Nội dung phim sự im lặng của bầy cừu

      13

Ngôn ngữ không chỉ là là một phương tiện tiếp xúc hoặc truyền đạt ý tưởng, nó thiết yếu là 1 phần của văn hóa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tất cả một thứ ngôn ngữ có khả năng diễn tả nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn những loại ngôn từ khác, kia là ngôn từ của sự yên lặng - một loại ngữ điệu không lời.

Bạn đang xem: Nội dung phim sự im lặng của bầy cừu

Tiểu thuyết gia, nhà phê bình văn học cùng nhà trị liệu tâm lý người Mỹ Paul Goodman đã từng có lần phát biểu rằng: “Có sự yên lặng ngu ngốc của sự thờ ơ, sự im thin thít sâu sắc của dấn thức để nuôi dưỡng trung khu hồn… với sự yên lặng của sự hòa hợp với người khác hoặc hiệp thông cùng với vũ trụ”.

Thực tế, họ luôn nỗ lực học ngôn ngữ của yên lặng, cũng như cách nhưng ta nỗ lực học hồ hết từ ngữ để rất có thể hiểu biết về nhau. Luôn có một sự im re to lớn bao phủ chúng ta, biểu lộ những cung bậc khác nhau của cảm xúc, mọi thông điệp khác biệt của tinh thần… Chỉ bao gồm điều, chưa hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu được rằng lặng ngắt cũng là 1 trong những thông điệp, một “ngôn ngữ” đầy “quyền lực”, và là 1 trong những trạng thái tinh thần vô cùng đặc biệt của vai trung phong linh. 

*
lạng lẽ cũng là 1 trong những thông điệp, một “ngôn ngữ” đầy “quyền lực”. (Ảnh: Pixabay)

‘Sự tĩnh mịch của bầy cừu’

“Sự yên lặng của bầy đàn cừu” là một trong tác phẩm đỉnh điểm về trinh thám tâm lý tội phạm của nhà văn Thomas Harris. Đây là cuốn tè thuyết được gửi thể thành phim với giành được 5 giải Oscar. Nội dung câu chuyện xoay xung quanh một vị bác bỏ sĩ bị tinh thần có sở thích lạ lùng là... ăn thịt người. 

Nhân vật bác sĩ Hannibal Lecter có lẽ rằng là kẻ “ăn làm thịt người” có tính biểu tượng nhất trong kế hoạch sử. Câu thoại lừng danh nhất của nhân đồ này là khi ông ta nói với đặc vụ Clarice Starling: “Tôi đã ăn uống gan của anh ấy ấy cùng với một ít đậu fava cùng một cái bánh phân tách ngon”. 

Hannibal là một trong người bầy ông có giáo dục, với bề ngoài mang phong thái định kỳ lãm, sạch mát sẽ, bao hàm quy tắc riêng về phép đối xử lịch sự. Nhưng hắn đó là người đã nạp năng lượng gan của viên thanh tra theo phong cách rất “chuyên nghiệp” cùng với đậu lava cùng rượu vang; là người hoàn toàn có thể đập đầu, cắt lưỡi, móc đôi mắt của một cô y tá. 

Trên công trình điện ảnh chúng ta ko thấy có quá nhiều hình ảnh máu me, không thể quay cận cảnh, không tồn tại những cảnh vượt rùng rợn. Tuy nhiên, đối mặt với tên cạnh bên nhân huyết lạnh nhưng mà đồng thời lại khôn cùng nham hiểm, “sắc sảo”, chú ý thấu hành vi của địch thủ và ra tay một biện pháp điêu luyện; điều thực chất khiến cho người xem cảm thấy sợ hãi đến từ bản chất của nhỏ người, tự nỗi sợ phiên bản năng của bé người.

*
Điều thực chất khiến cho người xem cảm thấy lo lắng đến từ bản chất của nhỏ người, trường đoản cú nỗi sợ phiên bản năng của nhỏ người. (Ảnh: Wikipedia)

Đặc vụ FBI Clarice Starling đối diện với cỗ óc điềm nhiên, quái đản và căn bệnh hoạn của tên giết thịt người, khiến cho cô khơi gợi lại ký kết ức từ bỏ thời thơ ấu về những nhỏ cừu bị giết thịt, về sự giải thoát cho bầy cừu bất thành của cô, ở đầu cuối là nỗi ám ảnh về giờ đồng hồ kêu của bè phái cừu vào đêm, về việc sợ hãi, tốt vọng, bất lực...

Tại sao lại là “sự tĩnh mịch của bạn bè cừu”? nguyên nhân cuối cùng bầy cừu lại “im lặng”, trong những lúc xuyên suốt tác phẩm, vào hồi ức của Clarice Starling luôn luôn là hình hình ảnh và âm thanh về một bè lũ cừu đã la hét?

Có lẽ thông điệp của mẩu chuyện chính là: để không thể phải chịu đựng đựng nỗi ám hình ảnh về giờ đồng hồ kêu của không ít con cừu vô vọng hay cái chết của những cô nàng đáng yêu mến nữa, thì Clarice buộc phải “hành động”, cô đề xuất đi đến cùng vào cuộc điều tra. 

Nếu chúng ta giữ yên ổn lặng, sự im lặng đó đó là một sự chấp thuận ngầm. Đôi khi, chúng ta có những lựa chọn, nhưng trong tương đối nhiều trường hợp, thực sự chỉ có một lựa chọn, đó là chúng ta phải đối mặt với sự thật và tra cứu lại giờ nói mang lại lương tri của bạn dạng thân.

Một tác giả đã viết: “Có vẻ như tính giải pháp và hành vi bây giờ đều là hiệu quả của thừa khứ. Nó xung khắc sâu trong lòng khảm, lấn sân vào cả niềm mơ ước để từ từ xâm chỉ chiếm tâm hồn chúng ta. Quá khứ ko thể chuyển đổi nhưng suy mang lại cùng, bỏ ra phối tốt ‘bị bỏ ra phối, đầu hàng tốt vượt qua đều là sự việc lựa chọn và ý chí của bọn chúng ta”.

*
Áp phích của phim: "Sự im re của bạn bè cừu. (Ảnh: Wikipedia)

Ngôn ngữ yên lặng của ‘ác quỷ’

Để truyền bá ngôn ngữ tĩnh mịch của mẫu ác, có một cách thức mà mọi bạn “được” phía đến, đó là sự việc tiêu cực. Fan ta đang trở nên xấu số và bất mãn bởi trạng thái tâm linh xấu đi của mình. Họ cố tình phớt lờ tiếng nói của một dân tộc của lương tâm, dần dần họ rơi vào hoàn cảnh trạng thái ko còn có thể nhìn thấy tuyến phố đúng đắn, hay tìm bất kỳ giải pháp nào về tinh thần. Họ bị biến thành những người... Cực kỳ im lặng.

Tác đưa Harun Yahya từng nói: “Sự vắng lặng tương đương với thỏa thuận với bất cứ điều gì bạn dường như không nói ra”. 

Khi họ chọn giữ tĩnh mịch khi đối mặt với cái ác sắp xẩy ra hoặc đích thực xảy ra, họ đã xác thực sự xấu xa đó bằng sự im lặng của mình, Với một trong những vấn đề tuyệt nhất định, không tồn tại nơi trung gian hoặc trung lập, chúng ta không có nơi nào để “chạy đi” hoặc “lẩn trốn”.

Mục sư Martin Luther King – nhà lãnh đạo danh tiếng của phong trào đấu tranh đòi quyền của tín đồ da đen ở Mỹ, fan đoạt giải Nobel hòa bình (1964) từng viết vào “Lá thư từ ngục Birmingham” rằng: “Chúng ta chớ lúc nào quên rằng phần nhiều điều Adolf Hitler có tác dụng ở Đức từng là ‘hợp pháp’ ”.

*
“Chúng ta chớ lúc nào quên rằng phần đông điều Adolf Hitler có tác dụng ở Đức từng là ‘hợp pháp’ ”. (Ảnh: Wikipedia)

Hitler nỗ lực để hấp dẫn tất cả cấp dưới và tín đồ dân Đức gia nhập vào kế hoạch diệt chủng của mình, bằng phương pháp đó hắn ta đạt được sự trung thành và sự yên lặng. Hitler đã từng tuyên bố: “tung ra hàng loạt lời gián trá và vu oan giáng họa để chống lại bất kỳ đối thủ như thế nào bị xem là nguy hiểm, cho tới lúc ý thức của địch thủ bị dập tắt…”

Khi cuộc bức sợ giết tín đồ Do Thái ngày dần leo thang, hầu như người Đức hầu như giữ lặng lặng, một phần là vày bị “mê hoặc” vì những tuyên truyền công ty nghĩa dân tộc Đức cấp tiến, nhưng đa số người dân Đức đều lo lắng bảo toàn tính mạng của con người của mình. Họ đi theo tuyến phố “ít chống cự nhất” bởi sự im thin thít của mình.

Xem thêm: Xem Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Tap 20 Vietsub, You Came From The Stars (2013)

*
lúc cuộc bức hại giết tín đồ Do Thái càng ngày càng leo thang, số đông người Đức gần như giữ im lặng. (Ảnh: Wikipedia)

Chúng ta còn ‘cách’ các tác phẩm tư tưởng tội phạm bao xa?

Trong thôn hội văn minh nhiều bất ổn như hiện nay, nhiều người dân tự hỏi bọn họ còn “cách” những tác phẩm tư tưởng tội phạm như thế bao xa?

Tháng 6/2019, tại London, vương quốc Anh, sau khi điều tra về hồ hết cáo buộc tất cả cơ sở, Hội đồng xét xử nước ngoài do Ngài Geoffrey Nice cai quản tịch đã chào làng kết luận: nàn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ phạm nhân nhân lương tâm được Đảng cùng sản trung quốc (ĐCSTQ) được cho phép và hậu thuẫn đã ra mắt rất các năm ở trung quốc “trên đồ sộ lớn”, và đang tiếp tục ở hiện tại tại. Nguồn phần phía trong ruột cấy ghép hầu hết là thu hoạch từ bỏ nhóm người tu luyện Pháp Luân Công bị bắt giữ, giam giữ và ngược đãi. 

*
Hội đồng xét xử nước ngoài do Ngài Geoffrey Nice (ở giữa) làm chủ tịch đã ra mắt kết luận...( Ảnh qua endtransplantabuse.org)

“Kết luận cho biết thêm rằng có tương đối nhiều người tu luyện không có tội đã buộc phải chết một cách khủng khiếp không thể lý giải, với rằng nhân loại chúng ta đang sống trên một hành tinh chỗ tội ác tuyệt đỉnh đang tồn tại”, report dài 160 trang kèm theo phụ lục 300 trang bao hàm các tài liệu bổ sung cập nhật cho biết.

Chúng ta tiện lợi thấy hình ảnh tương bội phản của Hannibal Lecter vào đời thực, qua đều gì được biểu lộ ở Chu Gia Tân, trưởng phòng phòng 610 ở chủng loại Đơn Giang - một tp thuộc thức giấc Hắc Long Giang (Phòng 610 là một lực lượng cảnh sát kín chuyên biệt để bầy áp Pháp Luân Công, giống hệt như Gestapo của Đức Quốc xã).

Có thể nói, tội ác giật mổ nội tạng của những tù nhân lương chổ chính giữa gồm người Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công… bên trên quy mô to và trong khoảng thời hạn kéo dài thêm hơn nữa 2 thập kỷ qua của ĐCSTQ vẫn vượt xa phần lớn tộc ác mà lịch sử loài người đã hội chứng kiến, hay những tác phẩm tâm lý tội phạm có thể đạt đến.

*
Tội ác cướp mổ nội tạng của các tù nhân lương trọng điểm của ĐCSTQ sẽ vượt xa hồ hết tộc ác mà lịch sử loài bạn đã chứng kiến. (Ảnh: Minghui.org)

Trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ đã luôn luôn hết sức phá hủy các quốc gia tự vị dân công ty trên quả đât qua những nỗ lực cố gắng truyền bá ảnh hưởng chính trị của mình, cũng như che che những phạm tội của cơ quan ban ngành này đối với người dân Trung Quốc. Chính sách này đã thực hiện các lợi ích kinh tế để khuyến khích các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân các nước hợp tác ký kết với ĐCSTQ, để rồi từng bước khiến họ “im lặng” với từ bỏ các nguyên tắc của một làng hội từ bỏ do.

Hãy để lương tri lên tiếng

Trong “Sự im lặng của bè phái cừu”, tên sát nhân đã từng hỏi Clarice: “Họ đang mổ thịt bầy đàn cừu non đề xuất không? và lúc kia cô vứt chạy?”

“Không. Tôi thay tìm phương pháp giải thoát đến chúng. Tôi mở cổng chuồng, nhưng bọn chúng không chạy, bọn chúng cứ đứng đó, hoảng loạn và không chịu đựng chạy đi…”, cô nói.

Cô bé xíu Clarice ôm một chú cừu con và bỏ chạy, nhưng mà rốt cuộc này cũng chỉ là 1 trong việc làm cho vô ích. Cừu con vẫn bị giết, Clarice bé bé dại bị tống vào trại mồ côi, giờ gào thét và hình ảnh đầy ám hình ảnh ấy vẫn tồn tại đeo dính cô cho tận sau này. Tinh thần của Clarice về một sự giải thoát, về một nhân loại nội trung khu tươi đẹp trong khi đã đổi thay mất. Mặc dù nhiên, Clarice ko thỏa hiệp, cô luôn luôn muốn “vùng lên” ngoài nỗi ám ảnh, khiến “bầy rán la hét” - trọng điểm trí hoảng loạn của mình, trở phải “im lặng”, và vươn lên là nỗi run sợ thành hành vi thực tế. 

*
mặc dù nhiên, Clarice không thỏa hiệp, cô luôn luôn muốn “vùng lên” khỏi nỗi ám ảnh. (Ảnh: Wikipedia)

“Mọi tín đồ và mọi quốc gia đều phải có nhiệm vụ bảo vệ quyền sống. Điều này không thể làm một biện pháp mù quáng hoặc đưa câm mang điếc, hoặc im lặng vì một mục tiêu nào đó, và thụ động để mặc các chuyện”, quan tiền tòa Nice khuyến cáo trong tuyên tía về tội ác chiếm mổ nội tạng của ĐCSTQ vào thời điểm tháng 6/2019.

Mọi thời đại đều phải sở hữu những fan nhìn thấy điều ác với biết điều đó là sai, nhưng luôn có phần đa người lạng lẽ trước những tác hại của con fan và hại họ hơn cả Chúa. Một sĩ quan lại quân team từng nói rằng báo cáo vạch trằn sự không nên trái, tà ác của lãnh đạo tức là “chạy về phía giờ súng".

Im lặng có vẻ như giúp người ta duy trì được bình yên cá nhân trong thời kỳ nguy hiểm, cơ mà Thiên Chúa vẫn dạy rằng khi đối mặt với chiếc ác, họ không thể giữ lại im lặng. Kinh thánh đang viết: "Có một thời hạn để vắng lặng và một thời hạn để nói".

Thông điệp về việc thật, tiếng nói của bao gồm nghĩa, đang phá tan vỡ sự yên lặng của “ác quỷ”, góp vạch trần sự dối trá, tà ác, bạo ngược. Cái ác không thể đứng vững trước việc thật, trong cả khi chiếc ác ngoài ra “rất mạnh mẽ” chống lại chúng ta.

*
Thông điệp về sự việc thật, tiếng nói của một dân tộc của chính nghĩa, sẽ phá vỡ lẽ sự vắng lặng của “ác quỷ”, góp vạch trần sự dối trá, tà ác, bạo ngược. (Ảnh: Edward Dye/Epoch Times)

Nhà văn Nga Alexander Solzhenitsyn đã từng có lần nói: “Một quả đât thực sự giỏi đẹp phải ban đầu từ việc mọi người đều là bạn tốt, như vậy thế giới này mới rất có thể trở nên hợp lý và giỏi đẹp… bao gồm nghĩa là 1 trong loại lương tri, chưa phải là lương tri của cá nhân, nhưng mà là lương tri của toàn nhân loại. Chỉ đông đảo ai có lương tri mới có thể nghe được âm nhạc của bao gồm nghĩa. Tôi mong muốn mọi bạn lương thiện đều rất có thể nghe được giờ hát của tôi, hy vọng rằng họ đừng chọn lựa cách im lặng, nhưng mà hãy công bố vì chính nghĩa”.