Định dạng ngày tháng trong excel 2013

Trong nội dung bài viết này, học Excel Online sẽ hướng dẫn chúng ta cách biến đổi định dạng tháng ngày trong Excel, cũng giống như giải thích giải pháp đặt định dạng mặc định cho những thông tin ngày tháng và cách chuyển đổi ngày tháng theo sự thay đổi của địa điểm.

Bạn đang xem: Định dạng ngày tháng trong excel 2013

Cùng với số, ngày tháng và thời hạn là phần nhiều dữ liệu thông dụng nhất nhưng mà mọi người thường xử lý với Excel. Tuy nhiên, những thông tin này hoàn toàn có thể hơi phức tạp vì có không ít cách hiển thị thuộc 1 thông tin này bên trên Excel và vì Excel luôn auto thay đổi các thông tin ngày tháng theo một format nhất định dù có những thông tin bạn muốn hiển thị nó một cách khác biệt.

Việc vắt được phần đông định dạng tháng ngày của Excel một phương pháp kỹ càng sẽ giúp đỡ bạn tiết kiệm chi phí nhiều thời hạn và đó cũng chính là mục tiêu của bài bác hướng dẫn này.


Định dạng ngày tháng của Excel1. Hành lang cửa số Định dạng ô (Format Cells)Định dạng ngày tháng khoác định vào ExcelCách chế tác định dạng ngày tháng đặc trưng trong ExcelĐịnh dạng của Excel không vận động – giải pháp

Định dạng ngày tháng của Excel

Trước khi chúng ta có thể sử dụng được những chức năng của Excel khi xử lý tin tức ngày tháng và thời gian, bạn sẽ cần hiểu được phương pháp Excel lưu trữ những tài liệu này cùng vì đây thường xuyên là lý do chính gây cạnh tranh khăn cho chính mình khi cách xử lý dữ liệu. Thực tế, khi bạn nhập dữ liệu, Excel sẽ không còn ghi ghi nhớ nó là ngày, tháng, năm nhưng sẽ tàng trữ nó như là một trong dãy số, với định dạng của ô chứa thông tin sẽ gửi dãy số kia thành những tin tức ngày mon hoặc giờ đồng hồ phút.

Ngày tháng trong Excel

Thời gian vào Excel

Thời gian (giờ phút giây) được ghi dấn là số thập phân trong Excel, giữa .0 cùng .99999, tượng trưng mang lại số thời gian được phân loại trong ngày, vào đó:Số 0 tượng trưng mang đến 00:00:00Số 0.25 tượng trưng mang lại 06:00 sángSố 0.5 tượng trưng mang lại 12:00 trưaSố 0.541655093 tượng trưng mang lại 12:59:59 tối

Thời gian với ngày mon trong Excel


*

*

Cách chuyển đổi ngày tháng thành số trong Excel

Nếu bạn có nhu cầu biết hàng số bộc lộ cho ngày tháng hay thời gian nào, bạn sẽ có 2 cách để thực hiện.

1. Hành lang cửa số Định dạng ô (Format Cells)

Chọn ô chứa tin tức ngày tháng trong Excel, nhấn Ctrl + 1 để mở vỏ hộp thoại Format Cells và lựa chọn tab General.

Nếu bạn muốn biết dãy số tượng trưng cho ngày tháng mà không có nhu cầu đổi tháng ngày thành số, hãy viết ra ãy số mà bạn nhìn thấy ngơi nghỉ ô Sample với nhấn Cancel để đóng vỏ hộp thoại. Nếu bạn có nhu cầu đổi tháng ngày thành số, dấn OK.

*

2. Công dụng DATEVALUE với TIMEVALUE của Excel

Sử dụng tác dụng TIMEVALUE() nhằm chuyển thời hạn thành số thập phân, ví dụ như =TIMEVALUE(“6:30 AM”).

*

Lưu ý. vị dãy số của Excel ban đầu từ ngày một tháng 1 năm 1900 với số âm sẽ không còn được ghi nhận, số đông ngày mon trước năm 1900 sẽ không thể biến hóa thành số trên Excel.

Định dạng ngày tháng khoác định vào Excel

Khi bạn thao tác với thông tin ngày tháng trên Excel, hầu như định dạng ngày tháng lâu năm hoặc ngắn sẽ tiến hành quy định dựa trên cài đặt khu vực của Windows. Hầu hết định dạng mang định này vẫn được lưu lại bằng vệt hoa thị (*) trong hộp thoại Format Cells.

*

Định dạng tháng ngày trong hộp thoại Format Cells sẽ đổi khác nếu bạn biến đổi cài đặt ngày tháng mặc định của Windows trong Control Panel.

Cách biến hóa định dạng ngày tháng và thời gian trong Excel

Nếu bạn có nhu cầu thay đổi rất nhiều định dạng ngày tháng và thời gian mặc định trong thứ tính, ví như ngày tháng theo kiểu Mỹ thành kiểu dáng Anh, hãy vào Control Panel và vào phần Region and Language. Giả dụ hộp Control Panel của người sử dụng mở vào phần Category, các bạn hãy vào phần Clock, Language & Region > Region và Language > Change the date, time, or number format.

Trong tab Formats, lựa chọn khu vực tương xứng trong danh sách của Windows theo ảnh dưới đây:

*

Mẹo. nếu như khách hàng không chắc chắn là những ký kết hiệu mmm, ddd, yyy có ý nghĩa sâu sắc thế nào, bạn hãy click vào đường link “What does the notation mean” bên dưới phần Date & time formats.

Nếu bạn không hài lòng với bất kể định dạng nào tất cả trong phần Formats, vào phần Additional settings nghỉ ngơi phía bên yêu cầu dưới thuộc của hộp thoại Region & Language. Vỏ hộp thoại Customize đang hiện ra, kế tiếp bạn đưa sang tab Date với nhập định dạng mong mỏi muốn.

*

Cách vận dụng nhanh format ngày tháng và thời hạn mặc định bên trên Excel

Excel bao gồm hai định dạng cho 1 ngày tháng và thời hạn – dài cùng ngắn.

Để biến hóa định dạng ngày tháng trong Excel theo cài đặt mặc định, bạn hãy làm như sau:

Chọn ngày tháng bạn có nhu cầu thay thay đổi định dạng.Ở tab Home, trong phần Number, click vào lốt mũi tên ngay cạnh ô Number Format, chọn định dạng bạn có nhu cầu – short date, long date hoặc time.

*

Nếu bạn có nhu cầu nhiều sự chọn lựa hơn, lựa chọn More Number Formats từ list hoặc chọn Dialog Box Launcher ngay bên cạnh phần Number. Biện pháp này đang mở một hộp thoại Format Cells tương tự như bên trên và chúng ta cũng có thể thay thay đổi mặc định vào đó.

*

Mẹo. Nếu bạn có nhu cầu nhanh chóng biến đổi định dạng bên trên Excel thành dd-mmm-yy, hãy dấn Ctrl + Shift + #. Hãy lưu ý rằng phương pháp làm tắt này sẽ áp dụng áp dụng mang đến định dạng dd-mmm-yy, như 01-Jan-15, không đặc biệt quan trọng định dạng khoác định của Windows là gì.

Cách thay đổi định dạng tháng ngày trên Excel

Trong Excel, ngày tháng sẽ tiến hành hiển thị theo không ít cách. Khi thay đổi định dạng ngày tháng trong một ô hay những ô, cách thuận lợi nhất là mở hộp thoại Format Cells và lựa chọn một trong phần lớn định dạng bên dưới đây.

1. Chọn ngày tháng mà bạn có nhu cầu thay đổi định dạng, hoặc ô trống mà bạn muốn điền ngày tháng.2. Dìm Ctrl + 1 để mở vỏ hộp thoại Format Cells. Hoặc chúng ta có thể nhấn vào phải vào ô kia và lựa chọn Format Cells.3. Trong cửa ngõ số Format Cells, chọn tab NumberDate ở bảng Category.4. Vào phần Type, chọn định dạng ngày tháng nhưng bạn hy vọng muốn, lúc đó trong ô Sample đã hiển thị ví dụ khớp ứng với ngày tháng bạn đã nhập vào ô.

*

5. Khi bạn đã vừa ý, click OK nhằm lưu biến hóa và đóng cửa sổ.

Nếu format không thế đổi, có thể là vị ngày tháng các bạn điền vào sẽ bị coi là văn phiên bản (text) và bạn sẽ cần đưa nó thành dạng tháng ngày trước.

Xem thêm: Bình Loạn Bộ Phim Tuổi Thơ " Công Chúa Nhà Tôi ", Công Chúa Nhà Tôi

Cách đổi khác định dạng tháng ngày theo địa điểm khu vực

Trong Excel, bạn có 1 loạt phần đông ngày tháng với format lộn xộn và bạn muốn thay thay đổi chúng mang đến đồng bộ. Ví dụ như bạn muốn chuyển đổi format ngày tháng theo kiểu Mỹ (tháng/ngày/năm) thành vẻ bên ngoài Châu Âu (ngày/tháng năm), bạn có thể thực hiện phương pháp sau:

Chọn ô có ngày tháng bạn có nhu cầu thay đổi định dạngChọn Ctrl+1 để mở vỏ hộp thoại Format Cells.Chọn vị trí tại đoạn Locale (location) trong vỏ hộp thoại với click OK nhằm lưu cố kỉnh đổi. Chúng ta cũng có thể xem trước định dạng trong phần sample trước khi nhấn OK nhé.

*

Nếu bạn có nhu cầu ngày tháng hiển thị theo ngôn từ khác nhau, các bạn sẽ phải sản xuất định dạng đặc biệt với mã khu vực vực.

Cách chế tạo định dạng ngày tháng đặc biệt quan trọng trong Excel

Nếu các bạn thấy rằng ko định dạng bao gồm sẵn làm sao trong Excel tương xứng với nhu cầu, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể tự chế tạo ra định dạng của riêng biệt mình.

1. Trong file Excel, chọn ô mà bạn muốn thay thay đổi định dạng2. Thừa nhận Ctrl + 1 nhằm mở vỏ hộp thoại Format Cells.3. Ở tab Number, bạn chọn Custom ngơi nghỉ bảng Category và điền định dạng bạn muốn trong ô Type bên cạnh.

*

Mẹo. Cách dễ dàng và đơn giản nhất để tạo nên định dạng mới là bước đầu từ định dạng có sẵn và tương tự nhất với định dạng mà chúng ta muốn. Để thao tác làm việc này, hãy vào ô Date trong bảng Category trước, chọn một trong đều định dạng tất cả sẵn trong ô Type. Tiếp nối bạn hãy vào Custom và chuyển đổi định dạng mà các bạn muốn.

Khi chế tạo định dạng tháng ngày trong Excel, bạn hãy dùng hầu như ký hiệu sau:

mSố tháng không có số 0 đứng trước1
mmSố tháng tất cả số 0 đứng trước01
mmmTên tháng ngơi nghỉ dạng ngắnJan
mmmmTên tháng làm việc dạng đầy đủJanuary
mmmmmTên tháng ký kết hiệu bằng chữ cái đầu tiênJ (ký hiệu đến January, June và July)
dNgày không có số 0 đứng trước1
ddNgày có số 0 đứng trước01
dddTên lắp thêm ở dạng ngắnMon
ddddTên sản phẩm công nghệ ở dạng dàiMonday
yyNăm với 2 nhỏ số05
yyyyNăm cùng với 4 nhỏ số2005

Khi chế tạo định dạng thời gian trong Excel, bạn hãy dùng phần nhiều ký hiệu sau:

hGiờ không tồn tại số ko đằng trước0-23
hhGiờ không có số ko đằng trước00-23
mPhút không tồn tại số ko đằng trước0-59
mmPhút tất cả số ko đằng trước00-59
sGiây có số không đằng trước0-59
ssGiây không tồn tại số không đằng trước00-59
AM/PMThời điểm sáng/ chiều vào ngày6AM or 6PM

Mẹo. Nếu khách hàng định tạo ra một định dạng ngày mon và các bạn dùng cam kết hiệu “m” ngay sau “hh” hoặc “h” hoặc ngay lập tức trước “ss” hoặc “s”, Excel vẫn hiển thị cam kết hiệu này là phút chứ chưa phải là tháng.

Khi tạo định dạng, chúng ta cũng có thể sử dụng vết phẩy, vết gạch ngang, vệt gạch chéo và vệt hai chấm nhé.

Ví dụ, cùng là January 13, 2015 13:03 nhưng có rất nhiều cách hiển thị tin tức này:

Nếu bạn có nhu cầu ngày tháng của bản thân mình hiển thị theo ngôn ngữ khác, các bạn sẽ phải tạo thành định dạng bằng phương pháp sử dụng các ký hiệu khu vực tương ứng. Ký hiệu khu vực nên được để trong vết ngoặc vuông, đi kèm theo với cam kết hiệu $ và dấu gạch ngang, lấy một ví dụ như:

<$-409> – tiếng Anh hình dạng Mỹ<$-1009> – tiếng Anh loại Canada<$-407> – giờ đồng hồ Đức kiểu Đức<$-807> – giờ Đức phong cách Thụy Sĩ<$-804> – giờ đồng hồ Bengali Ấn Độ<$-804> – giờ đồng hồ Trung trên Trung Quốc<$-404> – giờ Trung tại Đài Loan

Bạn có thể có một danh sách tương đối đầy đủ địa điểm tại nội dung bài viết này nhé.

Ví dụ, bạn muốn tạo một định hình ngày tháng theo kiểu trung quốc với đồ vật tự năm-tháng-ngày, bạn cũng có thể điền tin tức như sau:

*

Trong bảng tiếp sau đây sẽ là một trong vài lấy một ví dụ về tháng ngày với đầy đủ mã địa điểm khác nhau tương xứng với những ngôn từ khác nhau:

*

Chèn ngày tháng trong Excel dễ ợt với Calendar Control

Các bạn có thắc mắc cách nào để chèn ngày tháng trong excel thuận tiện nhất chưa? Chỉ với chính sách Calendar Control bao gồm sẵn trong Excel bạn đang chèn được tháng ngày trong chưa tới 30 giây.

Xem clip để biết cách download

Định dạng của Excel không chuyển động – giải pháp

Thông thường, Excel sẽ xử lý thông tin dữ liệu cực tốt và không có bất kể một vấn đề nào xảy ra. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng không tùy chỉnh thiết lập được định dạng, hãy thử xem xét hầu như mẹo sau.

Ô cảm thấy không được rộng để chứa toàn bộ thông tin

Nếu chúng ta thấy ô hiển thị một loạt vết ##### thay vị ngày tháng, có khả năng ô không đủ rộng để đựng thông tin.

Giải pháp. Nhấn vào đôi vào bên cạnh phải của ô để chuyển đổi kích kích cỡ vừa vặn với thông tin, hoặc sử dụng chuột kéo ở kề bên phải của ô sang mặt phải cho tới khi ô đủ rộng.

Số âm trở nên ngày tháng

Trong bí quyết phiên bản Excel 2010, 2013 cùng 2017, dãy ##### rất có thể xuất hiện nếu như một ô được định hình ngày tháng nhưng lại có chứa một cực hiếm âm. Thường thì đây là hiệu quả của cách làm nhưng cũng rất có thể xảy ra khi chúng ta điền một giá trị âm vào ô và kế tiếp định dạng ô thành ngày tháng. Nếu bạn có nhu cầu hiển thị số âm thành ngày âm, gồm hai sàng lọc cho bạn.

Giải pháp 1. Đổi sang khối hệ thống ngày mon 1904.

Vào File > Options > Advanced, kéo xuống mang lại phần When calculating this workbook, đánh dấu vào ô Use 1904 date system và click OK.

Với khối hệ thống này, 0 is 1-Jan-1904; một là 2-Jan-1904; với -1 đã hiển thị cho ngày âm -2-Jan-1904.

*

Đương nhiên, giải pháp hiển thị này rất bất thường và đang cần thời hạn làm quen, mà lại sẽ là cách đúng mực nếu bạn có nhu cầu hiển thị phép tính cho đều ngày trước đó.

Giải pháp 2. Dùng chức năng TEXT của Excel

Một giải pháp khác để hiển thị số âm là ngày âm bên trên Excel là dùng công dụng TEXT. Ví dụ, nếu như khách hàng trừ C1 đến B1 và quý giá tại C1 lớn hơn B1, bạn có thể sử dụng công thức sau để có ra kết quả dưới dạng ngày tháng:=TEXT(ABS(B1-C1),”-d-mmm-yyyy”)

*

Nếu bạn có nhu cầu thay thay đổi căn lề phải, chúng ta cũng có thể dùng bất cứ định dạng ngày tháng nào do chúng ta tự tạo thành trong công thức TEXT.

Lưu ý. không giống như những chiến thuật trước đó, chức năng TEXT đang ra tác dụng là cực hiếm chữ, bởi vì vậy chúng ta không thể dùng tác dụng đó trong những phép đo lường và tính toán khác.

Thời gian được nhập vào EXCEL như thể giá trị chữ

Khi chúng ta nhập dữ liệu từ 1 file .csv hay 1 cơ sở dữ liệu bên ngoài nào khác vào Excel, thời gian sẽ thường có định dạng chữ. Bọn chúng trông như tháng ngày thông thường, nhưng mà Excel coi chúng bao gồm dạng chữ (Text).

Giải pháp. chúng ta cũng có thể chuyển “ngày tháng dạng chữ” thành format ngày tháng chuẩn bằng cách dùng chức năng DATEVALUE hoặc Text lớn Columns.

Trên đó là những cách chúng ta cũng có thể thực hiện nay để cấu hình thiết lập định dạng tháng ngày trong Excel. Giữa những phần tiếp theo, học tập Excel Online đang hướng dẫn bạn những phương pháp để nhập thông tin ngày tháng và thời hạn vào Excel. Xin cảm ơn và hẹn gặp gỡ lại những bạn.

Để nâng cấp kiến thức Excel, các bạn hãy tham gia ngay lập tức khóa học EX101 – Excel từ cơ phiên bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Trong khóa học này bạn sẽ được khám phá cách sử dụng những công cụ: conditional formatting, data validation, pivot table… để vận dụng vào vào công việc. Hình như bạn còn biết cách sử dụng những hàm trong excel, từ những hàm cơ phiên bản cho tới các hàm nâng cao, phức tạp. Bây chừ hệ thống đang xuất hiện ưu đãi cực kỳ lớn cho mình khi đăng ký tham gia khóa học. Cụ thể xem tại: traitimnamdinh.nettraitimnamdinh.net.Online