Giám đốc sản xuất phim là gì

      6

Giám đốc hình hình ảnh (DP – director of photography)

DP là fan đứng đầu tổ quay phim và ánh sáng của một bộ phim. DP giới thiệu những ra quyết định về ánh nắng và cơ thể của mỗi thước phim trong sự thống độc nhất với đạo diễn. Thông thường, đạo diễn vẫn nói với DP người ta có nhu cầu cú sản phẩm trông ra sao, và người DP đang chọn cỗ lọc (filter), độ mở khẩu và bí quyết đặt ánh nắng để giành được yêu cầu kết quả nhất. Mối quan hệ giữa đạo diễn cùng quay phim hết sức tuỳ thuộc vào thói quen thao tác làm việc của từng đạo diễn: bao gồm đạo diễn nhằm DP toàn quyền quyết định, nhưng tất cả đạo diễn yên cầu phải giành được quyền quyết định ở đầu cuối thuộc về họ. Sự xung bỗng nhiên giữa đạo diễn với quay phim thường xuyên dẫn đến… sự ra đi của người quay phim, vì chưng nó ảnh hưởng đến tổng thể đoàn phim và bản thân bộ phim!

Thông thường, đạo diễn luôn luôn muốn thuê những người dân quay phim hiểu ý bọn họ nhất cùng dễ bắt tay hợp tác nhất. Các đạo diễn chỉ thích thao tác làm việc với một trong những DP thân thiết của mình. Chẳng hạn hễ kể tới phim của đạo diễn Steven Spielberg, bạn ta nghĩ ngay đến DP Janusz Kamiński, fan đã quay toàn bộ các phim của Spielberg nói từ bạn dạng danh sách của Schindler cho tới Indiana Jones và vương quốc đầu lâu pha lê, Munich, Đại chiến nắm giới, công ty ga mặt hàng không, Bắt tôi nếu bao gồm thể, Trí tối ưu nhân tạo, giải cứu binh nhị Ryan,… Hay nói tới thành công của đạo diễn vương Gia Vệ cần thiết không nói đến sự góp phần của tài năng quay phim Christopher Doyle, khi họ cùng hợp tác ký kết làm một loạt phim đẹp phiêu mơ màng tính từ lúc A Phi chủ yếu truyện, Chuyến tàu Trùng Khánh, Đông tà Tây độc, cho đến Hạnh phúc mặt nhau, trọng điểm trạng lúc yêu, 2046. Ngay cả ở Việt Nam, chúng ta cũng có cặp bài bác trùng đạo diễn Lê Hoàng – xoay phim Phạm Hoàng Nam.Chỉ cần so sánh đơn giản: bạn có nhu cầu có một đạo diễn hình ảnh kinh nghiệm quay bộ phim truyền hình của các bạn trên DSLR, rộng là có một đạo diễn thiếu kinh nghiệm tay nghề quay bộ phim của các bạn trên ALEXA. Dù việc lựa lựa chọn camera không quan trọng, vấn đề lựa lựa chọn đạo diễn kinh nghiệm chắc hẳn rằng quan trong.

Bạn đang xem: Giám đốc sản xuất phim là gì

Trong trường hợp giỏi nhất, bạn đã sở hữu cả một máy quay phim thời thượng và một DP kỹ năng trong nhóm. Nhưng lại nếu ngân sách chi tiêu chỉ chất nhận được lựa lựa chọn 1 trong hai, nên chọn lựa DP. Ánh sáng, thành phần, và vận động máy quay tuyệt đối hoàn hảo mà một DP lão luyện đưa về sẽ được thể hiện giỏi hơn trên đồ vật quay rộng là chỉ có máy quay thời thượng mà không biết khai quật các nhân tố đó.

Tóm lại, đạo diễn hình hình ảnh (DP hoặc DoP) cai quản lý thành phần camera, bộ phận chiếu sáng, điện, với hiểu cơ khí. Họ là trưởng Ê-kíp cù phim. Đạo diễn phim vẫn nói đến DP người ta có nhu cầu hình hình ảnh quay như thế nào. Sau đó, họ sẽ thao tác với các bộ phận này để chắt lọc camera, ống kính, bộ lọc, yếu tố cảnh, xây đắp và tùy chỉnh ánh sáng, và bất kỳ thiết bị quan trọng nào.Nhà tảo phim (Cinematographer) thường dùng để làm chỉ DP, nhưng nhiều người trong nghề sinh hoạt Hollywood nhận định rằng họ chỉ dùng từ này nhằm chỉ đông đảo DP kiêm luôn luôn vai trò điều khiển máy con quay phim (camera operator).

*

Quay phim (Camera Operator)

Một bộ phim truyền hình chỉ bao gồm một DP nhưng tất cả thể có nhiều quay phim không giống nhau. Tảo phim là fan trực tiếp tinh chỉnh và điều khiển máy quay phim theo chỉ dẫn của DP hoặc đạo diễn. Thông thường, ngơi nghỉ Hollywood, DP không trực tiếp tinh chỉnh máy tảo phim. Mặc dù vậy ở các phim kinh phí thấp, chúng ta vẫn thường phối kết hợp cả hai trọng trách cho một người. Trong những khi đó, trong một số trong những trường hợp sệt biệt, một phim ko chỉ có không ít hơn một quay phim, mà còn tồn tại người xoay phim steadicam (tức người điều khiển một loại máy quay chuyên dùng yên cầu kỹ năng điều khiển đặc biệt) và kỹ thuật viên điều khiển thiết bị điều khiển và tinh chỉnh máy tảo (còn điện thoại tư vấn là camera robot, có thể chấp nhận được người điều khiển có thể lặp lại một đụng tác máy hàng trăm ngàn lần như một). Phụ giúp cho tất cả những người quay phim là Phụ quay thứ nhất (gọi tắt là 1st AC – First Assistant Camera), hay còn gọi là người chỉnh focus, bao gồm nhiệm vụ đảm bảo mọi cảnh quay gần như nét; phụ quay lắp thêm hai (2nd AC), đảm nhận các bước điều khiển tấm clap (trên đó bao gồm ghi vừa đủ các thông số kỹ thuật về cuộn phim, cảnh quay, đạo diễn, con quay phim, ngày xoay v.v… để fan dựng phim rất có thể biết được văn bản của cảnh quay) vào đầu mỗi cú máy, tương tự như lắp ráp phim (cho phim nhựa và băng) hoặc tải phim (đối với phim nghệ thuật số) sau từng cảnh quay trong trường hợp không có người chuyên làm công việc này. 2nd AC cũng chịu trách nhiệm ghi chú việc giao nhấn phim, đo lường và thống kê việc tổ chức thiết bị sản phẩm quay và dịch chuyển thiết bị từ bối cảnh này sang bối cảnh khác.

Người tảo phim là người tinh chỉnh camera. Bọn họ là những người phía sau ống kính và điều hành và kiểm soát camera. Vị trí này khác biệt ở từng trường quay cùng mỗi cảnh một đạo diễn rất có thể chỉ định vị trí này cho phần nhiều cảnh tốt nhất định.

Nhà con quay phim cùng đạo diễn hình ảnh được sử dụng thay thế cho nhau. Đạo diễn hình hình ảnh trong phần credit là người có quyền lực cao hình hình ảnh (chief cinematographer). Đạo diễn hình ảnh xuất dung nhan được mời vào làm cho thành viên Hiệp hội những nhà cù phim điện ảnh Hoa Kỳ (ASC).

Nếu đạo diễn hình ảnh giao cho người khác tinh chỉnh và điều khiển camera hoặc nếu các camera đang rất được sử dụng và một lúc, những người quay phim không giống chỉ gọi đơn giản và dễ dàng là tín đồ quay phim (Camera Operator).

Phụ cù 1 ( 1st AC, Focus Puller, Assistant Cameraman, B Camera)

*

Phụ con quay 1 phụ trách của phần tử camera. Vào một cảnh, Phụ con quay 1 chịu trách nhiệm việc rước nét mang đến camera. Điều này đang dẫn cho một biện pháp gọi khác mang đến thành viên này là tín đồ lấy đường nét (focus puller). Họ có trách nhiệm bảo dưỡng và âu yếm của tất cả camera. Trong quá trình tiền kỳ, Phụ xoay 1 vẫn đi đến những nhà thuê để bình chọn thiết bị và đảm bảo mọi lắp thêm đã chuẩn bị sẵn sàng theo lịch trình.

Trên ngôi trường quay, phụ con quay 1 vẫn dựng camera, hoán đổi ống kính và di chuyển nó qua các cảnh. Chúng ta cũng phụ trách cho việc update dope sheet. Dope sheet là một bạn dạng báo cáo thu hình liệt kê đông đảo cảnh đã làm được quay. Nếu quay bên trên phim nhựa, danh sách cũng sẽ có các nội dung của từng cuộn tiếp xúc.

Đáng chú ý nhất, phụ con quay 1 không nên liếc qua ống kính. Chúng ta phải có khả năng giữ nét bằng phương pháp chú ý đến khoảng cách giữa một công ty và camer.

Phụ xoay 2 (2nd AC, Camera Loader, Clapper Loader)

Phụ cù 2 thao tác trực tiếp với Phụ con quay 1. Phụ quay 2 tinh chỉnh clapperboard ở đầu từng cảnh. Họ cũng đính phim vào camera nếu không tồn tại người thêm phim trên trường quay. Họ ghi chú lúc phim vật liệu nhựa được nhận, sử dụng, và gửi để hoàn thiện. Phụ quay 2 cũng đo lường và tính toán việc di chuyển thiết bị thu hình đến các vị trí khác nhau.

Phụ xoay 2 cũng biến thành đánh dấu đều đoạn thu hình, hồ hết điểm mà các diễn viên đã thực hiện. Họ cập nhật báo cáo thu hình thuộc các setup camera, như khẩu độ cùng độ lâu năm tiêu cự. Điều này được đánh dấu cho ngẫu nhiên cảnh mang lại hay quay trở lại trong tương lai.

Người tinh chỉnh Steadicam

*

Người điều khiển và tinh chỉnh Steadicam là một trong người điều khiển và tinh chỉnh camera ví dụ sử dụng thiết bị Steadicam. Steadicam là một trong thương hiệu thiết bị bình ổn camera; thuật ngữ này không nên sử dụng nhằm mô tả những loại thiết bị ổn định khác ví như MoVI và Ronin.

Xem thêm: 11 Tháng 5 Ngày Tập 29: Đăng Bị Ông Tiến Dằn Mặt Và Thái Độ Bất

Kỹ thuật viên hình hình ảnh số (DIT)

*

Kỹ thuật viên hình ảnh số phụ trách kiểm soát quality hình ảnh, chỉnh color trên trường quay, và làm chủ các các bước sản xuất. Những DIT thống trị tất cả phân phối dữ liệu và tập tin. Họ thừa nhận thẻ nhớ của máy và ngay nhanh chóng kết xuất và sao giữ footage. Sau đó, bọn họ gửi các tập tin ko nén cho các nhà dựng phim cùng tạo các tập tin phim dương bản nén (file proxy) cho đạo diễn. Những DIT gồm kiến thức chuyên môn sâu của toàn bộ mọi thứ tương quan đến chuyên môn số tự động ảnh, codec, máy tính xách tay xách tay, màn hình, và những thứ khác.Trợ lý phần tử thu hình (Camera PA, Camera Intern, Camera Trainee)

Trợ lý thành phần thu hình cung ứng Ekip tảo phim với bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào. Họ ở bên trên trường quay nhằm học bằng phương pháp hỗ trợ cho từng vị trí được liệt kê sinh hoạt trên.

Tổ Grip

Đứng đầu tổ Grip là Key Grip, người làm việc cùng cùng với DP vào việc sắp đặt phim trường nhằm đạt hiệu quả tối đa trong việc tổ chức sắp xếp đèn và thiết bị ánh sáng. Với tương đối nhiều DP, người key grip là cánh tay trái của họ – tất cả một key grip giỏi, DP đa số không phải lo ngại nhiều cho công việc của họ. Trợ hỗ trợ cho Key Grip là best boy, cũng là người chịu trách nhiệm tổ chức xe cài chở sản phẩm quay. Nhiệm vụ chính của tổ grip là thao tác cùng cùng với tổ điện để tại vị đèn một cách kết quả và an toàn nhất cho mỗi cảnh quay. Họ đang phụ trách toàn bộ những quá trình di dời đồ vật trên ngôi trường quay, từ các việc di dời và kiểm soát và điều chỉnh bối cảnh để rất có thể đưa máy quay vào vị trí cho tới việc gắn ráp dolly (bao tất cả đặt dolly vào vị trí, cân nặng bằng, dịch rời các thanh dolly, cùng kể cả việc đẩy dolly).

Tổ Điện (Electrical)

Đứng đầu là gaffer, người phụ trách cho việc xây đắp và thực hiện phương án đặt đèn đã được định ra. Nếu key grip là cánh tay trái thì gaffer chính là cánh tay cần của DP. Một gaffer tất cả kinh nghiệm hoàn toàn có thể điều phối tổng thể việc đánh sáng, để đèn, biết nên áp dụng loại đèn nào, cường độ bao nhiêu, áp dụng gel color gì v.v… để rất có thể đạt được ánh sáng cần thiết mà đạo diễn với DP mong ước đạt được. Fan trợ lý bao gồm cho gaffer cũng được gọi là best boy. Tổ Điện còn có các chuyên môn viên ánh sáng, chịu trách nhiệm đặt và tinh chỉnh và điều khiển các lắp thêm đèn.

Tổ âm thanh hiện trường

Tổ âm thanh hiện trường đảm nhận việc thu âm nhất quán ngay tại hiện trường quay phim. Thông thường ở những đoàn phim nhỏ tuổi sẽ bao gồm hai tín đồ trong tổ này, bao hàm hoà âm hiện tại trường (production sound mixer) và điều khiển và tinh chỉnh boom (boom operator). Tín đồ hoà âm hiện trường là fan đứng đầu tổ âm nhạc hiện trường, phụ trách ghi âm lại toàn bộ mọi âm nhạc trong suốt quy trình quay phim. Quá trình này bao gồm việc sàng lọc và thực hiện loại microphone nào, đồ vật ghi âm nào, và cả việc hoà âm ngay tại hiện trường để đảm bảo âm thanh thu được có thể sử dụng bỏ phần hậu kỳ. Trong lúc đó, người điều khiển boom có nhiệm vụ thiết đặt di chuyển microphone trong quy trình quay phim – bao gồm việc đặt các radio microphone vào những vị trí quan trọng, gắn cùng giấu những thiết bị ghi âm lên người diễn viên, điều khiển và tinh chỉnh cần boom nhằm thu được giờ đồng hồ của diễn viên phần đông không được để micro lọt vào khung hình. Bên cạnh ra, tổ âm thanh hiện ngôi trường còn rất có thể có một nghệ thuật viên cung ứng có vai trò hơi linh hoạt, hay là góp quấn dây cáp cho tất cả những người cầm boom trong quy trình quay. Tuỳ vào khoảng độ tinh vi của cảnh quay nhưng mà nhà chế tạo sẽ quyết định có đề xuất thuê thêm một người cung ứng cho tổ âm thanh hiện trường tốt không.

*

Tất cả họ đều nghe hàng nghìn lần – âm nhạc chiếm một nửa bộ phim trả thiện, nhưng tương đối nhiều người trong bọn họ vẫn còn bần tiện trong phần tử này.Không lúc nào đánh giá rẻ sự phức tạp của việc thu âm hiện trường, vì âm nhạc tồi là một chiếc gì này mà khán giả của doanh nghiệp (và các nhà sản xuất tiềm năng) vẫn không lúc nào cho qua hoặc tha thứ. Mặc dù sao đi nữa, dựa trên ngân sách chi tiêu để thuê fan thu âm tiền kỳ rất tốt có thể. Bằng phương pháp đó, qua quá trình sản xuất, các bạn sẽ thấy thoải mái và dễ chịu khi biết ai đang có rất đầy đủ mọi thứ.

TỔ MỸ THUẬT

Tổ mỹ thuật trong các phim truyện lớn thường có đến hàng nghìn người. Thông thường tổ Mỹ thuật với nhiều tổ nhỏ: tổ xây đắp mỹ thuật thao tác làm việc dưới trướng của art director, các hoạ sĩ thiết kế bối cảnh (set designer) và họa sỹ phác thảo; tổ trang trí bối cảnh làm việc dưới sự lãnh đạo của hoạ sĩ trang trí toàn cảnh (set decoration); đạo cụ thao tác dưới quyền của propmaster; tổ thi cônglàm vấn đề dưới sự kiểm soát điều hành của chỉ đạo xây dựng, trong khi còn tất cả tổ scenic (tổ phong cảnh) cùng special effects. Chính họ là đầy đủ người phụ trách ‘phù phép’ mang đến ngôi nhà bên bờ biển khơi Bắc của thành phố Boston thành căn nhà xinh đẹp mắt ở vùng Alaska xa xăm trong Lời ước hôn (The proposal), mặt đường phố Hội An của năm 2000 thành thành phố sài thành những năm 50 trong fan Mỹ Trầm Lặng, hay như là 1 thị trấn nghỉ ngơi bang Arizona của Mỹ trở nên khung cảnh của Ả rập Saudi trong The Kingdom!

Nhà xây cất sản xuất (Production Designer)

Ở Mỹ, phần nhiều không gồm trường siêng ngành dạy về kiến thiết bối cảnh mang lại phim, những production designer là những người làm những ngành nghề khác, ví dụ như kiến trúc sư, xây cất nội thất, hoạ sĩ, xây dựng sân khấu, chuyển sang làm kiến thiết bối cảnh mang lại phim. Production designer là tín đồ chịu trách nghiệm cho câu hỏi sáng tạo toàn cục yếu tố hình hình ảnh của phim, từ bỏ bối cảnh, trang phục, form cảnh cho đến trang điểm. Production designer thao tác làm việc mật thiết cùng với đạo diễn với quay phim để tạo thành ‘bộ mặt’ của cục phim. Trong đa số trường hợp, production designer được mướn và làm việc từ sớm trước lúc đạo diễn hình hình ảnh tham gia vào dự án phim. Bao gồm đạo diễn ko phải lo lắng gì cho chỗ tiền kỳ của tập phim nếu họ có một production designer tài ba. Chẳng hạn như người vào nghề nghỉ ngơi Hollywood vẫn còn đấy truyền tai nhau câu chuyện về đạo diễn Steven Spielberg đã trọn vẹn giao phó việc kiến tạo bối cảnh của phim phiên bản danh sách của ông Schindler đến Allan Starski vày bận làm phim công viên kỷ Jura. Ngày quay trước tiên của bộ phim truyện cũng là ngày trước tiên Steven Spielberg quan sát thấy… bối thước phim của mình!

*

Công việc của production designer khôn xiết quan trọng. Họ không chỉ là tạo ra ‘bộ mặt’ của cục phim, bọn họ còn đề nghị tim thấy ‘cái hồn’ của ‘bộ mặt’ ấy. Tạo thành vẻ đẹp khác biệt và xuyên thấu cho hình hình ảnh của tập phim là giữa những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhất của người làm production designer. Ví dụ điển hình khi Richard Sylbert thao tác với đạo diễn của phim The Graduate, ông hiểu chủ thể của bộ phim truyền hình là về cuộc đời tù túng bấn của nam nhi trai trẻ Benjamin Braddock (Dustin Hoffman đóng), ông đã tạo ra những khung người ẩn chứa thông điệp ấy: Ben luôn nằm trong số những khung chữ nhật. Vào cảnh mở màn phim, Ben ngồi tựa vào hồ nước cá cùng trông cậu như phía trong hồ cá ấy. Hình hình ảnh ‘con cá Ben một trong những cái hồ vô hình’ rất có thể thấy xuyên thấu cả phim, ngay cả khi sát cuối phim, Ben thoát ra phía bên ngoài ‘hồ cá’ tại ăn hỏi của bạn anh yêu, thì chỉ tích tắc sau đó, anh lâm vào cảnh ‘hồ cá’ khác – chiếc xe bus chở họ đi kiếm hạnh phúc mới. Tương tự, trong tâm địa trạng khi yêu, bộ phim truyền hình kể về cuộc tình của các người xa lạ bỗng vô tình va đập vào nhau trong những tình cảnh éo le, chưa phải vô tình nhưng những hiên nhà trong phim đều nhỏ hẹp. William Chang đã thực hiện những không khí chật chội để tạo ra cảm giác cho fan xem thấy sự va đụng vào nhau của không ít nhân vật trong phim là vấn đề không thể nào né khỏi. Không chỉ là vậy, vẻ đẹp của người thiếu phụ với những đường cong quyến rũ ẩn sau chiếc sườn xám được tôn lên mạnh bạo bởi bao gồm những hiên nhà chữ nhật chật thon này.

Nhiều bộ phim truyền hình độc lập ko thuê kiến thiết sản xuất do chi tiêu hạn chế, và nó cho biết những hạn chế. Bạn có thể đã nhìn thấy vô số những sản xuất chọn thuê thứ quay chất lượng cao như ALEXA thay bởi vì thuê nhóm sản xuất quan trọng cho cảnh cù của họ, và tập phim sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Một nhà thiết kế sản xuất xuất xắc vời hoàn toàn có thể làm đến phim của bạn: chú ý và cảm thấy đáng giá chỉ như một triệu đô, không liên quan đến việc ai đang quay thể một số loại gì (phim nhựa xuất xắc số). Bằng phương pháp tận dụng sự hiểu biết về màu sắc sắc, địa điểm, với vô số các yếu tố khác – họ có thể làm tăng giá trị sản xuất không ít mà không độc nhất thiết cần phá vỡ chi tiêu của bạn.

Trong tổ Mỹ thuật, có khá nhiều tổ phụ: tổ mỹ thuật (cùng tên với tổ bao gồm khiến không ít người lẫn lộn), tổ thiết kế, tổ đạo cụ, tổ trang phục, tổ thi công. Với số đông phim hoành tráng (chẳng hạn như Chúa tể các chiếc nhẫn, khi yêu cầu sản xuất rộng 19.000 cỗ trang phục, 45.000 vũ khí đạo nạm và hàng ngàn ngàn đồ vật thể nhằm hoá trang), tổ Mỹ thuật hoàn toàn có thể có cho hơn 300 bạn để xong công việc!

Art Direction

Trái với để ý đến của đa số người vị trí Art Director (Giám đốc Mỹ thuật) là mặt hàng đầu, thực tiễn chức danh Production Designer (Thiết kế sản xuất) cao hơn vị trí Art Director. Production designer là người chịu trách nhiệm tổng thể, trong lúc art director là người báo cáo lại cho production designer tình hình quá trình và thao tác làm việc trực tiếp với hoạ sĩ cùng nghệ nhân, ví dụ như set designer (thiết kế bối cảnh), graphic designer (nghệ sĩ đồ vật hoạ) cùng hoạ viên, phần lớn người kiến thiết trực tiếp. Art director cũng làm việc trực tiếp cùng với tổ xuất bản để đo lường và tính toán về mặt thẩm mỹ và làm đẹp và gia công bằng chất liệu của bối cảnh. Các trợ lý người đứng đầu mỹ thuật sẽ phụ trách những công việc ‘tay chân’ hơn – đo lường bối cảnh, tạo ra các đồ hoạ, tích lũy thông tin cho production designer cùng phác thảo bối cảnh. Đôi khi, người xây cất bối cảnh (set designer) cũng đảm nhận quá trình trợ lý người đứng đầu mỹ thuật. Người kiến thiết bối cảnh thường thì là một bản vẽ xây dựng sư, phụ trách việc thiết kế cấu trúc công trình hoặc bối cảnh nội thất dựa trên ý tưởng của production designer. Trong những lúc đó, hoạ viên (Illustrator) có nhiệm vụ phác thảo những ý tưởng phát minh của production designer thành những hình ảnh.

Tổ thiết kế

Người trang trí bối cảnh (Set Decorator) phụ trách việc trang trí cho bối cảnh của phim, bao gồm cả việc thiết kế nội thất và tất cả những vật dụng dụng nhìn thấy trên phim. Thao tác trực tiếp với production designer với art director, nhiệm vụ của mix decorator cũng khá quan trọng – vì chưng lẽ đó mà Viện hàn lâm của chỉ huy nghệ thuật Mỹ phần nhiều ghi nhận thương hiệu của production designer cùng set decorator. Trợ hỗ trợ cho họ còn tồn tại người phụ trách thiết lập và thuê những vật dụng trang trí toàn cảnh và người trang hoàng toàn cảnh (set dresser).

Tổ đạo cụ

Props Master là người đảm nhiệm việc tìm kiếm và làm chủ tất cả những đạo cụ mở ra trong phim. Bên cạnh họ là props builder (hay có cách gọi khác là propmaker, tức người chế tạo đạo cụ), phụ trách việc chế tạo các đạo cụ trong phim. Thông thường, họ là hồ hết kỹ sư kỹ thuật thông thạo việc xây dựng, tiện, có tác dụng điện v.v… trong số phim công nghệ viễn tưởng, họ đóng vai trò vô cùng đặc trưng trong việc sản xuất ra các đạo cụ rất dị cả về mặt thi công mỹ thuật lẫn ứng dụng. Tổ đạo cụ còn có Armourer, tức những chuyên viên về vũ khí. Họ nên được đào tạo quan trọng đặc biệt và có bằng cấp để có thể đảm nhận công việc dễ gây nguy hại này. (Nếu bạn còn nhớ, con trai của Lý đái Long sẽ chết vày khẩu súng trả phát đạn thật trong những khi đang đóng phim The Crow, cũng một trong những phần do sự không cẩn thận của người phụ trách vũ khí)

Tổ thi công

Người điều phối kiến thiết (construction coordinator) đo lường và tính toán việc thi công bối cảnh cũng giống như đặt download vật liệu, lên kế hoạch thao tác làm việc và vậy vấn đến thợ mộc, hoạ sĩ với thợ thi công.

Các tổ khác

Ngoài ra còn tồn tại các tổ phông cảnh (đảm nhiệm việc vẽ fonts cảnh thai trời, fonts cảnh nhà cửa, các mặt phẳng của vật tư trong toàn cảnh bằng các phương phép vẽ bằng tay thủ công hoặc in ấn), tổ cây cỏ (đảm thừa nhận việc thi công và sắp xếp cây xanh vào bối cảnh, trang trí vườn cửa tược, hoa viên), tóc và trang điểm, phục trang (bao gồm kiến tạo trang phục, núm vấn trang phục, bạn thử áo quần, thợ may v.v…). Toàn bộ họ khi ban đầu công việc của chính bản thân mình phải phát âm rõ: bộ phim họ đang làm cho là về mẫu gì, thông điệp của nó là gì, và số đông gì bọn họ làm phần đông phải phục vụ cho mục đích thể hiện thông điệp ấy.

Với tín đồ làm tóc, trang điểm và trang phục, các bước của họ tương quan trực tiếp đến diễn viên, tức tương quan trực kế tiếp nhân vật của cục phim. Do thế, quan trọng đặc biệt không kém, họ cần đọc kịch bản, nắm rõ tiểu sử nhân vật, tính phương pháp của từng fan để rất có thể thể hiện rõ nét qua vẻ ngoài của nhân vật.… Với những phim cổ trang, bọn họ còn phải phân tích và tìm hiểu thêm tài liệu để hiểu rằng vào thời kỳ đó, người ta ăn diện ra sao, trang điểm nuốm nào. Với các phim kỹ thuật viễn tưởng đòi hỏi trí tưởng tượng, chúng ta cũng phải bàn bạc với production designer cũng tương tự đạo diễn về nền tảng của những thiết kế.