Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội

      13
GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
*

*

*

*


Tên thủ tục Cấp lại, đổi, kiểm soát và điều chỉnh thông tin bên trên sổ BHXH, thẻ BHYT
Loại thủ tục Bảo hiểm làng mạc hội, bảo đảm y tế
Lĩnh vực Cấp sổ bảo đảm xã hội, thẻ bảo đảm y tế
Cơ quan thực hiện BHXH Tỉnh, Quận/huyện
Ngày phát hành
Trình tự thực hiện

Bước 1.

Bạn đang xem: Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội

Lập hồ sơ theo luật pháp tại mục 1.3 (Thành phần hồ nước sơ).

Bước 2. Nộp hồ nước sơ

1. người tham gia

a) tín đồ đang có tác dụng việc: Nộp làm hồ sơ cho đơn vị chức năng nơi đang làm việc hoặc nộp đến cơ quan BHXH trực tiếp thu.

b) người tham gia BHXH trường đoản cú nguyện, thâm nhập BHYT theo hộ gia đình, fan được chi tiêu Nhà nước hỗ trợ một trong những phần mức đóng góp BHYT: Nộp hồ nước sơ đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH trực tiếp thu.

c) tín đồ đang bảo lưu thời hạn đóng BHXH hoặc đã được xử lý hưởng lương hưu, trợ cung cấp BHXH đề xuất cấp lại, kiểm soát và điều chỉnh nội dung bên trên sổ BHXH: Nộp cho cơ quan lại BHXH trên toàn quốc.

d) bạn tham gia do tổ chức triển khai BHXH đóng góp BHYT: Nộp hồ sơ cho ubnd xã hoặc mang lại cơ quan liêu BHXH. Đối với những người đang tận hưởng trợ cung cấp thất nghiệp khi cung cấp lại, thay đổi thẻ BHYT: Nộp hồ nước sơ mang lại cơ quan liêu BHXH tỉnh.

đ) người tham gia do chi tiêu nhà nước đóng góp BHYT: nộp hồ sơ cho ubnd xã. Ngôi trường hợp kiểm soát và điều chỉnh thông tin nộp làm hồ sơ cho ủy ban nhân dân xã hoặc đến cơ quan liêu BHXH thẳng thu. Bạn đã hiến bộ phận cơ thể: nộp Giấy ra viện cho cơ quan tiền BHXH thẳng thu.

e) học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường: Nộp hồ sơ mang lại nhà trường.

2. Đơn vị

a) Đơn vị SDLĐ: kê khai làm hồ sơ liên quan kế tiếp nộp hồ sơ mang lại cơ quan BHXH cấp cho tỉnh, cung cấp huyện hoặc tại Trung tâm ship hàng HCC những cấp.

b) ubnd xã; đại lý trợ góp xã hội, cửa hàng nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người dân có công; đại lý giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, yêu đương binh với xã hội; Đại lý thu; bên trường; Phòng/Tổ chính sách BHXH: kê khai làm hồ sơ liên quan tiếp nối nộp hồ sơ đến cơ quan tiền BHXH hoặc tại Trung tâm phục vụ HCC các cấp.

Bước 3. Cơ quan BHXH đón nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 4.Nhận kết quả giải quyết bao gồm sổ BHXH, thẻ BHYT.

Cách thức triển khai

1. Nộp hồ sơ:

a) người tham gia: nộp hồ sơ giấy thẳng tại phòng ban BHXH, Trung tâm phục vụ HCC những cấp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Ngôi trường hợp giao dịch thanh toán điện tử: cá nhân đăng ký nhận mã xác thực và gởi hồ sơ năng lượng điện tử cho Cổng thông tin điện tử BHXH việt nam hoặc qua tổ chức triển khai I-VAN.

b) Đơn vị: nộp hồ nước sơ mang đến cơ quan lại BHXH trải qua dịch vụ bưu chính hoạt động công ích hoặc thanh toán giao dịch điện tử. Trường hợp tiến hành giao dịch điện tử: Đơn vị lập hồ sơ bằng ứng dụng kê khai của BHXH việt nam hoặc của tổ chức triển khai I-VAN; cam kết điện tử trên hồ sơ và gửi cho Cổng tin tức điện tử BHXH vn hoặc qua tổ chức I-VAN.

2. Nhận tác dụng giải quyết:

a) bạn tham gia dấn sổ BHXH, thẻ BHYT tại phòng ban BHXH hoặc Trung tâm giao hàng HCC các cấp hoặc qua thương mại dịch vụ bưu chính công ích;

b) Đơn vị nhận công dụng trực tiếp tại cơ sở BHXH hoặc Trung tâm giao hàng HCC những cấp hoặc qua thương mại dịch vụ bưu chủ yếu công ích.

Thành phần làm hồ sơ

A - Đối với cấp cho lại, đổi, kiểm soát và điều chỉnh thông tin bên trên sổ BHXH

1. Trường hợp cấp cho lại sổ BHXH bởi vì mất, hỏng:Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS).

2. Trường phù hợp gộp sổ BHXH: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS); Các sổ BHXH ý kiến đề nghị gộp (nếu có).

3. Trường hợp cấp cho lại sổ BHXH do biến hóa họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, quốc tịch, kiểm soát và điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH .

3.1. Đối với người tham gia:

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS).

- Hồ sơ liên quan kèm theo khớp ứng như sau:

a) trường hợp thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh bởi vì cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo nguyên lý và thẻ căn cước/ chứng tỏ thư/hộ chiếu.

Nếu là Đảng viên: lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi kết nạp.

b) trường hợp người tham gia biến đổi nơi làm việc: quyết định (văn bản) chứng tỏ địa điểm có tác dụng việc.

3.2. Đối với Đơn vị: trong trường phù hợp NLĐ nộp hồ sơ qua solo vị.

- Xác nhận Tờ khai (TK1-TS) khi NLĐ kiểm soát và điều chỉnh thông tin nhân thân trên sổ BHXH: thông tin kiểm soát và điều chỉnh là đúng với hồ nước sơ thống trị và phụ trách trước pháp luật về nội dung xác nhận, ký, đóng góp dấu cùng ghi rõ chúng ta tên. Đối với người đang bảo lưu thời hạn đóng BHXH thì không hẳn xác nhận;

- Bảng kê tin tức (mẫu D01-TS).

4. Trường phù hợp ghi chứng thực thời gian đóng góp BHXH bên trên sổ BHXH cho người tham gia được cùng nối thời gian nhưng chưa hẳn đóng BHXH trước năm 1995: Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) và hồ sơ tương quan kèm theo khớp ứng với từng trường hòa hợp sau:

b) Giấy chứng thực chưa nhận chính sách trợ cung cấp một lần, trợ cấp cho phục viên, xuất ngũ sau khi về nước của cơ quan, đơn vị trực tiếp làm chủ người lao động trước lúc đi công tác, làm việc có thời gian ở nước ngoài. Trường đúng theo cơ quan, đơn vị đã giải thể thì cơ quan, đối kháng vị cai quản cấp trên trực tiếp xác nhận.

4.3.1. NLĐ gồm thời hạn ở quốc tế theo hiệp định của cơ quan chính phủ và người đi làm đội trưởng, phiên dịch, cán bộ vùng do quốc tế trả lương:

- Hồ sơ như tại điểm a, b nêu trên;

-Bản bao gồm “Thông báo chuyển trả” hoặc “Quyết định chuyển trả” của viên Hợp tác quốc tế về lao động (nay là Cục quản lý lao động ko kể nước) cấp. Trường thích hợp không còn bạn dạng chính “Thông báo gửi trả” hoặc “Quyết định chuyển trả” thì phải bao gồm Giấy xác thực về thời gian đi hợp tác lao cồn để giải quyết cơ chế BHXH của Cục cai quản lao động ko kể nước trên đại lý đơn đề nghị của NLĐ.

4.3.2. Người đi làm việc việc ở nước ngoài theo bề ngoài hợp tác thẳng giữa các Bộ, ngành và UBND những tỉnh, thành phố với những tổ chức kinh tế của nước ngoài:

- Hồ sơ như tại điểm a, b nêu trên;

- bạn dạng chính ra quyết định cử đi công tác, làm việc có thời hạn ở quốc tế hoặc bản sao đưa ra quyết định trong trường thích hợp NLĐ được cử đi công tác, thao tác làm việc có thời hạn ở nước ngoài bằng một quyết định chung cho những người. Trường phù hợp không còn bạn dạng chính đưa ra quyết định cử đi công tác, thao tác làm việc có thời hạn ở nước ngoài thì được thay thế sửa chữa bằng phiên bản sao đưa ra quyết định có chứng thực của đơn vị cử đi. Ngôi trường hợp không có Quyết định cử đi thì buộc phải có chứng thực bằng văn phiên bản của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng cử NLĐ, trong các số đó ghi rõ thời gian NLĐ được cử đi công tác, thao tác có thời hạn ở quốc tế và phải phụ trách trước pháp luật về văn bản xác nhận. Trường đúng theo cơ quan, đơn vị cử đi không còn tồn tại thì cơ quan cai quản cấp bên trên trực tiếp xác thực và phụ trách trước quy định về câu chữ xác nhận.

4.3.3. Người tới trường tập, thực tập ở nước ngoài:

- Hồ sơ như tại điểm a, b nêu trên;

- bạn dạng chính quyết định cử tới trường tập, thực tập bao gồm thời hạn ở quốc tế hoặc bạn dạng sao ra quyết định trong ngôi trường hợp tín đồ lao hễ được cử tới trường tập, thực tập có thời hạn ở nước ngoài bằng một quyết định chung cho những người.Trường thích hợp không còn bạn dạng chính ra quyết định cử tới trường tập, thực tập có thời hạn ở quốc tế thì được thay thế bằng phiên bản sao quyết định có xác thực của đơn vị cử đi. Ngôi trường hợp không có Quyết định cử đi thì yêu cầu có xác nhận bằng văn phiên bản của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng cử người lao động, trong số đó ghi rõ thời hạn người lao cồn được cử đi học tập, thực tập có thời hạn ở quốc tế và phải phụ trách trước quy định về ngôn từ xác nhận. Trường vừa lòng cơ quan, đơn vị chức năng cử đi không thể tồn tại thì cơ quan cai quản cấp bên trên trực tiếp chứng thực và phụ trách trước lao lý về ngôn từ xác nhận.

Xem thêm: Top 7 Phim Con Nhà Giàu Tập Cuối, Phim Con Nhà Giàu

4.3.4. Bạn đi làm chuyên gia theo hiệp nghị của chính phủ:

- Hồ sơ như tại điểm a, b nêu trên;

- bản chính ra quyết định cử đi làm chuyên viên ở quốc tế hoặc bản sao quyết định trong trường hợp tín đồ lao cồn được cử đi làm chuyên gia bằng một ra quyết định chung cho nhiều người. Trường hợp không còn bạn dạng chính đưa ra quyết định cử đi làm chuyên viên ở nước ngoài thì được sửa chữa bằng phiên bản sao đưa ra quyết định có xác nhận của đơn vị chức năng cử đi. Ngôi trường hợp không có Quyết định cử đi thì đề nghị có chứng thực bằng văn phiên bản của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng cử tín đồ lao động, trong số ấy ghi rõ thời hạn cử đi công tác, thao tác có thời hạn ở nước ngoài và phải phụ trách trước điều khoản về nội dung xác nhận. Trường vừa lòng cơ quan, đơn vị chức năng cử đi không còn tồn tại thì cơ quan thống trị cấp bên trên trực tiếp chứng thực và phụ trách trước quy định về nội dung xác nhận.

- Giấy chứng thực của cơ quan làm chủ chuyên gia về việc đã ngừng nghĩa vụ góp phần cho ngân sách nhà nước cùng đóng BHXH theo quy định ở trong nhà nước của chuyên viên trong thời gian thao tác làm việc ở nước ngoài.

4.4. Đối cùng với cán bộ có thời gian thao tác ở xã, phường, thị trấn bao gồm cả chức danh khác theo mức sử dụng tại Khoản 4, Điều 8 Thông tư liên tịch số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTBXH:

a) hồ sơ, lý lịch gốc của cá nhân;

b) Các sách vở và giấy tờ liên quan chứng minh thời gian làm việc ở xã, phường, thị xã (danh sách, ra quyết định phân công, đưa ra quyết định hưởng sinh sống phí...).

4.5. Đối với người dân có thời gian làm chủ nhiệm hợp tác ký kết xã nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp gồm quy mô toàn xã:

c) danh sách phê chú tâm hồ sơ tính thời gian cai quản nhiệm hợp tác xã của ủy ban nhân dân tỉnh.

a) Quyết định phục viên hoặc giải ngũ hoặc thôi bài toán (Trường vừa lòng quân nhân bị mất ra quyết định phục viên, xuất ngũ thì cung cấp giấy xác nhận của Thủ trưởng cấp Trung đoàn và tương tự trở lên nơi trực tiếp cai quản đối tượng trước lúc phục viên, xuất ngũ hoặc trực tiếp quản lý đối tượng sau khoản thời gian phục viên xuất ngũ tại địa phương).

5. Điều chỉnh làm cho nghề hoặc các bước nặng nhọc, độc hại, nguy khốn hoặc đặc biệt quan trọng nặng nhọc, độc hại nguy hiểm

a) Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

b) hồ sơ kèm theo gồm một trong các loại sách vở và giấy tờ sau: quyết định phân công địa điểm công việc, hưởng trọn lương; phù hợp đồng lao động, phù hợp đồng làm việc và các giấy tờ khác có liên quan tới việc điều chỉnh.

B - Đối với cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin bên trên thẻ BHYT:

1. Tín đồ tham gia:

1.1. ngôi trường hợp cấp cho lạithẻ BHYT vì mất, hỏng; đổi thẻ BHYT do biến đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh dịch ban đầu: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Lưu ý: bạn tham gia BHYT được biến hóa cơ sở đăng ký khám chữa trị bệnh lúc đầu vào tháng thứ nhất quý.

1.2. Đổi thẻ BHYT vày được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT cao hơn

1.2.1 Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

1.2.2. Giấy tờ chứng minh tương ứng ví dụ như sau:

a) Đối với người có công với bí quyết mạng giải pháp tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với giải pháp mạng

Hồ sơ bao gồm một trong các loại sách vở sau:

- Thẻ yêu đương binh, thẻ căn bệnh binh;

- Giấy chứng nhận người hưởng chế độ như mến binh;

- quyết định hưởng trợ cung cấp của Sở Lao động - yêu mến binh cùng Xã hội.

a.2) người dân có công với phương pháp mạng theo pháp luật tại Pháp lệnh ưu đãi người dân có công với giải pháp mạng, trừ các đối tượng nêu tại điểm a.1. Hồ nước sơ gồm một trong số loại giấy tờ sau:

- Huân chương kháng chiến;

- Huy chương phòng chiến;

- Huân chương Chiến thắng;

- Huy chương Chiến thắng;

- Thẻ yêu thương binh, thẻ bệnh binh;

- Giấy chứng nhận người hưởng cơ chế như yêu mến binh;

- Giấy chứng nhận về tâng bốc tổng kết thành tích binh cách và thời gian vận động kháng chiến của cơ sở thi đua khen thưởng cấp cho huyện;

- ra quyết định hưởng trợ cấp của Sở Lao động - yêu thương binh và Xã hội;

b) Cựu binh lực theo điều khoản tại những Nghị định số 150/2006/NĐ-CP, số 157/2016/NĐ-CP

- ra quyết định phục viên hoặc xuất ngũ hoặc gửi ngành;

- quyết định được hưởng trợ cấp theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg so với các trường thích hợp là cựu chiến binh quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

b.3) Đối cùng với cựu binh sĩ là sỹ quan, quân nhân bài bản tại ngũ được nghỉ ngơi hưu: Hồ sơ, tài liệu của sỹ quan, quân nhân bài bản tại ngũ được cơ sở quân đội xử lý hưu.

b.4) Đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trong thời kỳ xây cất và đảm bảo tổ quốc đã nghỉ hưu, phục viên, chuyển ngành: đưa ra quyết định phục viên hoặc giải ngũ hoặc chuyển ngành.

c) Đối với phụ vương đẻ, mẹ đẻ, bà xã hoặc chồng, nhỏ của liệt sỹ; người dân có công nuôi chăm sóc liệt sỹ.

Hồ sơ tất nhiên gồm 1 trong các giấy tờ sau:

d) Đối với những người dân tộc thiểu số đang sinh sống trong vùng bao gồm điều kiện kinh tế xã hội khó khăn khăn; người đang sinh sống trong vùng có điều kiện kinh tế tài chính xã hội đặc trưng khó khăn; bạn đang sống trong xã đảo, huyện đảo: Sổ hộ khẩu.

Hồ sơ kèm theo tất cả một trong những loại sách vở và giấy tờ sau:

- ra quyết định trợ cung cấp xã hội hằng tháng của chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã so với người thuộc diện tận hưởng trợ cấp bảo trợ làng mạc hội hằng tháng.

g) bạn thuộc hộ mái ấm gia đình nghèo với hộ mái ấm gia đình cận nghèo:Hồ sơ kèm theo có một trong các loại giấy tờ sau:

1.3. Đổi thẻ BHYT do biến hóa thông tin về nhân thân, bổ sung mã nơi đối tượng sinh sinh sống trên thẻ BHYT

a) ngôi trường hợp biến hóa thông tin về nhân thân vị người tham gia kê khai không nên so với hồ sơ gốc:Hồ sơ đương nhiên gồm một trong các giấy tờ sau: minh chứng thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc các sách vở tùy thân có hình ảnh khác vì chưng cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cung cấp như: Giấy xác thực của Công an cung cấp xã hoặc giấy xác nhận của cơ sở giáo dục đào tạo nơi thống trị học sinh, sinh viên ...

b) trường hợp biến hóa thông tin về nhân thân do đơn vị kê khai không nên so với hồ sơ của tín đồ tham gia: phòng ban BHXH kiểm tra soát, thông báo và phối phù hợp với đơn vị điều chỉnh thông tin in ở thẻ BHYT.

c) trường hợp vì bổ sung mã nơi đối tượng người dùng sinh sống so với người dân tộc thiểu số và fan thuộc hộ gia đình nghèo gia nhập BHYT đang sống trong vùng có điều kiện tài chính - làng mạc hội nặng nề khăn, vùng gồm điều kiện kinh tế - làng hội đặc biệt quan trọng khó khăn; người tham gia BHYT đang sống tại xã đảo, thị xã đảo

Nếu đối tượng người sử dụng là NLĐ: phòng ban BHXH có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chức năng có tương quan rà soát, xác định nơi đối tượng người sử dụng đang thao tác ở địa bàn thuộc vùng nào, cung cấp mã vị trí sinh sống theo vùng đó. Đối với các đối tượng khác: hồ sơ tất nhiên là sổ hộ khẩu.

d) ngôi trường hợp tín đồ tham gia vì chưng cơ quan tiền BHXH làm chủ đề nghị kiểm soát và điều chỉnh thông tin về nhân thân đểđi thăm khám bệnh, trị bệnh.

Hồ sơ hẳn nhiên gồm một trong các sách vở sau: minh chứng thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc các sách vở tùy thân có ảnh khác do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp cho như: Giấy xác thực của Công an cấp xã hoặc giấy xác thực của cơ sở giáo dục nơi thống trị học sinh, sv ...

2. Đơn vị: vào trường vừa lòng NLĐ nộp hồ sơ qua solo vị.

a) Xác nhận Tờ khai (TK1-TS) lúc NLĐ điều chỉnh thông tin nhân thân bên trên thẻ BHYT; đối với người sẽ bảo lưu thời gian đóng BHXH thì chưa hẳn xác nhận)

b) Lập Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS).

Số lượng hồ sơ 01 cỗ
Thời hạn giải quyết và xử lý

1. cấp cho lại sổ BHXH do đổi khác họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH mất, hỏng; cộng nối thời hạn nhưng không phải đóng BHXH, điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc độc hại, gian nguy hoặc gộp sổ BHXH: không thực sự 10 ngày tính từ lúc ngày thừa nhận đủ làm hồ sơ theo quy định. Trường hợp bắt buộc xác minh quy trình đóng BHXH sống tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị chức năng nơi NLĐ tất cả thời gian thao tác làm việc thì không quá 45 ngày mà lại phải gồm văn phiên bản thông báo mang lại NLĐ biết.

2. Điều chỉnh câu chữ đã ghi bên trên sổ BHXH: không thật 5 ngày tính từ lúc ngày nhận đủ làm hồ sơ theo quy định.

3. cung cấp lại, thay đổi thẻ BHYT:

+ trường hợp biến đổi thông tin: không quá 03 ngày tính từ lúc ngày thừa nhận đủ làm hồ sơ theo quy định.

+ Trường hợp không biến đổi thông tin hoặc người thâm nhập đang chữa bệnh tại những cơ sở Khám chữa bệnh: trả trong thời gian ngày khi nhấn đủ làm hồ sơ theo quy định.

Đối tượng thực hiện Cá nhân; Đơn vị SDLĐ; ubnd xã, cơ sở trợ giúp xã hội, đại lý nuôi dưỡng, điều chăm sóc thương binh và người dân có công; cơ sở giáo dục công việc và nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu, bên trường, Phòng/Tổ chế độ BHXH
Lệ tầm giá Không
Tên chủng loại đơn, chủng loại tờ khai