Những kẻ từng can đảm thách đấu lý tiểu long và cái kết "đắng lòng"

TPO - là một võ sư chuyên nghiệp, Lý Huỳnh đã từng được giới võ thuật tp sài thành xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” (4 ngôi sao sáng võ thuật sáng độc nhất vô nhị Nam kỳ) trước ngày quốc gia thống nhất. Lý Huỳnh không chỉ dừng lại với vấn đề tập luyện và thi đấu võ thuật cơ mà ông lại tìm phương pháp để đưa võ thuật lên màn ảnh.

Tập luyện và thi đấu võ thuật trường đoản cú nhỏ, khi vẫn thành danh trên các võ đài, Lý Huỳnh thường xuyên được nhắc đến với chiêu võ độc "Liên hoàn chén bát cước” (Tung người đá 8 cước trên không trung).

Lý Huỳnh cũng chính là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh chi phí có danh tiếng ở sử dụng Gòn, từng đào tạo ra nhiều võ sư thượng đài với các võ sĩ nước ngoài...

Từ năm 1970, Lý Huỳnh ít tham gia thi đấu trên võ đài nữa nhưng ông chuyển sang đóng phim. Phân tích và lý giải về việc này, Lý Huỳnh từng nói đóng góp phim võ thuật không tức là chỉ biểu diễn các màn võ đối kháng điệu, mà diễn viên còn phải ghi nhận đi sâu vào khai thác tính cách, tư tưởng nhân vật. Kết hợp với võ thuật, những nhân vật trong phim đang trở lên đa dạng, sống động...

Trước ngày quốc gia thống nhất, Lý Huỳnh đang tham gia một số bộ phim truyện võ thuật như Long hổ giáp đấu, Quái cô gái Việt Quyền Đạo, Báu tìm rửa hận thù... Và được biết tới như là một trong những võ sư hàng đầu trên màn ảnh.

Bạn đang xem: Những kẻ từng can đảm thách đấu lý tiểu long và cái kết "đắng lòng"


*
Lý Huỳnh (Ở trần) bên trên võ đài trước 1975

Vào khoảng chừng năm 1972, khi Lý Huỳnh đã trở thành một võ sư danh tiếng cả trong võ đài lẫn bên trên màn ảnh thì báo chí tp sài thành đã hàng loạt đăng tin: “Võ sư - Diễn viên Lý Huỳnh đòi thách đấu Lý đái Long”. Khi ấy Lý tiểu Long đã là một ngôi sao sáng điện hình ảnh với những tập phim võ thuật ăn khách trên nhân loại như Long tranh Hổ đấu, Tinh võ môn, Mãnh Long vượt giang, Đường tô đại huynh... Cho nên việc một võ sư việt nam nổi giờ thách đấu đích thực là chuyện đình đám.

Xem thêm: Xem Bánh Đúc Có Xương Tập 32 : Các Mâu Thuẫn Dần Được Hóa Giải


*
Võ sỹ Lý Huỳnh

Tuy nhiên, nói tới việc thách đấu sau này Lý Huỳnh đang kể lại ngọn nguồn của vụ việc. Đó là khoảng thời điểm cuối năm 1972, khi võ sư Hàn anh kiệt (Hồng Kông) mang đến Việt Nam để triển khai phim. Trước đó, Hàn siêu anh hùng đã danh tiếng bởi ông từng có tác dụng đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật trong bộ phim Đường đánh đại huynh vì chưng Lý đái Long thủ vai chính. Ngoài ra ông còn tham gia một vai diễn tranh tài đối chống với Lý đái Long trong phim.


Nghe danh khả năng của Lý Huỳnh, Hàn siêu nhân đã tới xem và yêu ước Lý Huỳnh biểu diễn thế đá Liên hoàn chén bát cước. Khi chứng kiến cú đá tốt mỹ đó, Hàn superman đã tới vỗ vai, đánh giá cao Lý Huỳnh với hỏi: “Anh tốt như ráng này thì có dám tranh tài với Lý tè Long hay không?”

Lý Huỳnh kể lại: “Lúc kia tôi nghĩ về mình là một võ sỹ chuyên nghiệp, từng bách chiến bách win trên võ đài nên việc đấu với cùng một võ sỹ dù nổi tiếng cũng đâu tất cả gì đang ngại. Thêm vào đó sự tự ái dân tộc nổi lên cần tôi đã đồng ý không chút vì chưng dự, sẵn sàng thách đấu với Lý đái Long. Báo chí nghe được tin tức đó buộc phải đã đăng tải, thậm chí cả báo chí truyền thông Hồng Kông cũng đăng lại”.


*

Nhiều người sài thành đã hồi hộp, hy vọng sẽ bao gồm một trận đấu đỉnh điểm giữa một ngôi sao sáng võ thuật thế giới với ngôi sao võ thuật Việt Nam.

Tuy nhiên, ít ngày sau lời thách đấu đó, Lý tiểu Long bất thần qua đời tại Hồng Kông. Vì thế lời thách đấu của Lý Huỳnh đang trở thành dĩ vãng. “Tôi cũng nhớ tiếc là chuyện không thành vị khách quan. Tuy vậy với tôi đó là một kỷ niệm khôn xiết đẹp” Lý Huỳnh kể.