Sài gòn sau 18 giờ: 'bụi đời' bất đắc dĩ

      10

Là những người dân lao động thuộc hạ nhưng bùng dịch, mất việc, mất nguồn thu nhập, ko còn tài năng trang trải ngân sách ăn ở, không ít người buộc phải đi ra đường lang thang, làm “bụi đời” bất đắc dĩ.


Bạn đang xem: Sài gòn sau 18 giờ: 'bụi đời' bất đắc dĩ

*
nạm Lê Thị Kim Dung thay đổi “bụi đời” ở tuổi 86

ngoài dân những vết bụi đời lâu năm ở các bến xe, dạ cầu, công viên, khi tp.hồ chí minh thực hiện tại giãn biện pháp xã hội không ra đường sau 18 giờ, còn mở ra những gương mặt hoàn toàn mới. Đó là đầy đủ lao đụng thất nghiệp nhiều ngày, không nuốm cự nổi lúc dịch kéo dài nên họ ra ngoài đường kiếm cơm.


Bụi đời tuổi... 86

vị trí băng ghế chờ tại trạm xe buýt Bến Thành trên đường Hàm Nghi (Q.1), nắm Lê Thị Kim Dung (86 tuổi, quê Đồng Nai) run rẩy do đói với khát. Đã sát 8 giờ về tối mà cụ chưa tồn tại bữa ăn nào trong ngày. Lúc 3h chiều, khát quá, thế vào nhà dọn dẹp và sắp xếp công cộng ở bến xe định uống nước máy. Tuy nhiên vào cho tới nơi, thấy có bạn đi dọn dẹp vệ sinh không dội nước, mùi khó chịu bốc lên nghẹt mũi, cụ nôn rồi... đi ra.

“Có lẽ bởi vì tuổi già nên sức yếu ớt đi nhiều. Trước đó tôi nhịn đói, nhịn khát hoài mà lại chưa lúc nào thấy mệt như lần này”, cố bảo.

trong lúc những tín đồ khác cho tới điểm xin cơm trắng từ thiện thì nỗ lực toát mồ hôi lạnh không đi được. Cụ nằm tại vị trí vỉa hè rồi thiếp đi. Khi tỉnh lại có người khuyến mãi ngay cho bọc bánh tét. Cố gắng vội xuất hiện định nạp năng lượng nhưng thấy nhân bao gồm thịt đành gói lại vì lâu nay cụ không ăn mặn trường, ngửi mùi thịt gắng thấy tanh không nuốt nổi. Khi thấy chúng tôi dừng ở bến xe, thế Dung lập cập: “Có cơm chay không, mang lại bà xin một hộp. Sáng giờ bà mắc bệnh không đi xin được”.

quan sát bàn tay tí hon gò run rẩy của cụ, đồng nghiệp đi cùng tôi vội toá tấm áo khoác choàng mang đến cụ: “Cụ ngồi yên ở đây đợi bé một lát”. Cửa hàng chúng tôi quay xe cộ vội chạy xoay quanh mấy siêu thị nhà hàng mini, quán cơm chay định mua nào đó cho cụ ăn uống tạm cơ mà không còn nơi nào mở cửa. Cả thành phố chìm ngập trong tĩnh lặng, đề xuất một hộp cơm trắng vào từ bây giờ nhưng gần như là bất lực. Cũng may, trên một chốt kiểm soát trên đường phương pháp Mạng mon Tám giao Nguyễn Thị đường minh khai (Q.1), lúc biết chuyện, một anh công an vội đưa hộp cơm chay cho cái đó tôi. Cùng với chục lọ nước suối mang từ tòa soạn Báo Thanh Niên, chúng tôi trở lại đưa cụ.

Vừa nhận, gắng Dung uống một hơi, chai nước uống cạn tới đáy. đem lại sức, bây giờ cụ new mở hộp cơm trắng chay xúc từng thìa móm mém vừa nhai vừa nói chuyện. Năm 17 tuổi, gắng đã có thể đi cạo mủ cao su, đi làm mướn kiếm tiền. Sau đó, ráng vào miếu làm công trái và nạp năng lượng chay. Mấy năm nay, miếu tu sửa, chũm lang bạt vào dùng Gòn, giúp việc cho kinh doanh nhỏ chợ Bến Thành (Q.1), thân phụ xứ trong nhà thờ, tiệm bánh. Sau khi TP.HCM vận dụng giãn cách xã hội (theo chỉ thị 12 của Thành ủy thành phố hồ chí minh về tăng tốc một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng), tiệm bánh đóng cửa. Không ông chồng con, em gái vẫn ở Đồng Nai nhưng lại cũng nghèo nên không hỗ trợ được gì, gắng Dung không còn nơi nào để về đề nghị ra bến xe cộ buýt làm... Lớp bụi đời. “Tôi biết xem tướng tá số và vẫn còn đấy sức để triển khai mướn, ngặt nỗi dịch vầy không có ai thuê”, cụ than.


Xem thêm: Bạn Đã Đọc Hết Top 50 Manga Hay Nhất Thế Giới, Top 25 Manga Hay Nhất Mọi Thời Đại (Phần 2)

*

Dựa nhau thời điểm dịch

Anh Lê lối hành văn (40 tuổi, quê H.An Lão, Hải Phòng) cũng bắt đầu trở thành dân những vết bụi đời cùng bất đắc dĩ ở trạm xe pháo buýt Q.1. Cả ngày anh chỉ nấp vào một xó, ko chạy ra gần như điểm đông bạn xin cứu vãn trợ.

Dắt shop chúng tôi tới địa điểm anh Phong ngồi núp, cố kỉnh Dung giới thiệu: “Hiền lắm, vết mờ do bụi đời nhưng xấu hổ không đủ can đảm đi xin”. Vẻ mặt hổ thẹn ngùng, anh Phong cho thấy thêm anh vốn là bảo đảm quán cà phê. Hơn 3 mon trước, tiệm nghỉ, trừ tiền mượn trước với tiền nạp năng lượng uống, anh sót lại 750.000 đồng. “Tôi nạp năng lượng hà luôn thể để hóng dịch qua liên tục đi làm, tuy nhiên gần 4 mon là thừa dài cho những người lao đụng chân tay, được đồng nào xào đồng đó. Hết cách, tôi đành xách cha lô xuống đường để không lấy phí nhà”, anh Phong nói.


đông đảo ngày đầu, thấy anh Phong mắc cỡ khi gồm nhà hảo trung khu tới cứu vãn trợ cần cụ Dung thường xuyên lại có mặt xin thêm 1 phần. “Đợi bọn họ đi, tôi với lại, nói mãi new chịu nhận”, ráng Dung kể. Sau đó, anh Phong cũng theo vài fan lang thang đi xuống đường Nguyễn Thị Nghĩa xin cơm. “Mình đeo khẩu trang mang đến họ ko thấy mặt cần bớt ngại. Tôi chỉ sợ hãi họ chú ý mình thanh niên, trẻ trung và tràn trề sức khỏe đi xin ăn, chúng ta khinh, nói mình lợi dụng”, anh Phong phân chia sẻ.

cho dù nhận cứu giúp trợ tuy thế anh Phong tất cả nguyên tắc, từng ngày anh chỉ xin dưới... 10 phần đồ dùng ăn. Trong các số đó có 4 phần mang lại anh và cố gắng Dung, còn 6 phần để giành riêng cho mấy người công nhân nghèo làm cho dưới hầm metro sau thời điểm tan ca.

sống xa gia đình nên nhìn núm Dung, anh Phong lại nhớ người thân ở quê. Mấy ngày sinh hoạt trạm xe cộ buýt, thấy cố yếu cần anh thay cầm xin cơm.

Ở trạm xe pháo buýt, cố kỉnh Dung chính là người thân của anh Phong nên nhìn cụ đói, giá buốt anh lại nhói lòng. Đôi mắt chùng xuống, anh kể: "Tối qua, cho tới 5 giờ sáng cố Dung mới ngủ. Lúc đó tôi cũng vừa chợp mắt thì bỗng nhiên nghe cái “bịch”, nhìn sang, thấy thế Dung sẽ nằm teo dưới nền gạch. Tôi vội chạy qua đỡ thế dậy, mang cái ba lô của bản thân mình để chũm dựa nhưng gắng không chịu đựng còn nhắc: Sống ngơi nghỉ bến xe fan đâu của đó, bao gồm cái tía lô thì giữ đến kỹ, mất thì không hề bộ đồ mà lại mặc. Nói đoạn, cầm dúi cái tía lô lại mang lại tôi rồi kéo cái áo khoác bên ngoài hôm trước được một anh công ty báo tặng gối đầu, bảo: “Tao gối đặc điểm này thấy ấm hơn”. Từ bỏ hôm được tặng ngay cái áo khoác, gắng quý lắm. Thời gian ngủ, nạm cũng ôm khư khư, bảo “sợ mất dòng áo của nhà báo tặng”.

những vết bụi đời ở bến xe cũng đều có 5 - 7 kiểu. Có tín đồ ra ngồi để kiếm tiền bởi vì lười lao động, nhưng cũng đều có những fan bất đắc dĩ như nỗ lực Dung và anh Phong. Hơn một tháng, nắm và anh Phong từ gần như người không quen hóa tín đồ thân. Trong hoạn nạn, họ phụ thuộc nhau để thuộc sống.


Một tháng... Nhịn tắm

Anh Bùi Quốc hoàn (45 tuổi, quê Cà Mau) trước làm cho giữ xe quán bia nhưng bùng dịch, quán rượu nghỉ yêu cầu anh mất việc, đành đi bụi. Do không biết những điểm tắm rửa công cộng nên rộng một tháng ni anh trả chỉ lo chạy từ bỏ gầm cầu này qua khu vui chơi công viên khác trú ngụ cơ mà không suy nghĩ gì tới chuyện rửa ráy rửa. Anh hoàn bảo, thời hạn này anh chỉ lang thang, không đổ những giọt mồ hôi nên cũng không màng chuyện rửa ráy rửa. Xung quanh ra, anh còn lo: “Giờ vào phòng tắm công cộng tôi sợ lây bệnh. Ở thành phố sài gòn không người thân thích, nếu lỡ bị bệnh, biết bám víu ngơi nghỉ đâu!”.


Không gồm xét nghiệm âm tính, không thể đi làm

Anh Lê Hoàng Trung (40 tuổi, quê Lộc Ninh, Bình Phước) là lái xe xe chở rác rưởi tại Q.12. Trước dịch, anh đang làm thì bắt buộc về quê có việc gấp. Anh về quê 2 ngày, lúc xuống có tác dụng lại thì nhận đưa ra quyết định cho thôi việc. Anh qua công ty dịch vụ công ích quận 2 xin việc và được yêu ước phải bao gồm xét nghiệm cõi âm với Covid-19. Phí xét nghiệm một lần không còn 400.000 đồng, khi trở về quê anh đang dồn hết tiền để lo việc nhà nên không thể nữa. Anh nói: “Bố người mẹ em new mất từ thời điểm cách đó không lâu. đơn vị lại trở ngại quá”.

chú ý anh Trung khỏe khoắn mạnh, nhiều người nghi anh xin chi phí hút chích. Đôi lúc có tín đồ cho 20.000 - 50.000 đồng, đói bụng anh vào siêu thị mua chai nước, phần cơm trắng là lại hụt tiền, gom mãi không đủ chi phí xét nghiệm. “Đến nay chắc chắn bên công ty họ cũng không còn tuyển nữa đề nghị em đi lớp bụi luôn”, anh Trung nói.