Chiến tranh thành troia

      20

Cuộc chiến thành Troy được nhắc đến trong cả thần thoại Hy Lạp với hai cỗ sử thi khét tiếng Iliad với Odyssey của Homer. Trải qua hàng hàng vạn năm, fan ta vẫn có niềm tin rằng đây chỉ cần một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người lúc bấy giờ. Mặc dù nhiên, ngày nay, cùng với sự cải tiến và phát triển của ngành khảo cổ học cùng sự giúp đỡ của technology hiện đại, những nhà kỹ thuật đã minh chứng được rằng cuộc chiến thành Troy vào truyền thuyết hoàn toàn có thật!

*
Một phần phế tích của thành Troy trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp cùng trường ca Iliad và Odyssey.

Bạn đang xem: Chiến tranh thành troia

Cuộc chiến bước đầu khi Eris -Nữ thần Bất Hòa -thả một trái táo apple vàng có khắc chiếc chữ “Cho người mẫu nhất” xuống bàn tiệc đám cưới của vua Hy Lạp Peleus và cô bé thần biển lớn Thetis. Bố nữ thần Athena, Aphrodite và Hera những tranh nhau trái táo. Cuối cùng, với sự phán xét (không công bằng) của Hoàng tử thành Troy là Paris, Aphrodite là người có được quả táo apple này.

*
Aphrodite -nữ thần vẻ đẹp -đã giành được trái táo apple vàng sau khí hứa hẹn sẽ cho Paris người thanh nữ đẹp tốt nhất trần gian.

Một thời gian sau, Paris mang lại viếng thành Sparta. Tại phía trên chàng gặp Helen, người bà xã xinh đẹp nhất của vua Menelaus. Với việc trợ giúp của Aphrodite, Paris dễ dàng dàng sở hữu được trái tim người đẹp, và Helen cùng Paris quăng quật trốn ngoài Sparta.

Tức giận, vua Menelaus bèn đem quân nhân đi tiến công thành Troy. Tuy nhiên, trận chiến kéo dài dằng dai suốt 10 năm, tiêu hao tương đối nhiều binh lực vì đội quân của thành Troy vượt hùng mạnh, được đứng đầu bởi tướng Hector, thành lại được thần Poisedon cùng Apollo trợ giúp. Trận chiến lôi kéo không những người phàm mà còn cả những vị thần Hy Lạp khi cả nhì phe đầy đủ được các thần góp sức.

Xem thêm: Xem Phim Mây Họa Ánh Trăng Tập 11, Từ Bỏ Ba Người Bạn Trai Vì Đều Bị Họ Phản Bội

Hình minh họa trận đánh thành Troy được tìm kiếm thấy trên đồ gốm sứ

Trong trận chiến, Achilles đang hạ được tướng tá Hector, nhưng ở đầu cuối điểm yếu hèn của nam nhi lại bị Apollo bật mý cho Paris. Mũi tên vào gót chân Achilles đã kết liễu cuộc sống chàng. Với cũng từ bỏ đó, thành ngữ “gót chân Achilles” ra đời, ám chỉ điểm yếu của một ai đó.

*
Bức họa diễn tả cảnh Achilles giết chết Hector và chiến thắng trở về

Cuối cùng, quân Hy Lạp của vua Menelaus cũng chiến thắng nhờ vào kế của Odysseus giấu binh lính vào trong 1 con con ngữa gỗ, sau đó nhổ trại ra đi. Quân thành Troy tưởng rằng quân Hy Lạp vẫn đại bại, bèn kéo con ngựa chiến vào vào thành. Đến đêm, quân Hy Lạp phá tung con ngữa gỗ, chui ra đánh úp toàn cục thành Troy, dành lại người vợ Helen từ tay hoàng tử Paris. Thành Troy bị quân Hy Lạp thiêu rụi.

*
Con con ngữa thành Troy được phục dựng gần như hoàn hảo

Các nhà kỹ thuật và khảo cổ học đang tìm ra một khu vực ở phía tây-bắc Thổ Nhĩ Kỳ giống như với hồ hết gì Homer diễn tả trong hai cỗ sử thi hoành tráng được viết vào tầm khoảng năm 700 TCN, thời buổi này là vùng đất Canakkale.

*
Những gì còn còn sót lại của thành Troy hoành tráng tại địa phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Thành Troy cổ đại là một công trình khôn cùng hoành tráng, bao hàm 9 thành phố khác nhau, được viết số La Mã trường đoản cú I – IX, trải qua 3.000 xây dựng. Thành Troy I tất cả niên đại nhanh chóng nhất, khoảng tầm năm 3000 TCN, và thành Troy IX “mới” tuyệt nhất được xây dựng khoảng tầm năm 85 TCN.