Cách xếp rubik 3x3 tang 1

      6

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng và đơn giản là Rubik) là 1 trong trò nghịch giải đố trí óc được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong những trò đùa được phát minh sáng tạo ra nhằm mục đích giúp fan chơi giải trí. Mà lại đồng thời cũng giúp fan chơi cải cách và phát triển tư duy với trí tuệ. Có thể nói rằng khối Rubik là trong số những loại vật dụng chơi bán chạy nhất cầm cố giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan tiền tâm.

Bạn đang xem: Cách xếp rubik 3x3 tang 1


Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và cầm rõ những quy mong cơ phiên bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dáng và màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao hàm 9 ô vuông cùng được sơn phủ 1 trong những sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế mặt white color bằng color đen, trong số ấy Trắng đối lập với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung vai trung phong chỉ có 1 mặt màu, dù các bạn quay thế nào đi nữa thì vị trí của những viên này hầu như không vậy đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên bao gồm 2 mặt màu. Những viên này ở giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên gồm 3 khía cạnh màu. Những viên này nằm ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu nào được xem như là R hay L tuyệt U là tùy ở trong vào cách cầm thế Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về phong thái xoay những mặt 

Quy ước về cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong bài toán học những công thức, bởi đó đấy là phần bạn cần xem xét để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn cần xoay những mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa đương nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn buộc phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa hẳn nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn phải xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp gỡ công thức B tức là xoay mặt B rất cần phải xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải kê mặt B nhắm đến phía mình rồi new xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.


Hiện trên trên cố kỉnh giới có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy vậy với bạn chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 cách được xem là dễ hiểu với dễ thực hiện nhất, khiến cho bạn dần làm cho quen được những kí hiệu cùng công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo phương thức cơ bản, họ sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 bước với trình từ bỏ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp chế tác thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay xong xuôi tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi sẽ thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, chúng ta cũng có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik nâng cấp bằng phương thức Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cao kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi ban đầu chúng ta nên biết thêm một quy cầu mới liên quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo nên thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối Rubik, trong đó các phương diện cạnh của các viên màu trắng phải đúng color với những viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng phương diện trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có màu trắng cần di chuyển về tầng trệt hiện đang tại tầng nào. Khi đó vị trí của các viên này đã phân ra làm 3 địa điểm sau:

– trường hợp viên cạnh white color đang trên tầng 2: Sau khi chọn được một viên cạnh đang trên tầng 2, ta phải xác minh nó ở trong về địa chỉ nào trên khối Rubik.

*

Trường hợp 1: màu còn sót lại của viên cạnh là color đỏ, do thế viên cạnh yêu cầu nằm tại vị trí chữ X bên phải, ngay phía bên trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường thích hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh da trời lá cây, do đó viên cạnh buộc phải nằm tại đoạn chữ X phía trước, bên trên viên trung vai trung phong màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– ví như viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có 4 trường hòa hợp như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để chuyển viên cạnh về tầng 2 rồi dùng cách thức trên nhằm giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được tác dụng là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1986 (Sctv9) (40 Tập), Phim Cô Gái Đồ Long 1986 (Sctv9) (40 Tập)

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, bao gồm nghĩa là mặt white color sẽ là sống dưới, khía cạnh màu vàng phát triển thành trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác xác định trí của những ô góc đang ở đâu. Ô góc white color là ô bao gồm 3 màu, một mặt là color trắng.

– ví như viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một ít so với hình 1 cùng 2, đó là mặt màu trắng không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) mà lại ở phương diện màu vàng.

Do kia đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên white color này sang ở kề bên như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, mà lại đang không đúng vị trí cùng sai hướng. Có 3 trường hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 xong xuôi đồng thời những ô cạnh đúng với địa điểm màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất vơi nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này rất có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh. Ta gọi vị trí chính là Goal, được ghi lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để gửi viên cạnh cho vị trí sát goal sao cho trục giữa của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 bí quyết sau nhằm giải:

*
*

*

*

– giả dụ viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp với xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên để giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn trở ngại nhất, nếu như bạn làm không đúng 1 bước nhỏ có thể dẫn đến bọn họ phải ban đầu lại. Đây đích thực là tầng gồm phần giải khá phức hợp bạn cần thật tinh tế và kiên trì theo từng bước một hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy tất cả tới tận 3 trường vừa lòng nhưng điều cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một công thức duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được thay đổi lần lượt theo các thứ từ như trong hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Do vậy công đoạn này giúp đưa lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu kim cương về đúng địa điểm của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan ngay cạnh xem những viên góc color vàng có viên nào đang nằm sai vị trí không. Đúng địa chỉ được gọi là viên tất cả 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu khớp ứng ( không duy nhất thiết trùng color tâm).

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hay là 4 viên góc ở vị trí đúng.

– Nếu có một viên góc ở vị trí đúng: thay khối Rubik sao để cho viên đúng này ở trong phần FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào tại vị trí đúng: bạn cần tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng.

– trường hợp cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 ví như như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình xoay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã ngừng khối Rubik nhưng không bắt buộc đến cách 7. Còn còn nếu không bạn cần tiến hành như sau: tính hướng cầm Rubik sao để cho viên góc màu tiến thưởng bị không đúng hướng nằm tại mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí đánh dấu như bên dưới, tức địa chỉ FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, do khi tiến hành công thức này, mặt màu rubi sẽ luân chuyển tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt kim cương ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô rubi sai tìm hiểu vị trí lưu lại và vận dụng lại phương pháp trên cho đến khi toàn bộ các ô góc quà được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vày chúng đã tự về vị trí đúng sau khi chúng ta giải ngừng tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.