vân Kiều, Chơ Ro, Co, Cơ Ho, Cơ Tu, Gié Triêng, H’rê, Kháng, Khơ mer, Khơ Mú, Mạ, Mảng, Mnông, Ơ Đu, Rơ Măm, Tà Ôi, Xơ Đăng, Xtiêng).Phòng số 5: Trưng bày văn hóa truyền thống các tộc bạn nhóm ngôn ngữ Nam Đảo (Chăm, Gia Rai, Ê Đê, Raglai, Chu Ru) và nhóm ngôn ngữ Hán (Hoa, Ngái, Sán Dìu).

Tìm trên Google:

các địa điểm du lịch ở Thái Nguyênchơi gì khi tới Thái Nguyênphượt Thái Nguyên bao gồm gìcảnh đẹp Thái Nguyêndanh lam thắng cảnh Thái Nguyênđịa điểm du lịch tâm linh Thái Nguyênđến Thái Nguyên buộc phải đi đâuđịa điểm chụp ảnh đẹp nghỉ ngơi Thái Nguyên