Các nền văn minh thế giới

Thông qua các hoá thạch, cổ vật, các dấu tích bên trên những thành phố cổ đại bị phá huỷ các nhà khảo cổ học với sử học đang giúp họ biết được các nền văn minh lâu lăm và béo trên ráng giới. Sau đây, traitimnamdinh.net sẽ giới thiệu đến các bạn TOP 10 nền văn minh khủng của nuốm giới. Hãy thuộc theo dõi nội dung bài viết để hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc các nền cao nhã trên nhân loại nhé!


1. Nền lộng lẫy Inca (1438 SCN- 1532 SCN)

Đế chế Inca là đế chế lớn nhất ở nam Mỹ trong thời kỳ tiền Colombia. Nền văn minh này phân phát triển khỏe mạnh ở các khu vực ngày ni của Ecuador, Peru và Chile và bao gồm trung trung tâm hành chính, quân sự chiến lược và bao gồm trị trên Cusco, nằm ở vị trí Peru ngày nay.Nền tao nhã Inca là 1 xã hội được ra đời và cải cách và phát triển mạnh mẽ. Fan Inca là hồ hết tín đồ vật sùng đạo của thần khía cạnh trời Inti, cùng vị vua của mình được call là “Sapa Inca” tức là đứa bé của mặt trời.

Bạn đang xem: Các nền văn minh thế giới

Vị hoàng đế trước tiên của fan Inca, Pachacuti, sẽ biến thủ đô hà nội từ một ngôi làng nhã nhặn thành một thành phố vĩ đại với hình trạng của một trái cầu. Ông liên tiếp mở rộng truyền thống lịch sử thờ thờ tổ tiên. Khi bên vua băng hà, đàn ông ông sẽ nuốm được toàn bộ quyền lực, nhưng tài sản của ông sẽ được chia cho người thân không giống của ông, những người đổi lại sẽ bảo quản xác ướp cùng duy trì tác động chính trị của ông. Machu Picchu và thành phố Cusco nằm trong về nền sang trọng này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.


*

2. Nền sang trọng Aztec (1345 SCN – 1521 SCN)

Sự trỗi dậy của người Aztec ra mắt trong vòng một cố kỉnh kỷ sau sự sụp đổ của một nền tân tiến có ảnh hưởng khác sống Mexico và Trung Mỹ – bạn Maya. Thành phố Tenochtitlan là cơ sở sức khỏe quân sự và thay đổi mũi nhọn cho cuộc đoạt được lãnh thổ mới, nhưng hoàng đế Aztec không trực tiếp thống trị mọi tp hay khu vực vực. Những chính quyền địa phương vẫn không thay đổi vị trí và yêu cầu nộp các khoản cống nạp khác biệt cho Liên minh ba người.

Vào đầu những năm 1500, nền cao nhã Aztec thực sự vẫn ở đỉnh cao sức mạnh của nó. Mà lại sau đó, tín đồ Tây Ban Nha sẽ đến. Điều này dẫn đến một cuộc chiến lớn giữa fan Inca và hồ hết kẻ chinh phục Tây Ban Nha và những đồng minh phiên bản địa mà người ta đã tập đúng theo được dẫn đầu bởi Hernan Cortes nổi tiếng vào năm 1521. Một đại bại trong cuộc chiến quyết định này sau cuối dẫn đến sự sụp đổ của đế chế danh tiếng một thời. Đế chế Aztec.


*

3. Nền tiến bộ La Mã (550 SCN- 465 SCN)

Khi còn ở đỉnh cao quyền lực, Đế chế La Mã giai cấp một vùng khu đất rộng lớn, và tất cả các nước nhà Địa Trung Hải thời buổi này đều là một phần của La Mã cổ đại. Thời kỳ đầu La Mã được kẻ thống trị bởi các vị vua, nhưng sau khi chỉ bao gồm bảy người trong số họ cai trị, fan dân đã chũm quyền điều hành và kiểm soát thành phố của họ và từ bỏ cai trị. Chúng ta đã giới thiệu một hội đồng được hotline là Thượng viện ách thống trị họ. Từ thời gian này, Rome được gọi là cùng hòa La Mã.

Rome cũng tận mắt chứng kiến sự thăng trầm của một vài hoàng đế béo tốt nhất trong lịch sử hào hùng nhân loại, như Julius Caesar, Trajan và Augustus. Nhưng mà cuối cùng, đế chế trở bắt buộc rộng lớn đến cả không thể để nó dưới sự thống trị duy nhất. Cuối cùng, Đế chế La Mã đã bị hàng triệu người tàn tệ từ phía bắc với phía đông của châu Âu tràn ngập.


*

4. Nền văn minh bố Tư (550 TCN – 331 TCN)

Đã bao gồm một thời, nền văn minh cha Tư cổ đại, bên trên thực tế, là đế chế hùng mạnh nhất trên cụ giới. Trước lúc họ tạo nên một đế chế to lớn như vậy trong không gian chỉ 200 năm, trước năm 550 trước Công nguyên, bố Tư vẫn được tạo thành các phe phái giữa một vài lãnh đạo. Nhưng kế tiếp vua Cyrus II, người sau đây được điện thoại tư vấn là Cyrus Đại đế, lên gắng quyền và thống nhất toàn cục vương quốc cha Tư trước khi tiến hành đoạt được Babylon cổ đại.

Trên thực tế, cuộc chinh phát của ông nhanh lẹ đến nỗi vào thời điểm cuối năm 533 trước Công nguyên, ông sẽ xâm lược Ấn Độ, xa về phía đông. Trong cả sau chết choc của Cyrus, các hậu duệ của ông vẫn tiếp tục sự mở rộng man rợ này và thậm chí đã chiến tranh trong cuộc chiến huyền thoại bây giờ với những người Sparta dũng cảm. Vào thời kỳ cực thịnh, tía Tư cổ xưa cai trị toàn thể Trung Á và Ai Cập. Nhưng toàn bộ đã biến đổi khi một bạn lính lịch sử một thời của Macedon, Alexander Đại đế, đã gửi cả Đế chế bố Tư sụp đổ và hoàn thành nền văn minh cha Tư vào năm 331 trước Công nguyên.


*

5. Nền tiến bộ Hy Lạp cổ xưa (2700 TCN – 479 TCN)

Người Hy Lạp cổ đại rất có thể không bắt buộc là nền văn minh nhiều năm nhất, mà lại họ chắc hẳn rằng là một trong những người có tác động nhất. Tuy vậy sự trỗi dậy của Hy Lạp cổ đại xuất phát điểm từ nền lộng lẫy Cycladic và Minoan (2700 TCN – 1500 TCN), nhưng mà vẫn có dẫn chứng về rất nhiều cuộc mai táng trong Hang Franchthi sống Argolid, Hy Lạp, gồm niên đại khoảng chừng 7250 TCN.

Lịch sử của nền thanh nhã này trải lâu năm trong một khoảng thời hạn dài mang đến nỗi các nhà sử học tập đã phân chia nó thành những thời kỳ không giống nhau, phổ cập nhất là những thời kỳ Cổ xưa, truyền thống và Hy Lạp hóa. đầy đủ thời kỳ này đã chứng kiến một vài người Hy Lạp cổ đại cách lên ánh đèn sáng sân khấu, những người trong những họ đã đổi khác thế giới sống thọ và vẫn còn được nói đến cho đến ngày nay. Trong số những thiết bị khác, bạn Hy Lạp đã phát minh sáng tạo ra ráng vận hội cổ đại, cùng hình thành định nghĩa dân nhà và Thượng viện. Họ để nền móng mang đến hình học, sinh học và vật lý hiện đại.

Xem thêm: Xem Phim Người Vợ Dũng Cảm Tập 37 Vietsub, Tiệm Bánh Tù Nhân


*

6. Nền văn minh nước trung hoa (1600 TCN – 1046 TCN)

Nền lộng lẫy sông Hoàng Hà được đến là bắt đầu của cục bộ nền văn minh trung hoa vì đó là nơi để trụ sở của những triều đại nhanh chóng nhất. Vào tầm năm 2700 trước Công nguyên, vị nhà vua huyền thoại ban đầu cai trị của mình, điều này tiếp đến dẫn đến sự ra đời của nhiều triều đại thường xuyên cai trị trung hoa đại lục.

Năm 2070 trước Công nguyên, triều đại công ty Hạ thay đổi triều đại trước tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc như được tế bào tả trong số biên niên sử cổ đại. Tính từ lúc đó, có một số trong những triều đại cố gắng quyền điều hành và kiểm soát trong các khoảng thời gian khác nhau cho tới cuối triều đại đơn vị Thanh vào năm 1912 sau Công nguyên cùng với cuộc phương pháp mạng Tân Hợi. Điều này lưu lại sự chấm dứt của hơn tứ thiên niên kỷ của nền văn minh trung quốc cổ đại. Tuy nhiên, vào thời gian này, người trung hoa đã đem về cho chũm giới một vài phát minh và thành phầm hữu ích nhất của họ như thuốc súng, giấy, in ấn, la bàn, cồn, đại bác, v.v.


7. Nền tao nhã Maya (2600 TCN – 900 SCN)

Nền đương đại Maya cổ đại phát triển trẻ khỏe ở Trung Mỹ từ khoảng năm 2600 trước Công nguyên. Sau khoản thời gian thành lập, nền đương đại Maya thường xuyên phát triển sum vầy và số lượng dân sinh bùng nổ khoảng chừng 19 triệu người vào thời kỳ đỉnh cao. Đến năm 700 trước Công nguyên, người Maya đã sáng tạo ra hệ thống chữ viết của riêng họ mà người ta sử dụng để tạo thành lịch mặt trời được xung khắc trên đá.

Theo họ, nhân loại được tạo thành vào ngày 11 mon 8 năm 3114 trước Công nguyên, là ngày nhưng mà lịch của mình bắt đầu. Ngày hoàn thành dự loài kiến là ngày 21 mon 12 năm 2012. Tín đồ Maya cổ điển rất giàu văn hóa truyền thống so với khá nhiều nền tao nhã đương đại của họ, và người Maya và bạn Aztec hầu hết xây dựng những kim từ bỏ tháp, những kim trường đoản cú tháp to hơn ở Ai Cập. Nhưng nguyên nhân nền thanh nhã Maya bất ngờ đột ngột sụp đổ mang lại nay vẫn tồn tại là bí ẩn.


8. Nền lộng lẫy Ai Cập thượng cổ (3150 TCN – 30 TCN)

Ai Cập cổ điển là trong số những nền văn minh lâu đời nhất với giàu văn hóa trong danh sách này. Nền cao nhã Ai Cập cổ đại, một nền lộng lẫy hùng vĩ bên bờ sông Nile, được biết đến với nền văn hóa kỳ vĩ, những pharaoh, các kim từ bỏ tháp vĩnh cửu và tượng Nhân sư.

Nền thanh lịch hợp nhất vào khoảng năm 3150 trước Công nguyên (theo niên đại Ai Cập thông thường) với sự thống nhất chủ yếu trị của Thượng và Hạ Ai Cập dưới thời pharaoh đầu tiên. Mà lại điều này sẽ không còn thể xẩy ra nếu không tồn tại những người định cư bao phủ thung lũng sông Nile vào đầu xuân năm mới 3500 trước Công nguyên. Ai Cập cổ truyền đã cho chúng ta những kim từ bỏ tháp, phần lớn xác ướp giữ giữ các pharaoh cổ đại cho đến ngày nay, chữ tượng hình, v.v. Ai Cập cổ xưa đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ Tân vương quốc, khi các pharaoh như Ramesses Đại đế cai trị với quyền lực đến nút một nền hiện đại đương đại khác, tín đồ Nubia, cũng nằm bên dưới quyền thống trị của người nào Cập.


9. Nền lộng lẫy Thung lũng Indus (3300 TCN – 1900 TCN)

Một một trong những nền văn minh lâu đời nhất trong danh sách này, nền thanh lịch Thung lũng Indus nằm tại chính giữa của các nền văn minh tiếp theo phát sinh trong khu vực của Thung lũng Indus. Nền văn minh này vạc triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng trong các khu vực kéo dài từ vùng ngày nay là đông bắc Afghanistan mang lại Pakistan và tây-bắc Ấn Độ. Cùng rất Ai Cập cổ kính và Lưỡng Hà, đó là một trong tía nền hiện đại sơ khai của quả đât cổ đại.

Người dân của nền thanh lịch Thung lũng Indus giành được độ chính xác cao trong câu hỏi đo chiều dài, cân nặng và thời gian, và dựa trên các hiện trang bị được tìm thấy trong các cuộc khai quật, cụ thể là nền văn hóa cũng tương đối giàu thẩm mỹ và nghệ thuật và thủ công.


10. Nền thanh tao Lưỡng Hà (3500 TCN – 500 TCN)

Lưỡng Hà là nền văn minh đầu tiên đã xuất hiện. Mốc thời gian của Lưỡng Hà cổ truyền thường được cho là từ khoảng chừng năm 3300 trước Công nguyên mang lại năm 750 trước Công nguyên. Mesopotamia thường xuyên được ghi thừa nhận là nơi đầu tiên mà xóm hội thanh nhã thực sự ban đầu hình thành.

Khoảng 8000 năm kia Công nguyên, con tín đồ đã cải tiến và phát triển ý tưởng về nông nghiệp và dần dần bắt đầu thuần hóa cồn vật để làm thực phẩm và cung cấp trồng trọt.