Mùng 3 tết có tốt ngày không?

Theo phong tục dân gian của fan Việt, 3 ngày trước tiên của năm mới tết đến là mùng 1, mùng 2 cùng mùng 3 cực kỳ quan trọng. Với quan điểm “đầu xuôi đuôi lọt”, người Việt nhận định rằng 3 ngày đầu xuân năm mới tốt đẹp, suôn sẻ thì cả năm sẽ tiến hành thuận lợi, trôi chảy với phát triển. Vì đó, tương đối nhiều người suy nghĩ việc ngày mùng 3 Tết xuất sắc hay xấu? nội dung bài viết dưới phía trên của Viet Fun Travel sẽ share với du khách về vụ việc này và một trong những điều thú vị xoay quanh ngày mùng 3 đầu năm Nguyên đán nhé.Bạn vẫn xem: Mùng 3 tết có giỏi ngày không?

1. Ngày mùng 3 Tết giỏi hay xấu?

Quan niệm ngày tốt và ngày xấu rất phổ cập trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Trước kia, khi chưa xuất hiện cách tính ngày theo kế hoạch Dương, người việt đã có khá nhiều thế kỷ tính ngày tháng theo lịch Âm. Sau này, khi văn hóa truyền thống phương Tây hội nhập vào Việt Nam, lịch Dương new dần bước vào đời sống.

Bạn đang xem: Mùng 3 tết có tốt ngày không?

Tuy nhiên, những vấn đề về trọng tâm linh vẫn được tính không ít theo lịch Âm. đầu năm Nguyên đán là ngày lễ hoàn toàn tính theo lịch Âm, chính vì thế nói về ngày mùng 3 đầu năm là tốt hay xấu chính là nói về ngày giỏi xấu theo ý kiến dân gian trường đoản cú xa xưa. Phong tục dân gian cho rằng ngày tốt đó là những ngày lành, mê thích hợp để gia công các câu hỏi lớn như cưới hỏi, khởi công xây nhà, khai trương, xuất hành, rượu cồn thổ...


*

Ngày mùng 3 đầu năm 2020 rơi vào ngày 27/1 Dương lịch

Khi chọn được ngày giỏi thì những bài toán làm trong thời nay sẽ được thuận lợi, khô cứng thông với thu được không ít thành công sau đó. Còn ngày xấu là đầy đủ ngày không say mê hợp để làm các việc trên. Khi chọn nên ngày xấu thì các bước sẽ bị thất bại, chẳng hạn khai trương ngừng ế ẩm, cưới hỏi về ko hạnh phúc, phát xuất bị xui xẻo...

Quan điểm này ảnh hưởng sâu rộng đến tư tưởng của tín đồ Việt. Đến mức có khá nhiều tài liệu, giấy tờ nói về cách thống kê giám sát ngày tốt xấu với cả tương đối nhiều người vận động tâm linh siêng về vấn đề xem ngày. Ngày mùng 3 đầu năm vốn dĩ đang là ngày quan trọng vì là 1 trong những trong cha ngày bắt đầu năm mới, vì vậy việc xem ngày này tốt hay xấu càng được rất nhiều người quan tiền tâm.

Năm nay, ngày mùng 3 đầu năm mới rơi vào ngày 27/1 Dương lịch. Đây là ngày Kỷ tỵ, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý. Theo lịch vạn niên phổ biến, mùng 3 đầu năm là ngày Kim Dương, giỏi cho việc xuất hành. Phát xuất là trong những tục lệ nhiều năm của người việt vào thời điểm Tết Nguyên đán. Tục lệ này có nghĩa là vào đầu năm mới, gia công ty sẽ lựa chọn ra ngày giờ tốt để đi thoát khỏi nhà, lấy ví dụ đi chùa, đi đơn vị thờ, đi hái lộc...

Khi chọn lựa được ngày giờ đồng hồ tốt, câu hỏi xuất hành sẽ ra mắt thuận lợi, gồm thể gặp gỡ được quý nhân và tiền tài cả năm thông suốt. Như vậy, theo định kỳ vạn niên, ngày mùng 3 đầu năm 2020 là ngày xuất sắc cho xuất hành. Các giờ hoàng đạo trong thời nay là tiếng Sửu (1 – 3), giờ Thìn (7 – 9), tiếng Ngọ (11 – 13), giờ mùi hương (13 – 15), tiếng Tuất (19 – 21), tiếng Hợi (21 – 23).


*

Theo kế hoạch vạn niên, mùng 3 tết là ngày đẹp tương thích việc xuất hành

Các giờ hắc đạo, tức không xuất sắc cho xuất phát là giờ đồng hồ Tí (23 – 1), giờ dần dần (3 – 5), tiếng Mão (5 – 7), giờ đồng hồ Tỵ (9 – 11), giờ đồng hồ Thân (15 – 17), tiếng Dậu (17 – 19). Mặc dù nhiên, đây chỉ là bao quát cơ bạn dạng về ngày mùng 3 Tết. Để hiểu rằng ngày giờ tốt thật sự hợp với mình, người việt thường đi coi bói hoặc theo hướng dẫn tâm linh cơ mà mình tin tưởng.

2. Những vấn đề nên làm vào ngày mùng 3 Tết

Vào ngày mùng 3 Tết, người việt nam thường làm phần đông điều sau đây với mong muốn những điều giỏi lành sẽ đến trong cả năm mới:

Như vậy, những vị khách lúc đến chúc Tết hoàn toàn có thể thấy được gia nhà đang trong phòng và đang sẵn sàng chuẩn bị đón khách. Đồng thời, ngôi nhà cũng trở thành được thông thoáng với được phần đa luồng gió lành mạnh của vạn vật thiên nhiên tỏa mát.

Xem thêm: Vé Xem Phim Ở Rạp Chiếu Phim Quốc Gia, Giá Vé Rạp Chiếu Phim Quốc Gia Hôm Nay


*

Nhiều tín đồ Việt nhận định rằng nên xuất hiện chính và cửa sổ đón Tết vào trong ngày mùng 3

- cúng mùng 3 với hóa kim cương tiễn tổ tiên: Đây là tục lệ của rất nhiều người theo đạo Tổ Tiên, thờ ông bà của fan Việt. Theo đó, từ ngày 29 hoặc 30 Tết, các mái ấm gia đình này đã làm cho lễ cúng để mời Tổ tiên, những người dân đã từ trần trong gia đình về ăn uống Tết cùng những thành viên. Trong số ngày Tết, phần đông vị tiên sư cha này đang ngự trên bàn thờ của gia đình.

Vì thế, xuyên suốt khoảng thời hạn này, đèn cùng nhang (hương) trên bàn thờ tổ tiên của gia công ty không được tắt để các vị cha ông thấy lấy được lòng thành kính của nhỏ cháu. Các mặt hàng dâng lên bái như trái cây, các loại bánh kẹo không được hạ xuống ăn trong những ngày này. Sau đó, mang lại ngày mùng 3 đầu năm mới (một số địa điểm là ngày mùng 7), gia công ty sẽ có tác dụng lễ cúng để tiễn thánh sư và hóa vàng hoàn thành Tết.

Lễ bái tiễn Tổ tiên tức là để tống biệt Tổ tiên về bên với cõi Âm, với hóa vàng đó là đốt những loại vàng mã để tiên nhân và những người dân đã chết thật trong gia đình có thể nhận được. Tục hóa vàng và cúng tiễn cha ông ngày mùng 3 đầu năm mới để phân trần mối links giữa bạn sống và fan đã mất trong quan điểm tâm linh của một thành phần người Việt.

- Không chao đảo kéo: Theo quan điểm của không ít người Việt, ngày mùng 1, mùng 2 cùng cả mùng 3 đầu năm mới là phần nhiều ngày không nên động dao kéo. Vì chưng dao kéo là vật sắc nhọn nên tất cả sát khí, hoàn toàn có thể cắt đứt mặt đường tài lộc, tình duyên hoặc đường chỉ may mắn của gia chủ. Bởi đó, vào những ngày đầu năm mới mới, người việt nam thường giảm bớt hết mức việc sử dụng dao kéo.

- không ngồi cùng đứng trước cửa/ cổng chính ở trong phòng người khác: một trong những người nhận định rằng việc ngồi hay đứng trước cửa/ cổng bao gồm sẽ có tác dụng cản trở lối đi của vượng khí gia đình. Thêm nữa, vào ngày mùng 3 Tết, mọi bạn thường mang lại nhà nhau chúc Tết nên việc đứng trước cửa/ cổng của nhà người khác còn là hành vi khá vô duyên.

- Đi thăm thầy cô giáo: Phong tục truyền thống của việt nam cho rằng ở bên cạnh cha bà bầu thì thầy thầy giáo là những người có vị trí hết sức quan trọng. Bố mẹ có công ơn sinh thành, còn thầy cô giáo gồm công ơn giáo dục. “Nhất từ bỏ vi sư, chào bán tự vi sư”, chỉ cần phải có một ngày đã bảo ban học trò thì cả đời bạn học trò đó đều cần lưu giữ đến người đã dạy mình điều tuyệt lẽ phải. Bởi đó, ngày mùng 3 đầu năm được xem là ngày để mọi fan đến chúc Tết các thầy cô giáo của mình, call tắt là mùng 3 tết thầy.


*

Mùng 3 được coi là ngày đi chúc Tết những thầy thầy giáo của tín đồ Việt

Bởi vậy, vào ngày này, người việt dù ở độ tuổi nào cũng rất có thể đi chúc đầu năm thầy cô của mình. Không ít người tóc đã muối tiêu vẫn đi chúc Tết fan thầy đầu đã bội bạc phơ hoặc các cô bé, cậu bé nhỏ học trò nhỏ tuổi xíu được bố mẹ chở đi chúc Tết gia sư của mình. Đây là trong những tục lệ lâu đời và đầy ý nghĩa của người việt vào dịp Tết Nguyên đán.

Trên đấy là một số điều thú vị về ngày mùng 3 đầu năm mới Nguyên đán nhưng mà Viet Fun Travel muốn share với du khách. Qua đó rất có thể thấy, phong tục ăn uống Tết của người việt nam rất sinh động, rực rỡ và với đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Để đọc hơn về phong tục đón đầu năm Nguyên đán của bạn Việt, mời du khách bài viết liên quan những bài viết khác về chủ thể này của Viet Fun Travel nhé.