Con Đường Quê Của Tôi

*

Gọi mang lại Đen Vâu - Nguyễn Đức Cường vào một ngày miền Bắc đang trở lạnh. Đen bảo: “Hai ngày rồi Đen chưa gọi về cho mẹ. Lạnh như vậy, chút nữa phải gọi hỏi xem bố mẹ thế nào!”.

Bạn đang xem: Con đường quê của tôi

Đen là thế, không màu mè, hoa mỹ cơ mà rất thật, mộc mạc, gần gũi kiểu “gặp kế bên đường cũng giống như trên tv thôi…”.

*

- Như một câu Rap của Đen, gồm lẽ nhiều người đến giờ vẫn đặt câu hỏi “Đen Vâu là ai?”

+ Đen (Nguyễn Đức Cường): Lời đầu tiên, Đen xin gửi lời chào và chúc mừng xuân mới đến quý độc giả của Báo Quảng Ninh. Đen Vâu là ai ư? Đơn giản lắm, đó là một tuổi teen Việt Nam, viết và hát nhạc rap bằng tiếng Việt.

*

- Đen từng trung tâm sự rằng “âm nhạc mở lối cuộc đời”, cùng “rap, vì không có lựa chọn khác”. Có bao giờ anh hối hận vày đến với âm nhạc, với rap hơi muộn?

+ Đen: Tôi ko hối hận lúc đến với rap muộn vì cái gì cũng cần bao gồm thời điểm, sớm hơn chưa chắc đã có duyên. Thực ra tôi đến với nhạc rap cũng tương đối sớm, nhưng do rụt rè và tự ti nên không đủ can đảm thể hiện đam mê của bản thân. Nếu nói về điều tiếc nuối, thì đôi khi nghĩ giá bán như hồi đó bản thân tự tin về bản thân hơn một chút.

- Hơn 10 năm theo đuổi rap, “gia tài” của Đen giờ gồm gì?

+ Đen: Là câu chữ, là giai điệu, là bản nhạc, là đam mê. Với hơn hết là sự yêu thương mến, đồng cảm của những người đã cùng đang ủng hộ Đen. Đó là gia tài lớn nhất mà tôi có được.

*

- Anh từng viết rằng: “Một ngày còn sống là một ngày còn đắm say”. Đen có bí quyết gì để mãi “đắm say” với rap? bao gồm bao giờ anh nghĩ sẽ làm việc gì đó khác?

+ Đen: thói quen viết nhạc rap được định hình khi tôi cảm thấy cần một nơi để giãi bày, phân chia sẻ. Âm nhạc thời điểm đó như một người bạn thân để tôi vô tư dốc hết trung khu tư mình vào đó. Tôi thường xuyên bao gồm rất nhiều suy tưởng. Nếu không có Rap thì có lẽ tôi đã sụp đổ bởi những thứ hỗn loạn vào đầu. đến đến bây giờ, lúc âm nhạc không thể chỉ là đam mê thiếu thời, nhưng đã trở thành nghề nghiệp nuôi sống bản thân, thì sự “đắm say” này càng trở yêu cầu mạnh mẽ hơn.

*

-Hơn 10 năm trước, Đen là nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, với công việc chính là vệ sinh môi trường Vịnh. Bạn nghĩ gì về những tháng ngày ấy?

+ Đen: Đó là những ngày tháng tuyệt vời. “Lao vào đời để kiếm cơm” từ sớm có lại cho tôi nhiều gớm nghiệm sống quý giá. Có lẽ nhờ những tháng ngày đó mới định hình được Đen bây giờ. Tôi được nhìn, được nghe và tìm thấy những thứ đẹp đẽ từ những điều bình dị nhất. Chủ yếu nhờ những tháng ngày đó, tôi mới tra cứu được nhỏ đường âm nhạc của chính mình.

- “Con đò vật dụng 6, ngày ngày từ Bến Đoan ra ngoài đảo. Tôi đã lênh đênh, đã từng sống mà không có hoài bão…”. Công việc, địa điểm có tác dụng việc trước kia được anh đưa vào rap rất tự nhiên, rất thật…

+ Đen: Nhạc rap phản ảnh đậm chất cá tính của người viết ra một bí quyết rõ rệt nhất, đó cũng là phương pháp mà thứ nhạc này đắm say người khác. Trọng tâm hồn, cuộc sống, suy nghĩ của tôi thế nào thì tôi viết ra như vậy, không thể nào mà làm khác đi được.

Xem thêm: Phim Xác Sống 9 Thuyết Minh, Phim Xác Sống Phần 9 Hd Vietsub

*

- Đen gồm nghĩ rằng, chủ yếu những ca từ, những trung tâm sự rất thật ấy lại là sức hút khiến mọi người đến với anh cũng như rap của anh nhiều hơn?

+ Đen: Những ngày đầu bước chân vào âm nhạc, tôi luôn băn khoăn tự hỏi không biết người ta đam mê mình vày điều gì. Dần dà, sau khoản thời gian nhìn nhận bản thân mình rõ ràng hơn, tôi đã hiểu được. Câu hỏi này còn có lẽ nếu bao gồm dịp, tôi cũng muốn nghe những khán giả của bản thân trả lời thêm thì sẽ khách quan hơn.

- Đến tận bây giờ, Hạ Long bao gồm vị trí như làm sao với anh?

+ Đen: mặc dù không sinh ra ở Hạ Long, nhưng nơi đây đã trở thành quê hương thứ 3 trong trái tim tôi. Nói thứ 3 vày tôi nguyên cửa hàng ở một nơi, hình thành và lớn lên ở một nơi khác, rồi lớn thêm chút mới chuyển đến Hạ Long. Thực sự cho đến tận bây giờ Đen vẫn không muốn rời xa mảnh đất này.

- Đen gồm dự định thêm lần nữa đưa Hạ Long vào rap, ở một góc nhìn, vị trí khác, mộng mơ hơn, đẹp đẹp hơn… mà không phải là nơi bạn đã làm việc trước kia?

+ Đen: Đó là điều Đen luôn ấp ủ cùng vẫn đang đi kiếm tìm ý tưởng để câu từ, nhạc điệu phải thật xuất xắc ho. Đã có quá nhiều bài bác hát tuyệt vời về Hạ Long, nên Đen nghĩ mình phải cần thêm nhiều thời gian hơn để chỉn chu và có tác dụng sản phẩm âm nhạc thú vị về Hạ Long.

*

*

- Đen vừa có một MV mới “Đi về nhà”. Đen gồm thể phân tách sẻ về MV này?

+ Đen: Như đã nói ở trên, bởi vì rất yêu và quen cách sống ở Hạ Long, buộc phải nếu tất cả việc phải đi làm xa, tôi luôn luôn thu xếp công việc gọn gàng nhất gồm thể để ngừng việc là về Hạ Long ngay. “Đi về nhà” phần làm sao cũng miêu tả cuộc sống hiện tại của tôi: có tác dụng việc xa nhà và lúc nào cũng muốn được “đi về nhà”.

- Ở TP Hồ Chí Minh, Đen có nhà riêng biệt chưa?

+ Đen: Tôi vẫn đang đi thuê công ty để ở.

*

- Gia đình, bố mẹ vẫn ở Hạ Long. Cảm xúc của Đen mỗi lần về nhà, về Hạ Long như nào?

+ Đen: Tôi cảm thấy bình tâm. Gia đình là động lực để Đen cố gắng mỗi ngày.

- Còn Tết thì sao? Với Đen, nhắc đến Tết là nhắc đến điều gì?

+ Đen: Đối với tôi, Tết là quê hương an lành, là ấm áp gia đình, là sum họp vui vầy. Đó là những giá bán trị tinh thần cơ mà không của cải nào tất cả thể đánh đổi được.

- Năm ni Đen sẽ ăn Tết ở Hạ Long chứ? và dự định của bạn vào năm mới là gì?

+ Đen: Có thể tôi sẽ ở Hạ Long, cũng gồm thể sẽ về quê ông bà ở….. Về dự định thì Đen cũng không nói trước được điều gì vị mọi thứ tôi đều phó mặc cho cảm hứng. Nhưng tất nhiên tôi sẽ vẫn tiếp tục xong những ý tưởng mới và ý muốn sớm trình làng với những người đang muốn đợi âm nhạc của mình.

*

Bài: Hoàng Quý

Ảnh: Đại Ngô, Khanh Nguyễn, Trường Đặng