Nhac phim cô gái đến từ hôm qua

      49

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nói đạo diễn Phan Gia Nhật Linh “liều lĩnh nhưng mà vô cùng bao gồm xác” khi phủ đầy bộ phim truyền hình với 11 ca khúc giống như những MV ca nhạc ngẫu hứng.

Bạn đang xem: Nhac phim cô gái đến từ hôm qua


Cách làm đó khiến cho phim chia người theo dõi làm nhị nhóm. Một nhóm nhỏ dại cho rằng phim bị cắt vụn có rất nhiều “MV” lồng vào nhau gây loãng. Tuy vậy nhóm còn lại, phần đông hơn, lại yêu thích với những đoạn phim thấm đẫm cam kết ức được thổi hồn do âm nhạc.

Đánh đổi một thành phần khán giả là quyết định chính xác của đạo diễn. Kết quả, nhạc phim đẹp nhất như một giấc mơ.

Đầy ắp âm nhạc

Trong tổng cộng 11 ca khúc của Cô gái tới từ hôm qua, gồm 5 ca khúc nổi bật nhất là Tình thôi xót xa, Ngồi hát đỡ buồn, cô bé ngày hôm qua, Tình thơ và đang tạo ra sốt là Người ta nói.

Bên cạnh đó, là những bài xích hát khác ví như Phượng hồng, cô gái có chiếc răng khểnh, con gái bây giờ… với cả bạn dạng cải lương danh tiếng Võ Đông đánh Bạch Thu Hà cũng được sử dụng trong những phân đoạn thú vị.

Khá tình cờ, Cô gái đến từ hôm qua ra rạp sau khi bộ phim truyện Mỹ đậm đặc âm nhạc Baby Driver mới tạo cơn sốt bé dại ở rạp chiếu phim giải trí Việt. Cả hai phim phần đông sử dụng tương đối nhiều ca khúc xưa không chỉ là để minh họa cơ mà còn tạo nên mạch truyện. Với Cô gái tới từ hôm qua là nhạc pop Việt thập niên 90, 2000. Với Baby Driver là nhạc rock Âu Mỹ thập niên 80.

Lùi xa hơn, năm ngoái, bộ phimLa La Landthành công rực rỡ tỏa nắng cũng với phương pháp làm tương tự. Không ít bài hát được chứa lên giữa những phân cảnh sắc trọng, góp một phần không thể thiếu vào câu chữ phim. Rất có thể nói, với tất cả ba cỗ phim, âm nhạc là cả linh hồn với thể xác chứ không tạm dừng ở có tác dụng nền nữa.

*
Bộ phim gồm 11 ca khúc. Ảnh: CJ E&M.

“Cách làm cho này chưa phải là quá lạ”, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong - tín đồ phụ trách sát như tổng thể phần âm nhạc của phim - nói với Zing. Anh cũng chính là người đã có tác dụng nhạc mang lại Em là bà nội của anh, một phim cũng của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, với cũng chèn ghép nhạc cũ xen lẫn nhạc new vào phim hết sức nhuần nhuyễn.

Nguyễn Hải Phong phân tách sẻ: “Với điện ảnh thế giới, phim phối kết hợp nhạc rất phổ biến với nhiều thể loại, ngôi trường phái. Còn cùng với Việt Nam, bản thân làm đến hơn cả này là ổn rồi. Phim này chưa hẳn là phim ca nhạc, mà là phim vận dụng âm nhạc. Yêu cầu nói là đưa ra quyết định của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh liều lĩnh tuy thế vô cùng chủ yếu xác”.

Bên cạnh Nguyễn Hải Phong dày dạn tay nghề về nhạc phim, ê kíp làm cho nhạc mang lại Cô gái đến từ hôm qua còn có nhạc sĩ kiêm nhạc công trẻ trằn Hữu Tuấn Bách, fan đảm nhận toàn cục phần nhạc nền.

Mỗi ca khúc vào phim lại có thêm sự góp mặt của những nhạc sĩ phối khí như Nguyễn Thanh Nhật Minh, vai trung phong Vinh, Vũ Minh Tâm, trằn Dũng Khánh, Trang.

Từ Tình thôi xót xa ngọt ngào

Còn theo share của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, âm nhạc đã hình thành “cả không khí và thời gian” đến phim. Đó là phần đông ca khúc gợi ghi nhớ ngay mang đến một thời trong trắng như Phượng hồng, hoặc nhắc cụ thể đến năm 1997 như Tình thôi xót xa, hay đơn thuần gợi ghi nhớ một quãng đời học tập trò như Tình thơ.

Phim có nhiều cảnh mang tính chất “định vị” thời đại, mà lại đáng ghi nhớ nhất có lẽ rằng là khi nhân thiết bị Thư (Ngô kiến Huy) nằm trên nệm nghe loại radio dạng hình cũ. Giờ đồng hồ loa phạt ra: “Xin mời các bạn nghe ca khúc mở đầu bảng xếp thứ hạng Làn Sóng Xanh tuần này, chính là Tình thôi xót xa của nam giới ca sĩ Lam Trường”.

Liền đó, giọng hát thân thuộc của “anh Hai” Lam ngôi trường (trong phiên bản phối mới song ca với Ngô loài kiến Huy) vang lên.

*
Miu Lê cũng biểu đạt ca khúc trong phim. Ảnh: CJ E&M.

Nhắc cho Tình thôi xót xa, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong không khỏi hoài niệm: “Bối đoạn phim là năm 1997, tôi có tương đối nhiều kỷ niệm đẹp nhất trong quy trình tiến độ này, nhất là về công tác Làn Sóng Xanh, trong những mảng thưởng thức đặc biệt của thanh niên thời đó”.

Xem thêm: Top 14 Bộ Phim Ma Thái Lan Cực Đỉnh Khiến Hàng Triệu Khán Giả Phải Phấn Khích

Nhạc sĩ kể, khi quyết định “reply 1997”, anh và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã rà soát lại một lượt âm nhạc năm 1997, liệt kê tên những bài xích hát ấn tượng. Theo lần lượt Tình thôi xót xa, Tình thơ, Phượng hồng dược kể đến.

Trong đó, Tình thôi xót xa là “ca khúc cưa gái”. “Bài hát này là phương tiện đi lại lấy le, phóng đại phiên bản thân của mấy cậu choai choai cứ suy nghĩ mình kĩ năng ghê khiếp lắm”, Nguyễn Hải Phong hồi tưởng.

“Chúng tôi mời đích thân ca sĩ Lam Trường đến thu âm. Cảm hứng tuyệt vời lắm, lưu niệm 20 năm kia cứ ùa về. Nay Lam Trường vẫn khác xưa, nhưng mà giọng hát vẫn truyền cảm hứng như ngày nào”, anh mang đến biết.

Còn Tình thơ (2000), vào phim là bản song ca Ngọc Linh với Miu Lê, thì Nguyễn Hải Phong cũng mời trở lại Ngọc Linh - giọng ca học đường một thời hiện nay đã 37 tuổi. Phượng hồng (1984) lộ diện ngay từ đầu qua giọng hát Trúc Nhân, báo cáo một ngày hè ly biệt sắp đến của lứa học sinh cuối cấp.

Đến Ngồi hát đỡ bi tráng độc đáo

Nổi bật trong các các ca khúc bắt đầu của phim là Ngồi hát đỡ buồn cùng với giai điệu hết sức độc đáo. Đây là sáng tác của Nguyễn Hải Phong cùng với yêu mong “tréo ngoe” từ bỏ đạo diễn: “Tôi buộc phải một bài bác hát vừa mang hơi hướm đồng quê Mỹ nhưng bắt buộc rất Việt Nam. Ca từ nói về nỗi bi hùng nhưng phải mang về không khí vui vẻ, tránh việc cụ thể, nghe vu vơ vô nghĩa nhưng lại có lớp lang thâm thúy về ý tứ”.

Kết quả là 1 trong những ca khúc “rất tuyệt” (theo Phan Gia Nhật Linh), không những đáp ứng nhu cầu hết phần nhiều yêu ước của anh hơn nữa hòa vào bộ phim truyện rất ngọt. Một cụ thể ngoài lề không giống là chất khu vực miền trung của bài xích hát.

Miền Trung là quê ở trong phòng văn Nguyễn Nhật Ánh (tác trả truyện gốc), cũng chính là của Nguyễn Hải Phong cùng Trúc Nhân (người hát). “Đây là âm hưởng yêu mếm của tôi những khi sáng tác. Tôi cũng từ bỏ hào lắm trường hợp như người quốc tế nghe và nhận ra bạn dạng sắc việt nam trong bài xích hát”, nhạc sĩ phân chia sẻ.

Còn Cô gái ngày hôm qua, ca khúc đặt đơn hàng Vũ cát tường sáng tác, lại được ngừng rất nhanh. Bởi kiểu vơi nhàng tình cảm đã là sở trưởng của chị em ca sĩ.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hâm mộ ca khúc đến mức cho thu âm tía phiên bạn dạng và áp dụng hai. Một là của Vũ như ý cát tường cho phần credit, một là của ca sỹ miu lê để nói báo cáo lòng của nhân vật dụng Việt An trong cảnh kết phim.

Trúc Nhân nhập vai gì?

Cứ tưởng chỉ làm cho “cameo” góp vui mà lại thực ra, nam giới ca sĩ là một nhân tố đặc biệt trong phim cùng với vai diễn khôn cùng đặc biệt. Đó là “nội trung tâm của Thư”, theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Ai tinh ý đang nhận ra, Trúc Nhân luôn luôn xuất hiện bất kể lúc như thế nào tiếng lòng của Thư cần phải nói lên cơ mà lại không thể áp dụng độc thoại giỏi đối thoại.

Không “nói lên” thì “hát lên”, Trúc Nhân vẫn hát núm tiếng lòng của Thư, trong hình thái người bán sản phẩm rong, cậu chăn bò, anh phân phối vé số… “Tất cả công ty chúng tôi đều gật đầu rằng Trúc Nhân quá hợp để vào vai. Cậu ấy bao gồm lối hát thông minh và biết diễn xuất trong giọng hát”, Nguyễn Hải Phong nhấn định.

Khi Thư đi thất thểu trên đường quê sau thời điểm bị đuổi khỏi xe cộ chở hàng, Trúc Nhân vai con trai chăn trườn nằm trên xe bò lướt qua cùng hát Ngồi hát đỡ buồn. “Nhờ em mà tôi u sầu. Nhờ em mà lại tôi biết đau. đợi xem tình yêu bấy lâu sẽ trở về đâu”, Trúc Nhân hát thay băn khoăn của Thư về Việt An.

*
Trúc Nhân chính là nội trung tâm của Thư "thơ thẩn". Ảnh: CJ E&M.

Và cần thiết không đề cập đến bản cover Người ta nói đang gây sốt (được ca sỹ sơn tùng mtp M-TP hưởng trọn ứng bằng cách chơi piano). Ca khúc này vang lên trong video buồn lúc Thư lớn biện hộ nhau với Hải gầy, còn Thư nhỏ xíu cãi nhau với tè Li.

Giọng hát Trúc Nhân vào Người ta nói không bỡn cợt như vào Ngồi hát đỡ buồn, nhưng mà trầm ngâm, chiêm nghiệm: “Tháng ngày buồn, ủ ấp kỷ niệm. Hát một mình, hát đến nỗi nhớ đong đầy”. Bởi, ca khúc được dùng làm nói lên nỗi bi hùng giúp Thư thêm trưởng thành: suýt tiến công mất hai người các bạn đáng quý vào đời.

Cả khi không hát, Trúc Nhân vẫn diễn vai “nội trung ương của Thư”. Đó là lúc Thư loay hoay phân vân viết thư tình làm thế nào cho mùi mẫn, chàng trai bán vé số (Trúc Nhân) đã xuất hiện thêm và dụ dỗ: “Vé số anh ơi! Đen tình đỏ tệ bạc anh ơi!”. Câu thoại tạo nên đúng thực trạng của Thư, kèm chiếc nháy mắt xảo trá của Trúc Nhân khiến khán giả cười lăn mỉm cười bò.