22

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài đàn bà trang 112 SGK giờ Việt 5 tập 2. Câu 1. Những cụ thể nào vào bài cho thấy thêm ở nông thôn Mơ vẫn còn đấy tư tưởng coi thường con gái?


Bài đọc

CON GÁI

Mẹ sắp tới sinh em bé. Cả nhà mong, Mơ háo hức. Vậy rồi bà mẹ sinh một em gái. Dì Hạnh bảo: "Lại một vịt trời nữa". Cả ba và mẹ đều có vẻ bi quan buồn.

Bạn đang xem:

Đêm, Mơ è trọc ko ngủ. Em không hiểu biết tại sao mọi bạn lại có vẻ không vui lắm khi người mẹ sinh em gái. Mơ thì kém gì đàn ông nhỉ? Ở lớp, em luôn luôn là học sinh giỏi. Rã học, chúng ta trai còn mải bóng đá thì Mơ đang về cặm cụi tưới rau xanh rồi chẻ củi, nấu cơm trắng giúp mẹ. Cầm mà đám đàn ông còn dám trêu Mơ. Chúng ta nói rằng phụ nữ chẳng được trò trống gì. Tức ghê!

bà bầu phải nghỉ ở nhà, ba đi công tác làm việc xa, Mơ làm hết mọi việc trong nhà giúp mẹ. Tối, bà mẹ ôm Mơ vào lòng thủ thỉ: "Đừng vất vả thế, nhằm sức cơ mà lo học, bé ạ!" Mơ nép vào ngực mẹ, thì thào: "Mẹ ơi, nhỏ sẽ cố gắng thay một đứa con trai trong nhà, mẹ nhé!" bà bầu ôm chặt Mơ, trào nước mắt.

Chiều nay, thằng Hoan học tập lớp 3C mải đuổi theo bé cào cào, trượt chân sa xuống ngòi nước. Nó cứ chới với, chới với. Mơ gấp rút lao xuống. Cả hai đứa ngụp lên, ngụp xuống, uống cơ man là nước. May cơ mà mọi fan đến kịp. Thật rúc vía!

Tối đó, ba về. Cha ôm Mơ chặt mang lại ngộp thở. Cả ba và bà mẹ đều rơm rớm nước mắt. Chỉ bao gồm em bé xíu nằm trong nôi là cười vô cùng tươi. Chắc chắn rằng em khen chị Mơ giỏi đấy. Dì Hạnh nói giọng đầy tự hào: "Biết cháu tôi chưa? phụ nữ như nó thì một trăm đứa con trai cũng không bằng".

Theo ĐỖ THỊ THU HIÊN

- Vịt trời: cách gọi đàn bà với ý coi thường, cho rằng con gái lớn lên sẽ đi lấy chồng, cha mẹ không dựa vào vả được gì

- Cơ man (là): siêu nhiều

traitimnamdinh.net


Bố cục

Có thể chia bài bác đọc thành 5 đoạn:

Đoạn 1: từ trên đầu đến có vẻ bi hùng chán

Đoạn 2: Từ Đêm, Mơ è cổ trọc mang lại Tức ghê!

Đoạn 3: từ bỏ Mẹ yêu cầu nghỉ nghỉ ngơi nhà đến trào nước mắt

Đoạn 4: trường đoản cú Chiều nay mang đến Thật hụ vía!

Đoạn 5: Phần còn lại


Câu 1

Những chi tiết nào vào bài cho thấy thêm ở làng quê Mơ vẫn còn tư tưởng xem thường con gái?

Phương pháp giải:

Con phát âm kĩ đoạn văn thiết bị nhất.

Lời giải bỏ ra tiết:

Những chi tiết trong bài cho thấy thêm ở làng quê Mơ vẫn còn tư tưởng xem thường con gái là lời nói cùa dì Hạnh khi mẹ Mơ sinh con gái: Lại một vịt trời nữa - biểu đạt ý thất vọng, cả ba và bà mẹ Mơ đều có vẻ bi thảm buồn - vì phụ huynh Mơ cũng thích nhỏ trai, xem nhẹ con gái.


Câu 2

Những cụ thể nào chứng minh Mơ không thảm bại gì chúng ta trai?

Phương pháp giải:

Đọc đoạn văn 2, 3, 4.

Xem thêm: Đặc Sắc Phim Cuối Tuần Trên Vtvcab Và Onme, Lịch Phát Sóng Truyền Hình Vtv

Lời giải đưa ra tiết:

Những chi tiết chứng tỏ Mơ không thảm bại gì các bạn trai sinh hoạt lớp, Mơ luôn luôn là học sinh giỏi. Đi học về Mơ giúp bà mẹ tưới rau, chẻ củi, nấu cơm trắng trong khi các bạn trai còn mải đi đá bóng. Bố đi công tác, bà bầu lại mới sinh em bé, Mơ làm hết mọi việc trong bên giúp mẹ nhất là Mơ đã kiêu dũng lao xuống ngòi nước để cứu vãn Hoan.


Câu 3

Sau chuyện Mơ cứu em Hoan, những người dân thân của Mơ có biến đổi quan niệm về "con gái" ko ? Những chi tiết nào cho thấy điều đó?

Phương pháp giải:

Con gọi đoạn văn trang bị 5.

Lời giải chi tiết:

Sau chuyện Mơ cứu vớt em Hoan, những người dân thân cùa Mơ đã thay đổi quan niệm về “con gái”. Các cụ thể thể hiện vấn đề này là cha ôm Mơ chặt mang lại ngợp thở, cả cha và bà mẹ đều xúc đụng rơm rớm nước mắt bởi vì thương Mơ. Cả dì Hạnh cũng nói: “Con gái như nó thì một trăm đứa nam nhi cũng không bằng”. Tức thị dì hết sức tự hào về Mơ.


Câu 4

Đọc câu chuyện này, em có lưu ý đến gì?

Phương pháp giải:

Theo con tất cả nên có ý niệm "Trọng nam khinh nữ" tốt không?

Lời giải bỏ ra tiết:

- Trả lời: Đọc mẩu truyện này, em suy xét sinh con là trai giỏi gái không quan trọng. Điều đặc trưng là tín đồ con đó cần ngoan ngoãn, hiếu thảo làm cho vui lòng phụ thân mẹ. Đúng như câu ca dao: Trai mà chi, gái mà chi. Sinh con gồm nghĩa tất cả nghì là hơn*

*"Trai cơ mà chi, gái nhưng mà chi/Sinh con bao gồm nghĩa bao gồm nghì thì hơn": bội phản đối ý niệm trong nam coi thường nữ. Sinh con là trai là gái không quan trọng, quan trọng là những con ngoan ngoãn với hiếu nghĩa với cha mẹ.


Nội dung

Phê phán quan liêu niệm không tân tiến “Trọng nam khinh nữ”. đánh giá cao cô bé bỏng Mơ học giỏi, chăm làm, quả cảm cứu bạn, làm biến đổi cách hiểu chưa đúng của bố mẹ em về việc sinh con gái.