Giáo viên hắc ám

      8

Đi học tất nhiên học sinh nào cũng thích chạm mặt được rất nhiều thầy cô dễ dàng tính, nếu “chịu chơi” không kém học trò thì quá tốt. Dẫu vậy đời chẳng như mơ, tất cả giáo viên hiền thì cũng có người khó tính, có bạn còn bị học sinh giành riêng cho cụm từ bỏ “hắc ám”. Cơ mà liệu có thật giáo viên khó chịu nào cũng đáng ghét?


Suốt cuộc đời đi học, có bao giờ bạn phải than trời rằng: "Ôi! Tôi có một ông thầy/ bà cô thật là rất khó chịu?" Thế nhưng, gồm bao giờ lớp học sinh họ tự hỏi đằng sau vẻ "khó chịu" ấy là những nỗi niềm gì?

Hồi còn đi học cấp 3, lớp 12 của tôi từng phải học với một gia sư dạy Hóa khét tiếng là rất khó tính. Cô được mệnh danh là một trong "Tứ Đại Thiên Vương" của trường mà bất cứ đứa học sinh cũ như thế nào cũng sẽ đem ra dọa lứa học sinh mới. Năm đó, chỉ cần nghe tên cô sẽ dạy lớp mình thôi, thì môn Hóa đối với tôi chưa gì đã trở thành một cực hình. Cùng năm lớp 12 đó, shop chúng tôi đã trải qua nhị học kỳ môn Hóa đúng nghĩa y như vào quân đội.

Bạn đang xem: Giáo viên hắc ám

Ngày công bố những môn thi tốt nghiệp, lớp công ty chúng tôi như vỡ òa khi trong danh sách những môn thi không tồn tại Hóa. Chúng tôi tung hết sách vở, tài liệu học của môn Hóa lên trời. Ai nấy ngập tràn trong một sự giải tỏa tuyệt vời. Đúng dịp đó, tôi nhìn thấy gương mặt của cô. Gương mặt cười nhẹ nhõm nhưng ánh mắt đượm buồn ám ảnh tôi mãi mang đến đến tận bây giờ.

Tôi đã mãi phấp phỏng về gương mặt đó của giáo viên tôi. Rằng trong từng ấy thời gian học với cô, tôi đã quá vô trọng tâm để nhận ra suy nghĩ của cô mình cơ hội đó. Tôi đã bỏ lại tuổi học sinh của bản thân với một nỗi tiếc nuối như vậy đó.

Nhưng đối với phim ảnh, chúng ta có một ánh nhìn đa chiều hơn. Chỉ trong thời lượng không nhiều ỏi của một phim điện ảnh, giỏi vài tập phim truyền hình, đạo diễn đã dọn sẵn mọi ngóc ngách của khía cạnh nhân vật. Nhân dịp 20/11, hãy cần sử dụng điện ảnh nhìn xuyên thẳng qua vẻ bề ko kể của những người cô, người thầy hắc ám "đì" chúng ta mỗi ngày.Giáo viên của bạn giận dữ đến mức nào? Liệu tất cả khó bằng thầy Trần Hiệp (Chân Tử Đan) của Đại Sư Huynh? Thầy Trần xuất thân từ quân đội với trở thành giáo viên với mong muốn chấn chỉnh lại giới trẻ ngày nay. Nghe đến đó thôi, bạn gồm thể hình dung ra được mỗi ngày của thầy với trò sẽ chẳng khác gì cuộc chiến, với đám học trò nhất quỷ nhị ma sẽ phải bị đụn ép vào những quy tắc không khác gì trong trại lính. Bất mãn bởi thầy giáo thừa khó, đám học trò của thầy Trần Hiệp tung đủ chiêu để muốn thầy "bỏ của chạy lấy người". Đáng tiếc, thầy Trần xuất thân từ quân đội, mưa bom bão đạn thầy còn không sợ, thì sợ gì đám nhãi nhép học sinh. Bày trò cơ mà vẫn không "hại" được thầy, mâu thuẫn giữa đôi bên lại càng gia tăng.

Thầy Trần vốn dĩ chỉ muốn có tác dụng một thầy giáo bình thường nhưng số phận đưa đẩy khi đám học trò của anh lại toàn là thành phần bất hảo, nghịch ngợm và rất quậy phá, khiến anh buộc phải cần sử dụng tới kỉ luật thép. Đằng sau mỗi cậu học trò đều là những trả cảnh đặc biệt, người thì phải sống với người thân phụ nát rượu, người bị bố mẹ bỏ rơi, người phải kiếm sống ở vỉa hè. Người thầy mà những cậu học sinh ghét nhất lại đó là người vực dậy đám học trò để bọn chúng không rún sâu hơn vào vấn đề của bản thân. Đỉnh điểm của sự việc là khi một học trò của Trần Hiệp bị một băng đảng buôn bản hội đen bắt cóc, người quân nhân năm nào đã không quản ngại bước chân vào thế giới ngầm để giải cứu học trò của mình.
Cũng nghiêm khắc cốt chỉ ao ước học trò buộc phải người là thầy Trương Phong (Cao Văn Phong) trong Điều Tuyệt Vời Nhất Của bọn chúng Ta. Thầy Phong là một cô giáo xuất sắc, luôn yêu cầu cao đối với học sinh, cùng không ngừng nhắc nhở tất cả rằng phải "Học, học nữa, học mãi". "Chuyện quan tiền trọng nhất của học sinh là gì? Là học tập" – đây chính là tôn chỉ giáo dục của thầy Phong. Cạnh tranh khăn là thế, nhưng bao gồm thầy là người sẵn sàng đạp xe chở Lộ Tinh Hà đi dã ngoại với tìm bí quyết chứng minh cho cậu thấy loại đẹp của khoa học, giúp cậu tất cả hứng thú học tập hơn.
Cũng trong Điều Tuyệt Vời Nhất Của chúng Ta, họ còn gặp được thầy Phan – người khiến bao học sinh thấp thỏm lo sợ vào mỗi lần kiểm tra giáo vụ. Thầy là người gồm thể bắt phạt học sinh nhảy cóc 50 loại hay mang đến cả lớp 0 điểm vào kì thi giữa kì bởi gian lận, nhưng khi quan sát thấy học sinh bị bắt nạt thì thầy sẽ là người đầu tiên đứng ra bảo vệ, quyết ko để học trò bị thương. Rõ ràng tôn chỉ giáo dục của thầy Phong hay thầy Phan bao gồm phần cực đoan, nhưng cốt yếu cũng đó là xoay quanh những học trò thân yêu, muốn chúng đề xuất người, muốn chúng có một tương lai sáng lạn.

Xem thêm: Xem Phim Anh Sẽ Không Dừng Lại, Phim Anh Sẽ Không Dừng Lại


Không chỉ riêng rẽ gì phim ảnh xứ Trung, nhưng ở màn ảnh xứ Hàn cũng có những giáo viên "hắc ám" đến mức khó khăn tin. Thầy giáo Ma Yeo Jin (Go Hyun Jung) trong The Queen"s Classroom được mệnh danh là "nữ cô giáo hắc ám nhất vào lịch sử".

Bất cứ học sinh như thế nào phản đối cô đều bị phạt, học sinh như thế nào phản đối hình phạt bất công cũng bị phạt. Nếu như những giáo viên khác luôn luôn cố gắng tỏ ra công bằng thì cô giáo Ma phân biệt đối xử một biện pháp rõ rệt, cô quý mến những học sinh thông minh với tỏ rõ sự coi thường thường với những em không đạt được các thành tích tốt. Những học sinh giỏi giang cũng nhận được đãi ngộ đặc biệt như không phải trực nhật tuyệt ưu tiên nhận đồ ăn trưa. Việc phân biệt đối xử tưởng chừng như phản giáo dục lại được lý giải rằng cô chỉ đang với quy tắc đem thế giới của người lớn vào trong lớp học, kẻ chiến thắng được đối đãi tử tế còn những kẻ thua thảm cuộc sẽ bị đối xử bất công. Cùng đó chính là hiện thực mà sau đây bọn trẻ sẽ phải chấp nhận: "Dù những em bao gồm phàn nàn thế nào đi chăng nữa, thế giới này vẫn sẽ không vậy đổi 1 chút nào đâu".

Với phương pháp giáo dục kỳ quái ác của mình, cô giáo Ma đẩy những đứa trẻ mới học lớp 6 đến bờ vực phải trưởng thành. Nhưng bên trên bước đường trưởng thành của chúng, luôn luôn có cô từng bước dắt tay đưa từng đứa học trò của mình qua giai đoạn cực nhọc khăn. Khi một trong những học sinh của bản thân (Ryu Wi Hyun) muốn tự tử, cô đã ở ngay mặt cạnh cậu bé bỏng hứa với cậu bé xíu rằng nếu cậu chết, cô cũng sẽ chết theo. Bằng cách đó, cô giáo Ma đã "mạnh bạo" dạy mang đến cậu học sinh một bài học về giá bán trị của sinh mạng mỗi người. Rằng mỗi người đều có liên kết với một người khác, và một người tự tử sẽ luôn kéo theo những người khác bị ảnh hưởng theo, với hãy nhớ cho kỹ rằng sinh mạng của em ko chỉ thuộc về em, ngoài ra thuộc về những người yêu quí em nữa.

Chính bằng phương pháp thô bạo nhưng cực kỳ thực tế đó, nhưng mà chỉ qua 2 học kỳ, phần lớn học sinh của cô đều đã trưởng thành hơn, hiểu rõ về tấm lòng của gia sư và bỗng dưng hình ảnh bà cô "Phù Thủy" cơ đã không thể nữa.


Cũng là một thầy giáo "hắc ám", nhưng câu chuyện của thầy giáo Han Bong Gu (Uhm Ki Joon) trong Nightmare Teacher có phần ma quái cùng rùng rợn. Thầy yêu cầu mỗi học sinh có một buổi nói chuyện riêng với mình, để giúp thầy hiểu hơn về các học sinh trong lớp. Lần lượt những học sinh đến nói chuyện với thầy Bong Gu đều được thầy giúp đỡ giải quyết vấn đề của bản thân, đổi lại họ phải kí một bản hợp đồng máu và lần lượt từng người một biến mất.

Thầy Bong Gu sử dụng cạm bẫy là si mê muốn mong ước được khẳng định mình của mỗi học sinh, để khiến chúng dấn thân như thiêu thân đến đánh mất thiết yếu mình rồi phải trả giá bán bằng linh hồn bị giam giữ vào chiếc gương, với bị buộc phải đối diện với thiết yếu bản thân mình.

Phương pháp giáo dục gớm dị cùng tàn độc, nhưng nhờ đó lại khiến đến mỗi học sinh có cơ hội tự trải nghiệm vấp ngã, khắc cốt ghi trung ương suốt cả đời để không bao giờ lập lại sai lầm đó nữa. Tuy biện pháp thức có khác biệt nhưng có thể nói thầy Bong Gu đã xong tốt vai trò thầy giáo của mình, thành công giải cứu học sinh khỏi "bể khổ" cơ mà mỗi người đang ngày một rún sâu vào.


Tại sao những nhà làm phim luôn khắc họa những thầy thầy giáo hắc ám ở đầu phim, nhưng đến cuối thuộc thì chân dung của họ lại trở nên trọn vẹn khác? Đó là vì đối với mỗi bọn chúng ta, thầy gia sư lúc nào cũng là kẻ xấu. Nhưng khi ống kính sản phẩm công nghệ quay đưa ra xa hơn, bọn họ mới thấy được một ánh nhìn toàn cảnh. Nhưng vì sao thực sự phía đằng sau những hành động tưởng như ko thể chịu nổi của những thầy các cô.

Các nhà làm cho phim dường như cũng giống như chúng ta, một lúc đã chú ý thấy được sự thật về những thầy cô giáo "hắc ám" trong thiết yếu bản thân họ, thì đều không có mấy ai tất cả thể quay trở về với nói với thầy cô một lời: "Em xin lỗi thầy cô" được nữa. Họ cũng giống tôi, trường tồn nợ những người bên giáo của mình một tấm chân tình.