Phân bón hữu cơ gồm những loại nào? ưu và nhược điểm của từng loại

Hiện nay, bà nhỏ đang đứng giữa ma trận về phân bón hữu cơ với hàng trăm, hàng ngàn nhãn hiệu thương hiệu gọi, công dụng, thành phần,… khác nhau. Buộc phải bà nhỏ cần phải nắm rõ, hiểu biết về các loại phân bón hữu cơ để giới thiệu lựa chọn thông minh, lựa chọn những sản phẩm phân bón chất lượng, phù hợp với loại cây trồng bà bé đang canh tác để đạt hiểu quả cao vào canh tác nông nghiệp.

Bạn đang xem: Phân bón hữu cơ gồm những loại nào? ưu và nhược điểm của từng loại

I.Phân bón hữu cơ là gì?

Là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ, được dùng vào sản xuất nông nghiệp, có nguồn gốc, được hình thành từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây,phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất thủy, hải sản,…khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp mang đến đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, chất hưu cơ, các loại vi sinh vật mang đến đất đai và cây trồng.

II.Phân loại phân hữu cơ

Phân bón hữu cơ được phân thành 2 nhóm chính:

Phân bón hữu cơ truyên thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,….Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hưu cơ khoáng.

1.Phân bón hữu cơ truyền thống

Có nguồn gốc từ phân gia cầm, gia súc, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông – lâm – thủy sản, rác thải, phân xanh…được chế biến bằng các kỹ thuật ủ truyền thống. Những loại phân bón hữu cơ truyền thống nhìn bình thường thường có hiệu lực chậm, thời gian xử lý dài và hàm lượng dinh dưỡng thấp.

a.Phân chuồng

Phân chuồng được có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật (phân gia cầm, gia súc, phân bắc). Được chế biến bằng các kỹ thuật, phương pháp ủ phân truyền thống.

Ưu điểm:Phân chuồng gồm có các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung và vi lượng cung cấp cho cây trồng, cung cấp chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn, hạn hán.

Nhược điểm:

Có hàm lượng các dưỡng chất thấp cần bón với khối lượng lớn, đưa ra phí vận chuyên cao, tốn nhiều nhân công.Nếu không chế biến kỹ hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ với nhiều mầm bệnh cho cây trồng như các bào tử nấm bệnh, vi khuẩn, virut, hạt giống cỏ dại, nhộng kén côn trùng… hoặc trứng giun sản, vi khuẩn thổ tả,.…gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
*
phan-chuong

Phân chuồng được lấy tự phân và nước tiểu gia súc

 b.Phân xanh

Phân xanh được gọi phổ biến các cây tuyệt lá cây tươi được chế biến bằng các ủ hoặc vùi xuống trong đất để bón cho cây trồng và đất.Ưu điểm:Phân xanh có tác dụng bảo vệ, cải tạo đất đai, hạn chế xói mòn.Nhược điểm:Phân xanh khi vùi xuống đất, xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ (phân hủy cây phân xanh) thường phát sinh các chất độc hại với cây trồng như CH4, H2S,…gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Phân xanh có tác dụng chậm và chỉ có công dụng để bón lót.

*
phan-xanh-tu-la-cay

Lá cùng cây tưởi được ủ để triển khai phân xanh

 c.Phân rác

Là những loại phân chế biến bằng biện pháp ủ truyền thống từ rơm rạ, thân cây, lá cây từ sản xuất nông nghiệp,….Ưu điểm:Phân rác rến giúp tăng độ tơi xốp, ổn định kết cấu đất, hạn chế xói mòn và chống hạn mang đến cây trồng.Nhược điểm:Phân rác có hàm lượng dinh dưỡng thấp, cách chế biến phức tạp và mất thời gian dài. Và có thể có những mầm bệnh hoặc hạt cỏ dại sẵn có vào nguồn nguyên liệu (tàn dư cây trồng lấy để ủ làm phân rác).

d.Than bùn

Than bùn không bón trực tiếp mà phải qua chế biến mới thực hiện được đến cây trồng.Ưu điểm:Than bùn có công dụng tốt vào việc bón cải tạo, tăng cường mức độ phì nhiêu cũng tương tự hữu cơ đến đất.

Xem thêm: Những Trò Chơi Hay Trên Iphone /Ipad, Top Game Ios Hay Nhất Năm 2021

Nhược điểm:Hàm lượng dinh dưỡng thấp, quá trình chế biến phức tạp buộc phải phải bón với khối lượng lớn vừa tốn công tốn sức vừa tốn bỏ ra phí.

2.Phân bón hữu cơ chế biến theo quy trình công nghiệp

Là những loại phân bón hữu cơ được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau theo quy trình công nghiệp với khối lượng lớn lên đến hàng ngàn tấn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất ra loại phân bón có chất lượng tốt hơn, đầy đủ dưỡng chất so với nguyên liệu đầu vào và các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

*
phan-huu-co

Phân bón cơ học được tiếp tế theo tiến trình công nghiệp

a.Phân bón vi sin

Phân bón vi sinh là phân trong thành phần có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích gồm nhiều nhóm : vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…..Ưu điểm:Bổ sung thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất, phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu mang lại cây trồng, tổng hợp một số chất dinh dưỡng đến cây trồng chủ yếu là đạm (N), khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, cải thiện hiệu quả sử dung hấp thu phân bón.Nhược điểm:

Phân bón vi sinh ko cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng (từ những vi sinh vật cố đinh đạm, vi sinh vật phân giải lân,..) cho cây trồng, không đủ khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng đến cây trồng.Có hạn sử dụng và mỗi loại đều phụ thuộc nhiều vào các nhóm cây trồng. Ví dụ phân vi sinh cố đinh đạm chỉ phù hợp bón mang lại các cây trồng họ đậu,….Vi sinh vật phải có chất hữu cơ làm nguồn thức nạp năng lượng để phát triển nền cần bón bổ sung thêm phân bón hưu cơ để làm thức ăn uống cho VSV, khiến tốn thêm một khoản bỏ ra phí để bón phân hữu cơ.

b.Phân bón hữu cơ sinh học

Là sản phẩm phân bón chế biến từ các loại nguyên liệu hữu cơ được trộn trộn và xử lý bằng cách lên men với sự góp mặt từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để tăng và cân nặng bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết mang đến cây trồng. Có bên trên 22% thành phần là các chất hữu cơ.Ưu điểm:

Có thể dùng bón được tất cả các giai đoạn của cây trồng : bón lót, bón thúc, bón nuôi quả,…Cung cấp đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản.Bổ sung một lượng lớn chất mùn, acid Humic, Humin,…. Giúp cải tạo các đặc tính hóa học – sinh học – vật lý của đất, hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng và xói mòn đất, phân giải các độc tố trong đất.Bổ sung thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển giúp khống chế các mầm bệnh có vào đất, cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và với những bất lợi từ thời tiết, hạn chế sâu bệnh hại.Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất bằng việc cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu (khó tiêu) thành dễ hấp thu (dễ tiêu), thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích.

Nhược điểm:Phân bón hữu cơ sinh học là giá thành thường khá cao so với các loại phân bón khác, nhưng mà giá thành không phải là vấn đề, vì bù lại giá thành cao hơn nữa nhưng có chất lượng tốt hơn, sẽ làm tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả ghê tế và thu nhập. Ngoài ra, sẽ hạn chế tối đa hoặc ko phải sử dụng các loại phân bón hóa học, các loại thuốc BVTV, từ đó giảm được đưa ra phí phân bón hóa học và thuốc BVTV, bảo đảm an toàn sức khỏe con người.

c.Phân bón hữu cơ vi sinh

Là sản phẩm phân bón chế biến theo quy trình công nghiệp từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được xử lý lên men với từ một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi, chứa các bào tử sống. Có thành phần hàm lượng các chất hữu cơ bên trên 15%.Ưu điểm:Cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng đến cây trồng, cải tạo độ phì nhiêu, tơi xốp của đất. Cung cấp một lượng vi sinh vật phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, vi sinh vật đối kháng, ký sinh,…cho đất giúp ức chế, kìm hãm sự phát triển các mầm bệnh trong đất, cải thiện sức đề kháng của cây trồng, không khiến ô nhiễm môi trường, không độc hại với bé người và sinh vật có ích.Nhược điểm:Thường hàm lượng thành phần các chất hữu cơ ít hơn phân bón hữu cơ sinh học.d.Phân bón hữu cơ khoáng

Là sản phẩm phân bón phân hữu cơ và được phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N,P,K. Có chứa ít bên trên 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng số các chất vô sinh (hóa học, N+P+K).Ưu điểm:Có hàm lượng các chất dinh dưỡng khoáng cao.Nhược điểm:Bón lâu ngày sẽ không tốt mang đến đất và hệ vi sinh vật đất.

Vậy lựa chọn sản phẩm phân bón hữu cơ nào là tốt và đạt hiệu quả nhất? Hiện nay, bên trên thị trường có một số dòng phân bón hữu cơ sinh học cao cấp như sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học OBI – Ong Biển là một sản phẩm có tính đột phá vào lĩnh vực nông nghiệp, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản, cung cấp các chất hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng tính đẹm, độ phì nhiêu mang lại đất, tăng khả năng giữ nước, hạn chế xói mòn thì phân bón hữu cơ sinh học OBI – Ong Biển còn bổ sung các chủng vi sinh vật đối kháng giúp hạn chế sâu bệnh hại, vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ,… từ đó tăng hiêu quả khiếp tế, giảm bỏ ra phí phân bón và thuốc BVTV, mức độ khỏe quý khách sử dụng sản phẩm nông nghiệp được đảm bảo.