Đại chiến thế giới lần thứ 2

      9

Chiến tranh quả đât thứ nhị đã diễn ra trên các mặt trận: chiến trường Tây Âu (mặt trận phía Tây); mặt trận Xô - Đức (mặt trận phía Đông); chiến trường Bắc Phi; chiến trường châu Á - Thái tỉnh bình dương và mặt trận trong tâm địa địch của nhân dân những nước bị phát xít chiếm đóng, trong đó, chiến trận chủ yếu, đưa ra quyết định đối với tổng thể tiến trình của Chiến tranh quả đât thứ nhị làmặt trận Xô – Đức.

Bạn đang xem: Đại chiến thế giới lần thứ 2


*

Hồng quân Xô Viết tổ chức triển khai phản công phân phát xít Đức ở mặt trận phía Tây Mát-xcơ-va

Từ 1939 mang đến 1945, Chiến tranh quả đât thứ nhị đại thể đã thử qua 5 giai đoạn:

l. Đức tấn công Ba Lan cùng bước bắt đầu của chiến tranh nhân loại (9-1939 cho 4 - 1940).

Từ ngày 12 cho 16-9, vòng vây của Đức xiết chặt bình thường quanh Vacxava với quân Đức thường xuyên tiến về phía Đông chiếm Bret-Litôp, Lubơlin với Lvốp. Bọn phản động cố gắng quyền ba Lan không được sức chỉ đạo về quốc phòng. Sau những vố thất bại đầu tiên, bọn chúng đều hèn nhát bỏ trốn lịch sự Rumani. Tuy vậy nhân dân tía Lan không chịu đựng hạ khí giới. Phần lớn đảng viên cùng sản từ trong tù xuất xắc trong bí mật ra lãnh đạo cuộc chiến đấu bảo đảm Vacxava. Họ kungfu rất anh dũng, đập tan1 sư đoàn thiết cạnh bên Đức tiến vào thành phố, nhưng không thể nào cứu vãn nổi. Vacxava tung hoang trong khói lửa ở đầu cuối đã bị thất thủ. Nước bố Lan bị Đức xã tính. Trong lúc đó, một cuộc “chiến tranh kì quặc” đã ra mắt ở phía Tây nước Đức.

Liên quân Pháp, Anh dàn trận ở Bắc Pháp dọc theo biên cương Đức, tuy vậy không tiến công Đức và cũng không có một hành động quân sự nào để đỡ đòn cho bố Lan. Hiện tượng lạ ""tuyên"" cơ mà không ""chiến"" (được các nhà báo Mĩ hotline là ""cuộc chiến tranh kì quặc"", bạn Pháp gọi là trận chiến tranh “buồn cười”, còn tín đồ Đức điện thoại tư vấn là chiến tranh ""ngồi"") kéo dãn dài suốt vào 8 mon (từ 9-1939 đến 4-1940). Vào suốt thời gian này, quân team hai bên đa số chỉ ngồi vào chiến lũy quan sát sang nhau, thỉnh phảng phất quân Pháp mở đều cuộc tiến công nhỏ tuổi có đặc điểm “tượng trưng” rồi lại trở về vị trí cũ. Cũng chính vì có hiện tượng lạ này là vì giới gắng quyền Anh, Pháp vẫn còn ảo tưởng về một sự thỏa ước với Hítle. Đồng thời cũng do cỗ tổng bốn lệnh liên quân, mở màn là tướng Pháp Gamơlanh, đã đưa ra quyết định áp dụng chiến thuật phòng ngự, mong phụ thuộc vào phòng tuyến đường Maginô vững chắc để đánh bại quân địch.

Mùa xuân năm 1940, Quốc hội Pháp và Anh đã nhận ra sai lạc trong mặt đường lối yếu mềm này. Họ ra quyết định đưa ra số đông nhân vật cứng nhắc lên cầm đầu chính phủ: Râynô lập chính phủ mới sống Pháp (tháng 3) với Sơcsin vươn lên là Thủ tướng Anh (tháng 5), nhưng chính là sự thay đổi quá muộn.

Ngày 18-9, Liên Xô lên án tía nước Ban Tích là không giữ vai trò trung lập. Dưới sức nghiền về quân sự, lãnh đạo bố nước Ban Tích cần lần lượt mang lại Mátxcơva với kí rất nhiều hiệp cầu không thôn tính với Liên Xô: Extônia, ngày 28-9, Látvia ngày 5-10, Litva ngày 10 -10. Đó là hồ hết hiệp ước tương trợ Extônia và Litva nhượng đến Liên Xô đều căn cứ hải quân và ko quân. Cả ba nước đồng ý cho Liên Xô quyền đóng góp quân trên khu đất của họ. Tp Vilna và quanh vùng Vilna được trả lại mang đến Litva (27-10). Tháng 6-1940, quân Đội Liên Xô tiến vào bố nước Ban Tích, gây áp lực nặng nề lật đổ các chính phủ tư sản sinh hoạt đây. Những chính phủ mới được thành lập và hoạt động dưới sự điều hành và kiểm soát của Dekanôzôp nghỉ ngơi Litva, của Vichinsk ngơi nghỉ Latvia cùng của Jđanôp ngơi nghỉ Extônia. Ngày 14-7, thai cử được tiến hành. Những Quốc hội mới lôi kéo sáp nhập các nước Ban Tích vào Liên Xô. Mon 8-1940, Xô viết tối cao Liên Xô gật đầu ba nước Ban Tích vào yếu tắc của Liên bang Xô viết.

Betxarabia với Bắc Bucôvina là vùng tranh chấp lâu bền hơn giữa Nga với Rumani nhưng Rumani thu được năm 1918. Xtalin gửi về tối hậu thư đến Rumani đòi:

- Vùng Betxarabia nhưng Nga chưa bao giờ chịu mất, đề nghị trả về mang đến Nga.

- Sáp nhập vùng Bắc Bucôvina mà dân cư ở kia về mặt lịch sử và về mặt ngôn ngữ gắn bó cùng với nước cộng hòa Xô viết Ucraina.

Trước thực trạng đó, chính phủ nước nhà Rumani lôi kéo sự giúp sức của Đức và Italia, nhưng hai nước từ chối và Rumani đành nhượng bộ. Cầm là Betxarabia với Bắc Bucôvina thay đổi một thành phần thuộc nước cùng hòa Xô viết Mônđavia của Liên Xô (8-1940).

Tính chung, Liên Xô sẽ lập thêm 5 nước cùng hòa Xô viết Liên bang, không ngừng mở rộng lãnh thổ 2 nước cùng hòa Xô viết, đưa tổng số nước cùng hòa của Liên Xô lên đến 16. Số dân mới dấn mình vào Liên Xô là 23 triệu người (13 triệu ở cha Lan cũ, 10 triệu ngơi nghỉ Rumani và trong các nước Ban Tích) biên cương phía tây của Liên Xô được đẩy lùi thêm trường đoản cú 200 - 300km.

2. Đức đánh chiếm các nước Bắc Âu với Tây Âu

Cuộc ""Chiến tranh kì quặc"" đã hỗ trợ cho nước Đức phân phát xít dạn dĩ lên. Lợi dụng thời hạn hưu chiến suốt ngày đông 1939 – 1940, Đức cải tiến và phát triển bộ binh lên đến 136 sư đoàn, xe tăng - 10 sư đoàn, máy bay - 4 vạn chiếc. Thực lực của Đức lúc đó tạo thêm chừng gấp đôi thời kì trước lúc đánh tía Lan. Trong lúc đó thì những chính đậy Anh, Pháp bởi vì theo xua đuổi những thủ đoạn chống Liên Xô dường như không nghĩ cho củng cầm cố sự chống của đất nước. Trong những tháng ấy, sản xuất vật tư chiến tranh của anh ấy và Pháp không tăng; một phần vũ khí với quân trang làm ra lại gởi sang Phần Lan.

Lập trường mù quáng phòng Liên Xô làm cho giới thống trị các nước Anh với Pháp trở yêu cầu thiển cận. Mặc dầu nguy cơ tiến công của Đức vào những nước phương Tây ngày càng rõ và họ biết điều ấy nhưng giới giai cấp Anh, Pháp vẫn không chuyển đổi chính sách; chúng ta vẫn tiếp tục hy vọng rằng “Hítle đã quyết triết lý đội quân về phía Đông kháng Nga”. Tướng mạo Đờ Gôn sẽ viết vào hồi kí: ""Phải nói rằng một vài giới mong mỏi nhìn quân thù ở Xtalin hơn là Hítle. Họ băn khoăn lo lắng đến những biện pháp để tấn công nước Nga – hoặc giúp Phần Lan, hoặc ném bom Bacu hoặc đổ xô ở Xtambun nhiều hơn thế cách làm thế nào để chiến thắng đế chế Đức"".

Trong khi ấy thì Đức đang sẵn sàng tỉ mỉ planer đánh các nước Tây Âu. Gián điệp của Đức len lách khắp những nước mà bọn chúng sẽ xâm chiếm.

Ngày 10-5, vào 5 tiếng 30 sáng, quân Đức ập lệ Bỉ, Hà Lan, Lucxembua cùng Pháp. Mặt trận chủ yếu phía Tây bây chừ mới phê chuẩn diễn ra. Lực lượng hai bên không chênh lệch nhau lắm. Đức ném vào cuộc tấn công 136 sư đoàn (kẻ cả dự bị). Quân Đồng minh có 130 sư đoàn (91 sư đoàn Pháp, Anh - 10 sư đoàn, Bỉ 22, Hà Lan – 9 và tía Lan – 1). Cơ mà Đức có rất nhiều máy bay và xe tăng hơn. Chiến lược tác chiến của Đức lại dựa vào sự tiến công bất ngờ, sự thiếu chuẩn bị về tâm lý của đối phương, và giải pháp tốc chiến tốc thắng, dùng máy bay và xe cộ tăng tiến nhanh, thọc sâu, chia cắt và vây hãm đối phương.

Ngày 10-5, quân của Phôn Bốc quá qua sông Mơdơ (Mense), đồng thời nhảy dù trên không xuống chiếm những sân bay, các đầu mối giao thông vận tải và những cứ điểm đặc biệt quan trọng của Hà Lan và Bỉ.

Ngày 15-5, quân đội Hà Lan bắt buộc đầu hàng, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hà Lan chạy sang Luân Đôn. Ngày 27-5, mang đến lượt Bỉ đầu sản phẩm vô điều kiện.

Trong khi đó, quân của Phôn Runxtét thừa qua Lucxembua, vượt qua đạo quân sản phẩm công nghệ 9 của Pháp do tướng Coráp chỉ huy, chọc thủng phòng tuyến đường của Pháp trên một khu vực rộng 90km thân Xơđăng cùng Namuya. Phòng tuyến đường Maginô (Ligue Maginot) mà Pháp vẫn thường khoe khoang sẽ trở bắt buộc vô tác dụng. Những lữ đoàn xe tăng của tướng tá Klaixtơ (Kleist) đã tiến vế phía Pari.

Ngày 5-6, quân Đức tiến về phía Pari như báo tãp. Kẻ thống trị thống trị Pháp hèn nhát đã nghĩ mang lại chuyện đầu hàng. Một số trong những tên phản bội và chủ trương đầu hàng vẫn được bổ sung cập nhật vào cơ quan chính phủ (như Thống chế Pêtanh). Ngày 10-6, cơ quan chỉ đạo của chính phủ bỏ Pari chạy về Tua.

Cùng ngày đó, Italia tuyên chiến cùng với Anh và Pháp và tấn công vào Đông nam nước Pháp. Từ lâu, Italia vẫn dòm ngó 1 phần lãnh thổ Pháp và một vài thuộc địa của Pháp. Khi thấy Pháp đã nguy ngập, sắp tới thua, ltalia vội vã nhẩy vào nhằm ""dính máu ăn phần"". Sự tham chiến của Italia cũng làm cho cho tình trạng của Pháp thêm nghiêm trọng.

Trong thời hạn này, làm việc Tua đã diễn ra cuộc bàn bạc giữa cơ quan chính phủ Pháp và cơ quan chính phủ Anh và Anh mong biến Pháp thành một tỉnh của Anh. Ngày 16-6, Sớcsin chuyển ra ý kiến đề nghị về bài toán kí kết ""liên minh quan trọng hủy bỏ"" thân Anh cùng Pháp, từ đó thì Anh cùng Pháp sẽ biến chuyển một nước nhà thống tuyệt nhất với một hiến pháp thống tuyệt nhất và những cơ quan chính và số đông cơ quan tổ chức chính quyền trung ương thống nhất. Chính phủ nước nhà Pháp chia thành 2 nhóm: một tổ do Râynô cầm đầu sẵn sàng giao nước Pháp cho đế quốc Anh, một đội do Pêtanh đứng đầu muốn đầu mặt hàng phát xít Đức và cho rằng ""thà làm một tỉnh giấc quốc làng còn hơn là 1 trong những xứ từ bỏ trị của Anh"". Không có một nhân trang bị nào trong chủ yếu phủ chấp nhận một chương trình đương đầu cho tự do thoải mái và chủ quyền của nước Pháp như ý kiến đề xuất của Đảng cùng sản Pháp.

Đa số member trong chính phủ nước nhà Pháp đồng ý sự đầu hàng. Ngày 17-6, Râynô từ bỏ chức, Pêtanh lên đứng đầu chính lấp xin sản phẩm Đức, Italia với những điều kiện nhục nhã. Theo hiệp định đình chiến kí sống Rơtôngđơ (Rethondes), Đức có tất cả quyền hành của một cường quốc chiếm đóng: 3 phần tư nước Pháp bị chiếm đóng, trong đó có Pari, tất cả vùng công nghiệp của non sông (nơi cung ứng 98% gang cùng thép); vùng Andát với Loren sáp nhập vào Đức, nước Pháp bị tước thiết bị chỉ giữ lại một ít cho cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp duy trì trật tự) và buộc phải nuôi quân đội chiếm đóng, chính phủ Pháp đóng ở Visi chỉ cần bù quan sát tay không nên của bầy phát xít chỉ chiếm đóng. Nền cộng hòa Pháp bị thủ tiêu, thay thế sửa chữa bằng cơ chế độc tài quân sự chiến lược do Pêtanh rứa đầu, từ phong làm cho Quốc trưởng. Quần chúng. # Pháp bị đói, rét trong những lúc hàng trăm chuyến tầu chở đầy gần như của cải của Pháp gửi sang Đức.

Nguyên nhân tấn thảm kịch của nước Pháp là vì sự bội nghịch của giai cấp tư sản giai cấp ở Pháp. Quần chúng Pháp không được hễ viên bảo vệ Tổ quốc, ngược lại còn bị bầy áp, cấm đoán.

Nhưng quần chúng. # Pháp, đằng sau sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, sẽ phản đối mặt đường lối đầu sản phẩm của kẻ thống trị tư sản, mở rộng cuộc chiến đấu chống lũ xâm lược Đức và Đảng cộng sản Pháp đứng ra tổ chức lực lượng phòng chiến bên trong nước Pháp.

3. Đức tiến công Anh

Tháng 7-1940, Hítle đưa ra kế hoạch ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu đổ bộ lên Anh. Kế hoạnh ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu hai mục đích: dọanước Anh nhằm từ đó chế tạo điều kiện quan trọng cho việc thỏa ước với Anh; bịt đây bài toán bị mất triệu tập quân chuẩn bị tấn công Liên Xô, tiến công lạc phía dư luận vắt giới.

Tháng 8-1940, cuộc tấn vô tư không quân của Đức vào vương quốc anh được bước đầu với tên gọi ""Cuộc đương đầu giành nước Anh"". Trong những trận không chiến ác liệt, ưu vắt thuộc về Đức vì chưng Đức có tương đối nhiều máy bay hơn. Mặc dù nhiên, Anh cũng có khá nhiều lợi thế. Hồi kia ở bờ biển lớn Đông, Anh đã bao gồm mạng lưới rađa, mặc dù chưa hoàn thành xong lắm, nhưng đã hỗ trợ cho quân Anh mau chóng phát hiện được đều máy cất cánh địch sắp tới gần bờ hải dương Anh. Ko quân Anh hành động trên mảnh đất mình nên cũng hữu ích thế. Cả phía hai bên đều thiệt sợ nặng nề. Đức gửi sang ném bom ban đêm. Hà nội Luân Đôn bị hàng chục ngàn tấn bom phá hủy dữ dội. Bên cạnh ra, Đức phong tỏa ngặt nghèo hải phận bởi ""Chiến tranh tầu ngầm"", tiến công đắm đất những tầu chiến của Anh. Tình trạng của Anh càng thêm nghiêm trọng.

Anh cầu cứu Mĩ. Mĩ định tận dụng cơn thiến nạn của Anh, trải qua “sự góp đỡ” để đổi mới đế quốc Anh thành các bạn đồng minh bọn em của mình.

Lợi dụng tỉnh giấc hình thiếu thốn vũ khí của anh ý sau vụ Đoongkéc, Mĩ hứa để giúp đỡ vũ khí mang đến Anh nhưng với những đk nặng nề: Anh buộc phải giao đến Mĩ những căn cứ rất đặc trưng về chiến lược ở Đại Tây Dương thuộc những phát minh sáng tạo khoa học tập kĩ thuật mới nhất của Anh (như rađa, đa số công trình phân tích về bom nguyên tử của các nhà chưng học Anh, Pháp v. V…).

Để thay đổi lại, Mĩ vẫn giao mang lại Anh sát l triệu khẩu pháo trường thời kì trong năm 1917 – 1918 cùng với 50 mẫu khu trục hạm vô cùng cũ kĩ.

Như vậy, trong những lúc ủng hộ Anh, Mĩ vẫn coi Anh là kẻ thù đế quốc công ty nghĩa và cố gắng làm suy yếu Anh tới cả tối đa. Đó là đặc điểm của sự bắt tay hợp tác Anh – Mĩ.

4. Cuộc xâm lược phát xít nghỉ ngơi Bancăng cùng Trung Cận Đông

Tháng 3-1941, cơ quan chính phủ phát xít Bungari đã phản nghịch nhân dân khi thâm nhập hiệp mong Béclin và khiến cho quân đội Đức vào chiếm phần đóng.

Thế là thời điểm cuối năm 1940, đầu năm mới 1941, các nước Xlôvakia, Hunggari, Rumani, Bungari đang trở thành ""chư hầu"" của Đức với không tốn một viên đạn, quân nhóm Đức đã chiếm đóng tất cả những căn cứ đặc trưng trên các nước đó, lập thành một vành đai bao vây miền Tây Liên Xô và vây hãm miền Đông Bắc Hi Lạp với Nam Tư.

Đối với hai nước Hi Lạp với Nam Tư, lũ phát xít Đức - Italia qua đời phục bằng vũ lực. Phạt xít Italia cũng muốn đi trước Đức vào việc đánh chiếm vùng Bancăng.

Trong suốt thời gian đó, trước tình trạng khó khăn của Italia, Đức vẫn không trợ giúp gì cho chính mình đồng minh. Đức mong muốn trừng phân phát Italia về tội “không nghe lời”, tạo nên Italia giảm sút để phải phục tùng mình.

Nam tứ và Hi Lạp bị chiếm phần đóng. Đức lập bắt buộc ở đó những chính phủ nước nhà bù chú ý và cắt 1 phần quan trọng khu đất đai của nhì nước này chia cho những nước chư hầu khác ví như Italia, Hunggari, Bungari.

Việc vạc xít Đức chỉ chiếm bán hòn đảo Bancăng là một biện pháp kế hoạch quân sự đặc biệt để tiến công Liên Xô. Nhưng hi vọng của lũ Hítle đã hoàn toàn không triển khai được. Phong trào giải phóng dân tộc ngày càng bự mạnh, đặc biệt là ở Nam tứ và Hi Lạp, đã biến chuyển cuộc chiếm phần đóng những nước Bancăng thành một trận chiến tranh dằng dai với đẫm máu. Cuộc chiến tranh này đang cản trở lũ Hítle tận dụng tối đa tiềm lực của những nước này trong trận đánh tranh kháng Liên Xô .

l. Đức tiến công Liên Xô

Cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô là phần tử quan trọng nhất trong kế hoạch chinh phục toàn ước của đế quốc Đức, đã có được Hítle và kẻ thống trị tư sản Đức chuẩn bị kĩ lưỡng trường đoản cú lâu. Sau thời điểm thôn tính xong 11 nước châu Âu với diện tích gần 2 triệu km2, số lượng dân sinh 142 triệu người, vạc xít Đức đã thu được những địa điểm có ý nghĩa sâu sắc chiến lược không còn sức đặc biệt quan trọng về tởm tế, quân sự chiến lược và lực lượng trở nên rất hùng mạnh. Đánh chiếm phần hầu như toàn cục châu Âu tư phiên bản chủ nghĩa (trừ Thụy Sĩ, Thụy Điển, ý trung nhân Đào Nha và Anh), phạt xít Đức không vấp bắt buộc trở hổ hang hoặc tổn thất gì đáng kể, vì thế binh lính Đức cực kỳ kiêu căng ngạo mạn, tự cho mình là ""đạo quân bách chiến, bách thắng"". Chủ yếu trong bối cảnh dễ dãi này, phạt xít Đức vẫn tiến đánh Liên Xô với phương châm nhằm độc chiếm kho tài nguyên vô tận của Liên Xô với tiêu diệt cơ chế xã hội nhà nghĩa, kẻ thù số l của nhà nghĩa vạc xít.

Theo “kế hoạch Bacbarôxa”, được thảo ra tự thang 6-1940, Hítle đã huy động 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3.712 xe cộ tăng, 47.260 khẩu pháo, 4.950 thứ bay…chia ra làm 3 đạo quân, để dưới quyền tổng chỉ huy của thống chế của thống chế Phôn Bơraosit (Von Brauchitsch), tiến đánh theo 3 hướng chiến lược:

- Đạo phía Bắc bởi thống chế Phôn gạnh (Von Leeb) chỉ huy, gồm 2 tập đoàn lớn bộ binh, 1 tập đoàn xe tăng với 1 không đội, tiến trường đoản cú Đông Phổ qua Ban Tích hướng về Lêningrát.

- Đạo trung tâm vày thống chế Phôn Bốc (Von Bock) chỉ huy, bao gồm 2 tập đoàn quân bộ binh, 2 tập đoàn xe tăng cùng 1 không đội, từ Đông Bắc Vacxava hướng đến Minxcơ, Xmôlenxcơ và Mátxcơva.

- Đạo phía nam do chuẩn chỉnh thống chế Phôn Runxtét (Von Rundsted) chỉ đạo gồm 3 tập đoàn quân bộ binh, 1 tập đoàn xe tăng cùng 1 không team từ vùng Liubơlin hướng đến Gitơmia, Kiép, tiếp nối tới Đônbát.

Chiến lược của Đức dựa vào yếu tố bất ngờ, triển khai chọc thủng phòng con đường Liên Xô ở nhiều chỗ bởi những múi nhọn thọc sâu xe pháo tăng, ngăn chặn sự rút lui của Hồng quân về phía Đông rồi tiến tới hủy diệt Hồng quân bởi những trận vừa lòng vây bên cạnh đó ở nhiều điểm. Dự kiến của ""kế hoạch Bacbarôxa"" đã ""đánh bại nước Nga bằng một cuộc chiến tranh nhanh chóng trước khi dứt chiến tranh với Anh"" (chỉ thị số 21 của Hítle). Hítle dự trù sẽ ""đánh quỵ nước Nga"" trong tầm từ l tháng rưỡi mang đến 2 tháng.

“Hãy nhớ cùng thực hiện:

- không có thần kinh, trái tim với sự yêu đương xót - anh được chế tạo từ sắt, thép Đức…

- Hãy phá hủy trong mình rất nhiều sự yêu quý xót và khổ sở hãy giết bất kể người Nga nào và không được ngừng lại, mặc dù trước phương diện anh là ông già xuất xắc phụ nữ, đàn bà hay bé trai.

- chúng ta phải bắt quả đât đầu hàng…anh là bạn Đức, cùng là người Đức phải tiêu diệt mọi cuộc sống cản trở tuyến phố của anh"".

2. Trận đánh đấu quyết liệt để bảo đảm Mátxcơva với Xtalingrát

Trước lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước. “Tổ quốc buôn bản hội nhà nghĩa lâm nguy!” ""Tất cả đến tiền tuyến, tất cả để chiến thắng"", quần chúng Liên Xô sẽ nhất tề đứng dậy, già trẻ, trai gái, triệu con người như một, xông trực tiếp tới địch thủ xâm lược. Trong những điều kiện rất nặng nề khăn, bất lợi do yếu hèn tố bất thần và so sánh lực lượng quân chênh lệch gây nên, quân và dân Liên Xô đã yêu cầu trải qua những trận đánh đấu bắt đầu hết sức gay go, khốc liệt với đông đảo hi sinh cùng tổn thất nặng nề.

Trước tiên là những cuộc chiến đấu để đảm bảo an toàn biên giới của Tổ quốc, bây giờ Bộ Tổng tư lệnh buổi tối cao Liên Xô không thể cách như thế nào khác, kế bên việc tiến hành phòng ngự về chiến lược, nhằm những mục đích:

- “Kìm chân quân vạc xít thật lâu trên các tuyến bảo vệ để tranh thủ thời gian nhiều độc nhất vô nhị đưa các lực lượng từ phía sau tới và thành lập các lực lượng dự bị mới, điều cồn và triển khai những lực lượng kia trên những hướng đặc trưng nhất.

- Gây mang lại địch đông đảo thiệt hại béo nhất, tạo cho chúng mỏi mệt mỏi vàhao hụt và vì vậy phần như thế nào làm cân nặng bằng đối chiếu lực lượng.

- Đảm bảo thực hiện các phương án của Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ trong việc dịch rời nhân dân cùng các kim chỉ nam công nghiệp vào phía sâu vào nước, tranh thủ thời hạn để chuyển thêm vào công nghiệp sang ship hàng nhu ước chiến tranh.

- Tích luỹ về tối đa những lực lượng và gửi sang bội nghịch công nhằm đập tan toàn cục kế hoạch cuộc chiến tranh của đàn Hítle"".

Những trận chiến đấu bảo đảm biên giới đã ra mắt hết sức dũng cảm, oanh liệt. Quân cùng dân Xô viết đang giữ từng tấc đất, từng ngôi nhà trong những điều kiện rất là chênh lệch về quân số và vũ khí.

Mặc dù phải thực hiện những cuộc rút lui nhằm bảo toàn lực lượng, thậm chí phải mở hồ hết ""đường máu"" vượt qua đa số vòng vây của quân thù với tổn thất khá nặng nề, tuy thế Hồng quân đang kìm chân được bước tiến của kẻ thù, tạo nên chúng không triển khai được ý đồ dùng sẽ hoàn thành cuộc kungfu ở biên giới trong vòng ""nửa giờ đồng hồ"" như chiến lược đã định. Nhờ đó, Hồng quân có thời gian và điều kiện để tổ chức lực lượng, củng rứa tuyến che chở theo chiều sâu.

Đến thời điểm giữa tháng 7, khía cạnh trận biên thuỳ coi như kết thúc, với quân team phát xít Đức càng ngày tiến sâu vào nội địa Liên Xô. Đến tháng 9-1941, đạo quân phía Bắc của Phôn Lép đang tiến gần kề tới Lêningrát, vây hãm thành phố này; ở chiến trường trung tâm, quân của Phôn Bốc tiến đến Xmôlenxcơ; ngơi nghỉ phía Nam, quân Đức chiến Kiép, tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô. Chiến con đường càng không ngừng mở rộng ra, quân team Đức càng chạm mặt nhiều trở ngại và càng bị tổn thất nặng nề rộng trước. Riêng biệt trong 2 tháng thứ nhất của trận đánh tranh sinh sống Liên Xô, lục quân Đức đã mất gần 40 vạn người (trong lúc đó, suốt từ tháng 6 mang lại tháng 12-1941, trên tất cả các chiến trận khác, bọn chúng chỉ tổn thất có 9000 tên). Đến thời điểm này, cái giá mà đàn phát xít đã đề nghị trả không những là sự thiệt sợ hãi nặng nằn nì về tín đồ và vũ khí, mà quan trọng đặc biệt hơn là sự phá sản của kế hoạch ""chiến tranh chớp nhoáng"" với sự sụp đổ những bước đầu tiên của danh hiệu ""đạo quân bách chiến, bách thắng"" đã làm được nẩy sinh đầu tiên ngay từ bỏ tướng lĩnh cao cấp và chiến binh Đức.

Trong tháng 10 với 11, quân team phát xít ào ạt mở 2 đợt tiến công đại bài bản vào Mátxcơva. Nhờ ưu núm về lực lượng cùng vũ khí, quân Đức đã chiếm được Ôriôn, bao vây Tula, và tất cả nơi sẽ tiến vào gần cạnh cạnh Mátxcơva trăng tròn kilômét. Một nguy cơ tiềm ẩn hiểm nghèo đang đè nén trái tim mọi bạn dân Xô viết cùng toàn nhân loại tiến bộ. Nhưng, trong số những giờ phút nguy kịch kia Đảng cùng sản Liên Xô vẫn bình thản giữ vững tay lái. Trung ương Đảng kêu gọi toàn dân Liên Xô hãy dứt nhiệm vụ vinh quang quẻ trước Tổ quốc: không cho quân thù cho tới Mátxcơva! Hội đồng quốc phòng nhà nước vị Xtalin tiên phong ở lại Mátxcơva, trực tiếp chỉ đạo việc bảo đảm thủ đô. Tướng mạo G.K.Giucốp được chỉ định làm Tổng chỉ huy đảm bảo an toàn Mátcơva”. Đáp lời kêu gọi của Đảng, nhân dân Mátxcơva đã biến tp. Hà nội và các vùng ven thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Hàng trăm vạn tín đồ Mátxcơva ngày đêm thao tác làm việc để xây dựng hầu như phòng tuyến bao quanh thành phố.

Theo ý tưởng sáng tạo của nhân dân, tp hà nội đã ra đời 12 sư đoàn dân quân với nhiều tổ xung kích đánh xe tăng. Sáng 7-11, kỉ niệm lần thiết bị 24 ngày bí quyết mạng tháng Mười, trên Hồng ngôi trường đã ra mắt một cuộc để ý binh quánh biệt. Những đơn vị duyệt binh, cùng với vũ khí cùng đạn dược sẵn sàng, diễu qua Hồng ngôi trường rồi tiến thẳng xuất hiện trận, tuy nhiên quân thù đã ở ngay cạnh bên chân thành Mátxcơva.

Trong đợt tấn công ác liệt với đẫm huyết tháng 10, quân vạc xít Đức tiến được trường đoản cú 230 mang lại 250 kilômét, cơ mà lực lượng của bọn chúng bị tổn thất nghiêm trọng, kế hoạch thôn tính Mátxcơva trong thời điểm giữa tháng 10 bị đổ vỡ, và đến cuối tháng l0, cuộc tấn công đã bị chặn đứng lại. Sau khi chấn chỉnh, bổ sung lại lực lượng, ngày 15-ll, bộ chỉ huy quân Đức lại mở đợt tấn công thứ hai vào Mátxcơva, nhưng toàn bộ các mũi nâng tầm của địch những lần lượt bị bẻ gẫy. Đến đầu tháng 12, cuộc tiến công của quân Đức buộc phải dứt lại vì bây giờ lực lượng của chúng đã biết thành tổn thất vượt nặng nằn nì (nhiều đại đội chỉ với 20 mang đến 30 tên), niềm tin binh quân nhân sa bớt hẳn, ngay những tên tướng tá Đức cũng không hề tin sẽ sở hữu được Mátxcơva nữa.

Ngày 6-12, Hồng quân Liên Xô gửi sang bội nghịch công sống Mátxcơva cùng sau nhị tháng chiến đấu, sẽ đẩy lùi quân team phát xít Đức ra xa Mátxcơva có nơi mang lại 400 kilômét. Kế hoạch đánh chiếm Mátxcơva của Hítle vẫn sụp đổ rã tành. Trong trận chiến đấu làm việc Mátxcơva, vạc xít Đức đã bị thiệt hại tổng số hơn nửa triệu quân, 1300 xe tăng, 2500 đại bác, bên trên 15.000 xe hơi và nhiều phương tiện đi lại kĩ thuật khác.

Với chiến thắng Mátxcơva, lần thứ nhất sau 6 tháng chiến tranh, Hồng quân đang làm cho những đơn vị chủ lực của vạc xít Đức đề xuất chịu gần như tồn thất nặng vật nài nhất. Tướng Đức Vét Phôn thú nhận: ""Quân nhóm Đức, trước đây được xem như là không thể bị tấn công bại, nay sắp đến bị tiêu diệt"". Thất bại ở Mátxcơva còn làm cho nội bộ hàng ngũ quân phân phát xít hoang mang, tan rã, những tướng lĩnh cao cấp đổ lỗi mang lại nhau. Hítle cách chức Tổng tư lệnh lục quân Phôn Bơraosít, không bổ nhiệm Phôn Bốc - tứ lệnh đạo quân trung tâm, tướng mạo Guđêrian - bốn lệnh tập đoàn quân xe tăng 2 và hàng chục tướng lĩnh khác. Thành công Mátxcơva đang củng cố lòng tin của quần chúng. # Liên Xô cùng nhân dân nhân loại vào chiến thắng của cuộc chiến tranh phòng phát xít.

Cũng trong số những thời điểm trở ngại nhất này của non sông (từ cuối tháng 6 đến thời điểm cuối tháng 11-1941), nhân dân Liên Xô đã tiến hành một cuộc di chuyển khổng lồ chưa từng gồm trong lịch sử: 1500 xí nghiệp sản xuất lớn (chủ yếu đuối là những nhà máy sản xuất quốc phòng) và 10 triệu dân tất cả cụ già, đàn bà và trẻ em đã được dịch chuyển về phía Đông. Bài toán di chuyển, phục hồi và cải cách và phát triển ngành thêm vào công nghiệp một trong những năm chiến tranh, về quy mô củng như ý nghĩa của nó so với vận mệnh của nhà nước Xô viết, “cũng trọng đại ngang với những chiến dịch béo bệu nhất của trận chiến tranh vệ quốc”.

Mùa hè năm 1942, tận dụng lúc chưa xuất hiện Mặt trận sản phẩm công nghệ hai sống châu Âu, Hítle một lần nữa lại dốc toàn lực lượng tung vào chiến trận Xô - Đức. Nhận ra khó rất có thể đánh chỉ chiếm Mátxcơva bởi một cuộc tấn công trực diện, Bộ chỉ huy Đức ra quyết định chuyển trọng tâm tiến công xuống vùng dưới nam, ví dụ là khoanh vùng sông Vonga và Cápcadơ, nhằm xâm chiếm vùng dầu lửa và vựa lúa mì lớn nhất của Liên Xô, rồi tiếp nối sẽ xâm lăng Mátxcơva tự phía sau.

Xem thêm: 50 Phim Bạn Nên Xem Khi Ở Tuổi 14 Của Bfi, Những Phim Ghibli Khán Giả Việt Mê Mẩn Phải Xem

Tháng 7-1942, Hítle mở cuộc tấn công lớn nhằm mục đích chiếm bằng được Xtalingrát (nay là Vongagrat).

Nhờ triệu tập ưu thế hơn hẳn về lực lượng, đến giữa tháng 8-1942 quân phát xít Đức vẫn tiến mang lại khu vực ở kề bên thành phố Xtalingrát. Ngày 21-8, quân nhóm Liên Xô bắt buộc chuyển từ đường phòng ngự phía bên ngoài Xtalingrát vào tuyến bên trong. Từ bỏ 13-9, trận chiến đấu kịch liệt đã ra mắt ngay trong thành phố Xtalingrát bây giờ trở thành cái“nút sống”của Liên Xô với quyết tâm của bộ Tổng bốn lệnh Liên Xô là buộc phải giữ đến được Xtalingrát bằng bất cứ giá nào. Với khẩu hiệu “không lùi một bước"", các chiến sĩ Xô viết đảm bảo an toàn Xtalingrát đã chiến đấu bền bỉ tới giọt máu sau cuối để cầm lại từng vị trí, từng tấc đất của thành phố. Hàng ngày đêm quân nhóm Liên Xô đề xuất đánh lui khoảng chừng từ 12-15 đợt tấn công ác liệt của kẻ thù. Tuy thế cuối cùng, Xtalingrát không phần lớn vẫn hiên ngang đứng vững mà còn giáng trả liên tục, tạo cho quân thù bị tổn thất nặng trĩu nề. Từ thời điểm tháng 7 cho đến khi hết tháng 11, vào các trận chiến đấu nghỉ ngơi sông Đông, sông Vonga và ở Xtalingrát, quân phạt xít Đức bị thiệt sợ hãi hơn 60 vạn người, rộng 1000 xe tăng, hơn 2000 pháo cối, và gần 1400 thiết bị bay. Tới dịp này, vì bị tổn thất quá nặng nề, quân nhóm Đức không hề lực lượng dự bị nhằm triển khai các cuộc tấn công nữa và đã lâm vào trong 1 tinh thế hết sức nguy khốn.

3. Chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, Mĩ, Nhật tham chiến

Thiệt sợ của Nhật cực kỳ nhỏ: 29 thiết bị bay, l tầu ngầm cùng 5 tầu thâm nhập nhỏ. Tổng thống Mĩ Rudơven và những nhà lãnh đạo quân team Mĩ coi cuộc đánh úp cảng Trân Châu là 1 trong sự khiếu nại nhục nhã độc nhất trong lịch lãm quân team Mĩ.

Ngày đầu tiên của trận đánh tranh Thái bình dương cũng là ngày bất hạnh đối với hạm đội Anh. Ngày 8-12, đắm đuối đội Anh, có 2 tầu quấn sắt và 4 tầu ngư lôi, tách cảng Xingapo bỏ lên đường tấn công các tầu vận tải của Nhật. Sáng ngày l0-12, máy bay Nhật đã tấn công và tấn công chìm cả hai tầu quấn sắt của Anh. Hạm đội Mĩ và hạm quân Anh đã trở nên đánh bại, từ bỏ đây hạm đội Nhật cai quản Thái Bình Dương.

Từ thời điểm cuối năm 1941 mang đến tháng 5-1942 là giai đoạn thứ nhất của trận chiến tranh châu Á - thái bình Dương. Nhật phiên bản đã thắng lớn trong tiến trình này. Anh - Mĩ bị đánh bật thoát khỏi Thái Bình Dương, mất hết các thuộc địa Đông phái nam Á với Nam tỉnh thái bình Dương.

Trong thời gian hơn 5 tháng sau khoản thời gian chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, quân Nhật sẽ củng rứa được trận địa của bọn chúng ở Đông Dương cùng Thái Lan, chiếm phần Mã Lai cùng Xingapo, chiếm những đảo của Inđônêxia một trong những phần Tân Ghinê, chiến Miến Điện, Philippin, Hồng Công, các quần đảo thuộc phái nam Thái tỉnh bình dương (Guam, Wake, Tân Britanya, Salômông), trường đoản cú Miến Điện tiến nhanh tỉnh Vân phái nam (Trung Quốc). Nhật phiên bản đã chiếm được một vùng giáo khu rộng 3.800.000 km2 với 150 triệu dân (nếu tính cả phần đất china mà bọn chúng đã chiếm hữu được trước kia, thì đến ngày hè 1942 quân Nhật đã sở hữu được một vùng cương vực rộng 7 triệu km2 với số dân khoảng 500 triệu).

Tháng 5-1942, tại vùng biển san hô (Corail) thân Ôxtrâylia và quần đảo Salômông, đã ra mắt trận đánh mập giữa hải quân Mĩ và hải quân Nhật. Thiệt sợ hãi của phía hai bên là tương đương. Nhưng hạm quân Nhật đã bị đánh bại. Tiếp đó, trên vùng biển lớn quần hòn đảo Mituây (Midway), đầu tháng 6-1942, quân Nhật lại bị một thất bại mới trong cuộc va độ với hải quân Mĩ, Anh. Thiệt sợ của Nhật trong trận này là mất 4 tầu sân bay, l tầu tuần tiễu và l số béo máy bay. Trận Mituây minh chứng ưu gắng thuộc về phía Mĩ – Anh. Mặc dù vậy, vào suốt 2 năm 1942 với 1943, phía Mĩ-Anh vẫn không triển khai cuộc phân công thực thụ để vượt qua lực lượng Nhật phiên bản trên tỉnh thái bình Dương. Những trận đánh chỉ diễn ra một biện pháp rất tiêu giảm trên vùng biển khơi và đất liền tại các quần đảo Salômông với Tân Ghinê. Ý đồ của những chính lấp Mĩ, Anh là né tránh chiến tranh khủng với Nhật phiên bản và chờ đợi một trận chiến tranh thân Nhật bạn dạng với Liên Xô.

4. Chiến sự ở Bắc Phi

Từ tháng 11-1940 đến tháng 9-1941, một trận giao chiến đã ra mắt ở Bắc Phi giữa quân Anh với quân của tướng Rômmen. Ban đầu Đức chú ý đến chiến trường Libi do Đức muốn chiếm kênh Xuyê và cắt đứt phần lớn đường giao thông chính của anh với những thuộc địa quân Đức xua đuổi quân Anh đến biên thuỳ Ai Cập. Quân Anh bị lose liên tiếp.

Nhưng tình trạng đã thay đổi sau lose của quân Đức trước Mátxcơva. Bấy giờ, mặt trận Xô - Đức thu hút tất cả lực lượng của Đức với buộc Đức ít để ý đến những mặt trận khác. Khía cạnh trân Libi trở bắt buộc thứ yếu.

Lúc này, đế quốc Mĩ lại coi câu hỏi chiếm Bắc Phi là mục tiêu quan trọng đặc biệt trước đôi mắt (bởi Mĩ ý muốn chiếm phần lớn nguồn dầu hỏa sinh sống Cận Đông với hất cẳng Anh, Pháp sinh hoạt đây). Vì vậy, F.Rudơven dự định đổ bộ lên Bắc Phi.

Trước ý đồ vật của Mĩ, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh cấp vàng đưa ra quyết định mở cuộc tiến công sinh hoạt Bắc Phi để giành lại những vị trí của bản thân mình trước lúc quân Mĩ kéo đến. Tình hình càng thêm thuận lợi, bởi vì cuộc chiến đấu ác liệt ở chiến trường Xô - Đức đã nuốm chân tất cả lực lượng của Đức sinh hoạt đây. Đức còn phải điều 1 phần quân ớ Bắc Phi sang mặt trận Liên Xô. Mùa thu 1942, binh đoàn thứ 8 của anh ý ở Bắc Phi gồm 7 sư đoàn cỗ binh, 3 sư đoàn thiết liền kề và 7 quân đoàn chiến xa đã mở cuộc tiến công. Quân Đức có 4 sư đoàn khá yếu cùng 11 sư đoàn Italia.

Ngày 23-10, quân Anh tấn công bất thần ở vùng En Alamen (El Alamein). Quân Đức cùng ltalia yêu cầu rút lui cấp tốc chóng. Trong 14 ngày, quân Anh tiến được 850 cây số.

5. Mặt trận Đồng minh phòng phát xít ra đời

Sau khi chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, hầu như các nước trên nhân loại đã bị hấp dẫn vào cuộc chiến, vận mệnh của toàn bộ các dân tộc sẽ do cuộc chiến tranh này định đoạt. Việc thành lập một phối hợp quốc tế đã trở thành nguyện vọng và yên cầu bức thiết của tất cả các lực lượng tiến bộ, dân công ty và chủ quyền trên nuốm giới.

- các chính phủ cam đoan dốc cục bộ sức mạnh quân sự chiến lược và kinh tế của nước nhà vào trận chiến tranh chống lũ phát xít với tay không nên của chúng.

- Mỗi chủ yếu phủ khẳng định hợp tác với các chính lấp tham gia phiên bản tuyên ba chung, ko được kí hiệp nghị đình chiến hay hòa ước riêng với những nước thù địch.

- bất kể nước làm sao có góp phần vào trận chiến tranh chiến thắng chủ nghĩa phát xít đều rất có thể tham gia bạn dạng tuyên tía trên"".

Như vậy, nhờ nỗ lực của Liên Xô, trận mạc Đồng minh chống phát xít toàn núm giới, mà lại nòng cốt là kết đoàn Liên Xô - Mĩ - Anh, cuối cùng đã được thành lập. Sự mãi sau của chiến trận Đồng minh đã gồm một chân thành và ý nghĩa tích cực, to bự trong câu hỏi đoàn kết với hợp đồng pk giữa các lực lượng phòng phát xít bên trên toàn nhân loại để thắng lợi kẻ thù.

1. Trận phản bội công Xtalingrát

Trận Xtalingrát đã từng đi vào lịch sử vẻ vang nhân nhiều loại như một trong những trận đánh tiêu biểu vượt trội nhất về nghệ thuật quân sự cũng tương tự về chân thành và ý nghĩa xoay chuyển tổng thể của nó. Thắng lợi Xtalingrát khởi đầu bước ngoặt căn bàn của cuộc chiến tranh chống phát xít - tự đó, quân team phát xít bắt buộc nào phục hồi như cũ nữa, buộc phải chuyển từ tấn công sang chống ngự.

Sau thắng lợi Xtalingrát, quân nhóm Xô viết liên tiếp tiến công lên một khía cạnh trận to lớn từ Lêningrát đến hải dương Adốp, hóa giải Cuốcxcơ, Bengrốt, Khacốp, Vôrôxilốpgrát, giải vây Lêningrát. Trong 4 tháng 20 ngày với những điều kiện khó khăn của mùa đông, quân nhóm Xô viết đang tiến về phía tây 600 kilômét, và ở một số quanh vùng tới 700 kilômét, tấn công đuổi kẻ thù ra khỏi số đông vùng gồm tầm đặc trưng lớn về tài chính và chiến lược.

2. Hoạt động của Anh, Mĩ sinh hoạt Bắc Phi

Giới ráng quyền Mĩ dư định kế hoạch đổ xô lên Bắc Phi để chỉ chiếm đoạt các thuộc địa ở chỗ này và mở lối đi tới những nguồn dầu mỏ ở Cận Đông.

Quân Đồng minh gồm ba đạo quân bên dưới quyền tổng chỉ huy của Aixenhao (Eisenhower). Một đạo quân Mĩ từ bỏ Hoa Kì sang đổ xô lên bờ biền Marốc ở trong Pháp. Nhì đạo quân khác (gồm các đơn vị Anh và Mĩ) từ Anh sang đổ bộ gần Ôrăng và gần Angiê. Đáclăng (Darlan), tổng tứ lệnh quân nhóm Pháp ở Bắc Phi của cơ quan chính phủ Pêtanh, đã kí kết với Aixenhao chấm dứt mọi cuộc phòng cự. Điều này đã giúp mang đến liên quân Mĩ - Anh xâm chiến mau lẹ Angiêri; Marốc và một phần Tuynidi.

Quân Đức ở trong tình cố tuyệt vọng, bị kẹp thân hai gọng kìm: phía đông, quân Anh từ bỏ Ai Cập đánh sang, tiến rất cấp tốc sau trận chiến thắng ở En Alamen; phía tây, liên quân Mĩ - Anh đổ bộ, đã chiếm lĩnh được Marốc, Angiêri. Quân team của Rommen nên lui về Tuynidi.

3. Công ty nghĩa vạc xít Italia sụp đổ

Sau lúc quân đội phát xít bị đại bại ở Xtalingrát, sự khủng hoảng trong khối vạc xít đã bắt đầu.

Công nghiệp và vận tải của Đức lâm vào tình trạng trở ngại đến thuộc cực; nguyên liệu, nhiên liêu và lực lượng lao động thiếu thốn. Tình hình lương thực vô cùng cạnh tranh khăn. Sản phẩm thường dùng đa số không có, đề xuất dùng nhiều loại “thế phẩm” bằng các chất chất hóa học để vắt thế.

Tình hình ngơi nghỉ Italia lại càng trở ngại hơn: 10 sư đoàn tinh luyện của Italia đã bị đè bẹp ở chiến trường Liên Xô, với khoảng 20 vạn quân bị tiêu diệt. Italia mất hết các thuộc địa chiến hàm Địa Trung Hải của Italia đã biết thành thiệt sợ hãi nặng.

Cuộc tấn công ngày hè 1943 của quân đội Liên Xô đã ảnh hưởng trực sau đó tình hình sinh hoạt Italia. Đảng cùng sản Italia đã tổ chức và lãnh đạo một phong trào chống phát xít táo tợn mẽ. Những cuộc đình công lớn do Đảng cùng sản chỉ đạo đã nổ ra từ mùa xuân 1943, làm rung đụng nước Italia.

Chính quyền vạc xít Italia tan rã. Ngày 25-7, vua Víchto Emmanuel (Victor Emmanuel) tống giam Mútxôlini gửi thống chế Bađôgơliô nằm trong phái nhà hòa lập nội những mới. Ngày 3-9, Bađôgơliô kí hiệp nghị đình chiến với Đồng minh ngơi nghỉ Xixilia. Phân phát xít Italia sụp đổ, treo thêm một gánh nặng bắt đầu cho Hítle.

Trái với dự tính của Mĩ, Anh, quân Đức đã đối phó kịch liệt. Ngày 12-9, Mútxôlini được phát xít Đức cứu giúp thoát để tổ chức lại lực lượng, với lập lại chính phủ nước nhà phát xít ở khu vực miền bắc Italia, hotline là nền ""cộng hòa Xa lô"" (Salo, thực ra chỉ là tên đầy tớ ngoan ngoãn của Hítle). Rộng 30 sư đoàn Đức được điều thanh lịch Italia. Quân Đức phụ thuộc địa cố gắng hiểm trở phản kháng kéo dài hơn nữa 2 năm, mãi tới năm 1945 new chịu từ trần phục hẳn.

4. Họp báo hội nghị cấp cao Têhêran

Tháng 10 -1943, Hội nghị những ngoại trưởng Liên Xô, Mĩ, Anh sẽ họp ở Mátxcơva, thông qua nhiều quyết định đặc biệt quan trọng về việc tổ chức nhân loại sau chiến tranh. Họp báo hội nghị đã ra đều tuyên tía về nước Italia, nước Áo, về vấn đề tiêu diệt chủ nghĩa phân phát xít và về sự hợp tác giữa các nước Đồng minh sau chiến tranh. Hội nghị Mátxcơva cũng chuẩn bị điều kiện mang lại cuộc gặp mặt gỡ của các người đứng đầu bố nước lớn ở Têhêran.

Hội nghị Têhêran đang bàn đến vấn đề tương lai của nước Đức. Đai biểu Mĩ - Anh đề nghị phân phân chia nước Đức. Liên Xô đang giữ lập trường của bản thân là đòi buộc phải tôn trọng phần nhiều nguyện vọng quang minh chính đại của toàn cục nhân dân Đức.

Hội nghị Têhêran cũng thông qua bản tuyên tía về Iran, xác nhận chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Iran. Đồng thời hội nghị đã đàm luận những sự việc về tía Lan, xác thực biên giới phía đông với phía tây của ba Lan.

Những đưa ra quyết định của hội nghị Têhêran đã có ý nghĩa quốc tế khổng lồ lớn. Hi vọng của đàn phát xít về câu hỏi chia rẽ liên minh chống phát xít đã không được thực hiện. Âm mưu của chúng định kí hòa mong riêng rẽ cùng với Mĩ, Anh nhằm tránh khỏi nên đầu hàng đã bị thất bại.

l. Trận mạc Xô - Đức

mặt trận Ucraina,trong năm 1944, Hồng quân đã mở l0 trận tiến công có tính chất hủy diệt vào quân team phát xít. Cuộc chiến đấu làm việc đây diễn ra hết sức kịch liệt vì phần nhiều lực lượng quân Đức tập trung ở vùng này (96 sư đoàn cùng với 70% tổng số các sư đoàn xe cộ tăng và những sư đoàn cơ giới của phạt xít Đức ở mặt trận Liên Xô). Kết quả, Hồng quân đã đánh chảy 66 sư đoàn địch với giải phóng trọn vẹn Ucraina.

Từ mon 3 mang lại tháng 5-1944, quân nhóm Xô viết giải tỏa Ôđétxa cùng Crưm.

Sau khi giải phóng trọn vẹn Tổ quốc, quân nhóm Liên Xô tiến vào giải phóng cha Lan, Rumani, Bungari, phái nam Tư, Anbani và 1 phần đáng kế giáo khu Tiệp Khắc, Hunggari và Áo.

2. Mĩ - Anh mở chiến trận thứ nhị ở Tây Âu

Ở Tây Âu, Đức chỉ đề tất cả 60 sư đoàn, cùng ở Noócmăngđi (là vùng quân Đồng minh đổ bộ), Đức chỉ có 9 sư đoàn cỗ binh cùng một sư đoàn thiết giáp do thống chế Rommen chỉ huy. Quân đội Đức ngơi nghỉ Tây Âu phần lớn là lính tráng già yếu với trang bị kém. Ở khoanh vùng đổ bộ, thuở đầu Đức chỉ gồm 300 sản phẩm công nghệ bay, sau tạo thêm 600.

Về phía Mĩ với Anh cho đến hôm nay vẫn không tham gia cuộc chiến tranh một giải pháp nghiêm túc, bởi vì vậy, họ đã chuẩn bị được đều lực lượng lớn: 36 sư đoàn dành cho việc đổ xô ở Bắc Pháp (chưa kể l0 sư đoàn đổ bộ ở phái nam Pháp và 40 sư đoàn dự trữ). Thâm nhập vào việc đổ xô có hầu như hạm đội chiến tranh và hầu hết tầu buôn của Anh, Mĩ, Canađa, Hà Lan, na Uy, cha Lan, Pháp với Hi Lạp, tổng số là 6.483 tầu và một lực lượng không quân không hề nhỏ - tất cả 13.068 sản phẩm công nghệ bay các loại.

Cuộc đổ xô được ban đầu vào 1 tiếng 30 sáng sủa ngày 6-6. Tại quanh vùng đổ cỗ dài 80 cây số chỉ có hai sư đoàn Đức thuộc quân đoàn thứ 7. Để đảm bảo sự bất ngờ, tín đồ ta lựa chọn một khu vực mà lại quân Đức không ngờ tới, trường đoản cú sông Viarơ mang đến sông Oócnơ.

Mặc dầu bao gồm điều kiện dễ ợt đó, quán Mĩ với Anh vãn tiến cực kỳ chậm, trung bình từng ngày 4 cây số. Không quân của Mĩ, Anh oanh kích rất kinh hoàng (số bom được thả trong nửa năm 1944 nhiều hơn thế cả số bom ném từ trên đầu chiến tranh đến bấy giờ).

Phong trào khởi nghĩa khí giới của nhân dân vì chưng Đảng cùng sản chỉ huy nổi lên trên khắp nước Pháp, giải phóng nhiều vùng rộng lớn lớn trước lúc quân Đồng minh tới. Vào vào giữa tháng 8, công nhân Pari kho bãi công, tiếp nối chuyển thành khởi nghĩa, giải phóng thủ đô hà nội Pari ngày 19-8. Pêtanh, Lavan và các bộ trưởng khác của cơ quan chính phủ Visi quăng quật trốn thanh lịch Đức. Dân chúng Pari đã quản lý được thành phố. Kế tiếp ngày 25-8, quân đội Đồng minh new tiến vào Pari, đi đầu là quân của tướng Lơcơléc. Chính phủ lâm thời của nước cộng hòa Pháp, vì chưng Đờ Gôn đứng đầu, được thành lập ở Pari.

Nước Pháp được giải hòa khỏi ách vạc xít Đức. Tiếp sau sau, quân Mĩ, Anh tiếp tục giải phóng các nước Tây Âu khác như Bỉ, Hà Lan, Lucxembua, Italia cùng tiến vào khu vực miền trung nước Đức, gặp Hồng quân Liên Xô ở kè sông Enbơ.

Việc quân nhóm Mĩ - Anh mở mặt trận thứ nhì ở Tây Âu mặc dù muộn nhưng tính từ lúc ngày bước đầu chiến tranh, nước Đức new bị ép trung tâm hai mặt trận Đông - Tây.

3. Họp báo hội nghị tam cường Ianta và Pốtxdam

Hội nghị quy định những nước Đồng minh nên phải triển khai một chế độ chung trong quanh vùng mình chiếm đóng, nhằm mục tiêu mục đích hủy diệt tận nơi bắt đầu chũ nghĩa quân phiệt và công ty nghĩa vạc xít Đức, giải liền kề nước Đức và đổi thay nước Đức thành một nước dân chủ, hòa bình, thống nhất. Hội nghị ra quyết định phải thủ tiêu tất cả những tổ chức quân sự, nửa quân sự chiến lược và phạt xít sinh hoạt Đức, rất nhiều dự trữ quân sự cũng giống như mọi ngành công nghiệp rất có thể sản xuất ra vũ khi. Các nước Đồng minh sẽ kiểm soát và điều hành các ngành chế tạo kim khí, thiết bị móc, hóa chất và chỉ để cách tân và phát triển những ngành kinh tế hòa bình, phục vụ nhu cầu của nhân dân Đức. Để giải quyết và xử lý những vụ việc chung cho cả nước Đức, một ""Hội đồng giám sát"" được thành lập bao gồm các tổng chỉ đạo quân đội bốn quanh vùng chiếm đóng. Họp báo hội nghị quyết định xóa khỏi các tập đoàn lớn tư bạn dạng lũng đoạn Đức là lực lượng chủ đạo của công ty nghĩa quân phiệt Đức, bắt Đức bắt buộc bồi thường chiến tranh, thường bù thiệt hại cho những nước bị Đức xâm lược (Liên Xô bị tổn thất những nhất, được nhận gần 1/2 tổng số đền bù - khoảng chừng 10 tỉ đô la).

4. Trận công phá Béclin

Trên con đường vào Béclin, vạc xít Đức đã bố trí hơn 90 sư đoàn (trong đó gồm 14 sư đoàn xe cộ tăng và cơ giới) với tiệm số trên 1 triệu người, 10.000 pháo và cối: 1500xe tăng với pháo từ bỏ hành, 3 000 máy bay chiến đấu và trong thành phố Béclin: chúng đã lập được team dân quân phòng vệ trăng tròn vạn người. Để tiến hành chiến dịch xâm lăng Béclin, bộ Tổng bốn lệnh tối cao Liên Xô đã huy động lực lượng của 2 góc nhìn quân (PDQ Bêlarut-1 cùng PDQ Ucraina-1) với 68 sư đoàn cỗ binh, 3155 xe tăng với pháo từ bỏ hành, khoảng tầm 2200 đại bác và súng cối và đã phải thực hiện công tác sẵn sàng chiến dịch trên một đồ sộ to mập và nút độ mệt mỏi chưa từng thấy.

Tiêu khử một đạo kẻ thù đông ngay gần 1 triệu người và xâm chiếm thủ đô của nước Đức vạc xít mà lại chỉ diễn ra vẻn vẹn vào 16 ngày đêm, trận Béclin đã từng đi vào lịch sử như một trong những chiến công oanh liệt nhất, một trong những trận đánh vượt trội nhất về nghệ thuật quân sự và niềm tin chiến đấu gan góc của quân team Xô viết trong trận chiến tranh chống phát xít, giải phóng nhân loại. Tại trận đánh lịch sử vẻ vang này, quân team Xô viết đã phải gánh chịu phần nhiều tồn thất khổng lồ lớn: sát 300.000 đồng chí Xô viết đang hi sinh hoặc bị thương, bị mất tích.

Cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu đã kết thúc, phân phát xít Đức với phe đồng minh bị tàn phá hoàn toàn.

l. Cuộc làm phản công của quân Mĩ - Anh ở chiến trận châu Á - thái bình Dương

Ở chiến trường châu Á – tỉnh thái bình Dương, sau trận chiến thắng ở Guađancanan (từ mon 8-1942 mang lại tháng 1-1943), Mĩ đưa sang phản nghịch công bên trên toàn chiến trường. Khởi đầu là câu hỏi tái chỉ chiếm quần hòn đảo Salômông bằng giải pháp “nhảy cóc” (từ mon 1 mang lại tháng 11-1943). Ở quanh vùng chung tỉnh thái bình Dương, quân Mĩ thứu tự chiếm những đảo Ginbe (11-1943) với Mácsan (2-1944). Dùng chiến thuật “nhảy cừu”, quân Mĩ tiến công vào hòn đảo Saipan để chiếm phần quần hòn đảo Marian mon 6-944, hải quân Nhật bị thiệt sợ mất 3 tàu trường bay và hơn 400 trang bị bay. Ở tây-nam Thái Bình Dương, quân Mĩ đánh chiếm lại Tân Ghinê (từ mon 9-1943 đến tháng 7-1944). Chiến cuộc giành lại Philippin được ban đầu bằng cuộc đổ bộ vào đảo Lâycơ, khử 7 vạn quân Nhật (tháng 10-tháng 12-1944). Nòng cốt hải quân Nhật bị tiêu diệt nặng vật nài trong trận hải chiến sinh sống vùng biển lớn Philippin: mất 4 tầu sân bay, 4 thiết gần kề hạm, 14 tầu tuần tiễu, 32 tầu phóng ngư lôi và 11 tầu ngầm; về phía Mĩ, mất 4 tầu sảnh bay, 6 tầu phòng ngư lôi, 3 tầu phóng ngư lôi, 1 tầu vận tải đường bộ và 7 tầu ngầm. Đây là trận hải chiến lớn nhất trong Chiến tranh nhân loại thứ hai cùng qua trận này lực lượng hải quân Nhật số đông bị kiệt quệ. Trận chiến đấu sinh sống Philippin kéo dãn dài tới 4-1945, Mĩ bắt đầu thu được chiến thắng lợi, diệt đôi mươi vạn quân Nhật.

2. Liên Xô tham chiến. Nhật bản đầu hàng không điều kiện

Trước khi Liên Xô tiến quân đánh Nhật, ngày 6-8, Mĩ thả bom nguyên tử xuống Hirôsima và ngày 9-8, quả bom nguyên tử thiết bị hai được thả xuống Nagadaki, hủy diệt 2 tp này và làm cho chết hàng trăm vạn thường dân không có tội (theo thống kê lại của Nhật Bản, số bạn chết nghỉ ngơi Hirôsima là 247.000 tín đồ và Nagadaki - 200.000 người, chưa kể những người dân bị lan truyền xạ bị tiêu diệt sau này).

Sự sụp đổ của nhà nghĩa vạc xít Đức với ltalia sống châu Âu đã làm cho Nhật không đủ một chỗ dựa và đặt Nhật vào vắt tuyệt vọng.

Sự thua kém trên các đảo thái bình Dương, sinh hoạt Đông nam giới Á; sự thiệt hại nặng vật nài về hải quân, ko quân một trong những trận hải chiến với Mĩ; câu hỏi oanh tạc liên tiếp, kinh hoàng của không quân Mĩ kéo dãn dài nhiều mon xuống 70 thành phố lớn của Nhật (kể cả hà nội Tôkiô); bài toán Mĩ chiếm lĩnh được đảo Ôkinaoa, cửa ngõ đi vào Nhật Bản; 2 trái bom nguyên tử tiêu diệt hai thành phố Hirôsima với Nagadaki, mặc dù cho là một tội ác tàn khốc nhưng đã và đang gay ra trung khu lí bồn chồn và có tác dụng suy sụp ý thức của giới nỗ lực quyền Nhật Bản.

Việc Liên Xô tham chiến sinh sống Viễn Đông cùng xuất kích với 1 lực lượng rất hùng hậu vẫn đặt Nhật phiên bản vào một nỗ lực thất bại trọn vẹn không tránh khỏi được.

Ở Trung Quốc, quân giải phóng quần chúng. # đã đưa sang tổng làm phản công với ở những nước Đông nam Á khác, trào lưu chống Nhật sẽ lên sôi sục (Việt Nam, Inđônêxia, Mã Lai, Miến Điện).

- Sức xay của nhân dân Nhật phiên bản và áp lực đè nén của phái “chủ hàng” trong nội bộ giới ráng quyền Nhật.

3. Kết viên của Chiến tranh trái đất thứ hai

Chiến tranh trái đất thứ hai là trận đánh tranh khủng nhất, quyết liệt nhất và hủy diệt nặng nề nhất trong lịch sử loài fan (bằng tất cả các cuộc chiến tranh vào 1000 năm trước đó cùng lại).

Tội phạm tạo nên cuộc chiến tranh đẫm máu cùng đau yêu thương là lũ phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, nhưng lại chúng hoàn toàn có thể gây ra cuộc chiến tranh được là vì tất cả những quyền năng “dung dưỡng”, “thỏa hiệp” với chúng.

Bảng đối chiếu hai trận đánh tranh vắt giới:

Chiến tranh nhân loại thứ nhất

Chiến tranh nhân loại thứ hai

- mọi nước tuyên tía tình trạng chiến tranh

36

76

- Số người bị khích lệ vào quân team (triệu người)

74

110

- Số tín đồ chết (triệu người)

13,6

60

- Số tín đồ bị thương cùng tàn tật (triệu người)

20

90

- chi tiêu quân sự thẳng (tỉ đô la)

208

1384

- Thiệt hại về vật hóa học (tỉ đô la)

388

4000

Số người chết nghỉ ngơi 10 nước tham chiến chủ yếu trong Chiến tranh thế giới thứ hai (cả quân nhân với thường dân)

Nước

Tổng số bạn chết

Tỉ lệ % so với dân sinh năm 1939

Liên Xô

27.000.000

16,2%

Trung Hoa

13500.000

2,2%

Đức

5.600.000

7%

Ba Lan

5.000.000

14%

Nhật Bản

2.200.000

3%

Nam Tư

1.500.000

10%

Pháp

630.000

1,5%

Italia

480.000

1,2%

Anh

382.000

1%

300.000

0,3%

“Kẻ gieo gió, cần gặt bão”, chiến tranh dứt với sự sụp đổ hoàn toàn của công ty nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, sự sụp đổ của bao gồm những kẻ đã gây ra chiến tranh. Thành công của cuộc chiến tranh kháng phát xít có ý nghĩa lịch sử trọng đại, làm biến đổi căn bạn dạng tính hình nuốm giới.

Chiến tranh trái đất thứ nhì là cuộc đụng đầu cùng sự thách thức quyết liệt, trọn vẹn giữa hai ráng lực tân tiến và phản cồn trên phạm vi toàn gắng giới, xuất hiện một thời kì mới của lịch sử thế giới hiện đại.

Sơ kết lịch sử thế giới tiến bộ từ 1917 mang đến 1945

1. Nội dung chủ yếu của lịch sử hào hùng thế giới văn minh từ 1917 cho 1945

Nội dung đa số của lịch sử thế giới văn minh từ 1917 mang đến 1945 là cuộc đấu tranh dân tộc bản địa và đấu tranh kẻ thống trị rộng lớn, quyết liệt, phức tạp giữa một mặt là nước xã hội nhà nghĩa (Liên Xô), các dân tộc bị áp bức, thống trị công nhân với nhân dân những nước cùng vớ