Phim về cuộc đời của chúa giêsu

      19

TGPSG – Cho cho dù bất toàn, những diễn viên nhập vai Giêsu vào các bộ phim truyện Tin Mừng cũng đỡ đần ta phần nào hình dung được sắc đẹp của Đức Giêsu cùng các buổi giao lưu của Ngài vào Tin Mừng, tạo động lực thúc đẩy ta nhớ mang đến một Đấng Cứu cố yêu dấu luôn ở bên ta, cảnh báo ta nỗ lực đồng hành cùng với Ngài trong hành trình dài cứu độ của Ngài.

Bạn đang xem: Phim về cuộc đời của chúa giêsu

Phụng vụ Lời Chúa

“Không biết khiếp Thánh là lừng chừng Chúa Kitô”, đây là câu nói lừng danh của Thánh Giêrônimô. Lời của Chúa vị trí Kinh Thánh - đó là của nạp năng lượng thiêng liêng, là ánh sáng soi đường, là mức độ mạnh sáng chế và thay đổi mới bạn dạng thân cũng như cuộc đời của mọi người chúng ta. Gớm Thánh đóng vai trò tối quan trọng đặc biệt và vô cùng thiết yếu như thế.

Hằng ngày Giáo Hội hỗ trợ bàn tiệc Lời Chúa cho họ trong phần Phụng vụ Lời Chúa của các Thánh lễ. Vì thế, chúng ta cần đọc, suy niệm và sống Lời Chúa từng ngày một nhờ những bản văn kinh Thánh được lựa chọn cho các Thánh lễ hằng ngày.

Đọc toàn bộ phiên bản văn tin vui

Để gọi Chúa, sinh sống với Chúa và sống đúng Thánh ý Chúa nhiều hơn, ngoài vấn đề suy niệm những bài đọc Lời Chúa của những Thánh lễ, họ cũng yêu cầu thường xuyên học hỏi và chia sẻ thêm về tởm Thánh: mày mò bối cảnh kinh Thánh, thưởng thức bạn dạng văn tởm Thánh trong cục bộ cũng như trong từng câu, từng chữ của tởm Thánh...

Ta có thể học hỏi phân tích như nắm nhờ các khóa học tập về gớm Thánh, nhờ sách vở, tạp chí thần học thánh kinh… Đồng thời, những trang mạng đạo gia tô cũng hoàn toàn có thể cung cấp cho ta không ít tư liệu, những audio clips, nhiều tập phim và phân mục để học hỏi và suy niệm Lời Chúa (ví dụ, chuyên mục ‘Lời và Đất Hứa’).

Bước vào năm Phụng Vụ bắt đầu 2022, họ sẽ được nghe tin mừng theo Thánh Luca trong các Thánh lễ Chúa nhật. Để rất có thể thấm nhuần từng đoạn Lời Chúa được nghe trong những Thánh lễ Chúa Nhật của năm nay, trước hết, chúng ta nên vứt ra vài giờ đồng hồ, nhằm - sử dụng sách hoặc phim hình ảnh - nhưng mà đọc hoặc nghe một mạch toàn bộ từ trên đầu đến cuối tin mừng theo Thánh Luca. Nhờ đó ta có một chiếc nhìn tổng quát làm nền tảng, góp ta sau đây dễ đi sâu và nắm rõ hơn từng cụ thể của Tin Mừng.

Những bộ phim truyền hình diễn lại từng nội dung Tin Mừng

Có những bộ phim giúp ta nghe và đọc được từng chữ trong cục bộ Tin Mừng Luca, mặt khác cũng giúp chúng ta xem thấy hình hình ảnh diễn tả hầu như câu chữ ấy, với dung mạo, hành động của nhân đồ dùng đóng vai Giêsu và phần lớn nhân vật khác được nhắc đến trong Tin Mừng, cùng rất bối cảnh không khí và thời hạn thời Chúa Giêsu.

Chẳng hạn, ta có thể xem bộ phim truyện này:

(Có thểclick vào ‘bánh xe pháo setting - cài đặt’ rồi lựa chọn ‘phụ đề tiếng Anh’để gọi đượctừng chữ của bản văn Tin Mừngxuất hiện tại trên màn hình - mặc dầu phụ đề này đôi khi không chủ yếu xác.)

Và để so sánh với phim 'Tin Mừng theo Thánh Luca' này, bạn cũng có thể tìm xem những phim tin vui theo Thánh Matthêu, theo Thánh Máccô, theo Thánh Gioan…, ví dụ điển hình những phim bên dưới đây. Những phim này theosát rất đầy đủ các nội dung của bạn dạng văn Tin Mừng, hơn cả phim 'Tin Mừng theo Thánh Luca' mà bọn họ vừa xem bên trên đây.

Thật là độc đáo khi được đọc biết cùng cảm nhận nhiều hơn về Lời Chúa dựa vào nghe và đọc từng câu chữ của Tin Mừng, kèm theo phần đa hình hình ảnh khung cảnh và những nhân trang bị Kinh Thánh của thời Chúa Giêsu, kể cả chính Đức Giêsu, xuất hiện cách sống động trong các phim Tin Mừng.Tất nhiên ta buộc phải hiểu rằng: những diễn viên đóng vai Chúa Giêsu một trong những phim này, mặc dù hết sức cố gắng nỗ lực diễn xuất, thì cũng chỉ tạo nên hình hình ảnh vô cùng mờ nhạt đối với với chính bản thân thực sự của Đấng cứu vớt Thế. Mặc dù vậy, các diễn viên này cũng hỗ trợ chúng ta phần nào hình dung được nhan sắc và buổi giao lưu của Đức Giêsu vào Tin Mừng.Để đọc biết chính xác hơn về Ngài, ta buộc phải học thêm Tín Lý, phải theo sự phía dẫn xác định của Giáo Hội, và bắt buộc cầu nguyện nâng cao để có thể thực sự gặp gỡ gỡ và phải một nhiều hơn thế nữa với thiết yếu Đức Giêsu, Đấng luôn luôn ở cùng với ta hồ hết ngày cho tới tận thế.

Những tập phim tổng phù hợp về cuộc sống Chúa Giêsu

Song tuy nhiên với những bộ phim truyện giúp ta nghe cùng đọc được từng văn bản - theo đúng thứ từ bỏ trong toàn bộ Tin Mừng, thuộc với rất nhiều hình ảnh minh họa ví dụ - còn tồn tại những bộ phim truyền hình rất thẩm mỹ với unique cao, miêu tả lại tổng thể cuộc đời của Chúa Giêsu, nhưng không áp theo sát từng nội dung của các phiên bản văn Tin Mừng.

Tác trả của những bộ phim truyền hình này sẽ dày côngtổng hợp và sàng lọc những cụ thể đắt giá của các sách Tin Mừng, có khi còn thêm vào vài nét hư cấu mang tính chất diễn giải, để trình diễn một Đức Giêsu thật trung thực với diễn biến và âm nhạc thu hút người xem.

Từ khi phim ảnh ra đời vào năm 1895 mang đến nay, những năm nào cũng đều có những bộ phim truyện thật xuất sắc về cuộc đời của Chúa Giêsu, qua đó miêu tả cái quan sát của nhân loại trong thập niên kia về Đấng cứu vãn Thế.

Xem thêm: Chuyên Đề Hình Học 12 Chương 1 Có Lời Giải $15, Hình Học 12

Ở trên đây chỉ nhắc tới một vài cỗ phim mô tả dung mạo của Chúa Giêsu theo nhì hướng khác nhau: (1) trình bày một Đấng cứu vớt Thế bao gồm phong cách cao niên nhưng xa cách, hoặc (2) trình bày một Đấng cứu giúp Độ hiền từ và sát gũi.

Ta rất có thể thấy hình hình ảnh của Đức Giêsu theo phong thái (1) trong:

- Phim ‘Tin Mừng theo Thánh Matthêu’ của Pasolini

*

Xem phim‘Tin Mừng theo Thánh Matthêu’ của Pasolini.

- Phim ‘Giêsu Nadarét’ của Franco Zeffirelli

Bộ phim này, phân phát hành vào khoảng thời gian 1977, được nhận xét rất cao, với nhân vật thiết yếu có khuôn mặt khôn cùng giống Chúa Giêsu trong truyền thống nghệ thuật Công giáo, nhưng phong cách của nhân vật dụng Giêsu trong phim này thì vượt uy dũng và rất nhiệm mầu, tạo nên một kiểu cách thật cừ khôi và xa cách.

Xem phim‘Giêsu Nadarét’ của Franco Zeffirelli:

Và ta tìm tòi hình ảnh của Đức Giêsu theo phong cách (2) trong:

- Phim ‘Con Thiên Chúa’ của Christopher Spencer

Trong bộ phim truyện ‘Con Thiên Chúa’ - được phát hành vào năm 2014, nhân đồ Giêsu được trình bày như là 1 trong những Đấng cứu vãn nhân độ rứa rất ấm áp, nhân ái, với nụ cười thường tươi nở bên trên môi, luôn luôn tìm đến những kẻ yếu hèn đuối, bị loại bỏ trừ, phần lớn người đau buồn đáng thương, với một tình yêu nhân từ, trong sáng…

*

Xem phim'Con Thiên Chúa, 2014’củaChristopher Spencer.

- Phim ‘Giêsu, 1999’ của Roger Young

Nhân đồ gia dụng đóng vai Giêsu gồm phong cách gần gụi hồn nhiên và vui vẻ hơn cả, đó là diễn viên chủ yếu trong phim ‘Giêsu, 1999’. Đấng Cứu cố gắng trong bộ phim này rất là dễ thương, dễ mến, cuốn hút mọi fan vui vẻ mang lại với Ngài. Bộ phim này có một số đoạn hư cấu, nhằm mục tiêu giúp tín đồ xem đọc thêm về lý do xuất hiện của Đấng Cứu vậy và giải thích thêm về một số trong những tương quan của những nhân vật, tạo nên nhân đồ Giêsu càng thân cận hơn với phần đa con fan của đời thường.

Xem phimGiêsu, 1999’ của Roger Young:

Kết luận

Cho dù bất toàn, những diễn viên vào vai Giêsu trong các tập phim Tin Mừng cũng tạo điều kiện cho ta phần nào hình dung được dung nhan của Đức Giêsu với các hoạt động vui chơi của Ngài vào Tin Mừng, thúc đẩy ta nhớ mang đến một Đấng Cứu cố kỉnh yêu dấu luôn ở mặt ta, cảnh báo ta nỗ lực đồng hành cùng với Ngài trong hành trình cứu độ của Ngài.

Những nỗ lực mô tả dung mạo của Đức Giêsu của những người có tác dụng phim tin tốt cũng nhắc nhở cho ta phải thường xuyên đọc Tin Mừng các hơn, để có thể miêu tả dung mạo của Chúa Giêsu rõ nét hơn vào từng hành vi của ta, do ta được hình thành theo hình hình ảnh của Ngài.

Nếu có cơ hội và khả năng, ta cũng rất được mời điện thoại tư vấn cộng tác với rất nhiều người không giống để triển khai những bộ phim truyền hình Tin Mừng có mức giá trị nghệ thuật, mang đến biết bao nhiêu lợi ích cho những tâm hồn vẫn khao khát hạnh phúc vĩnh cửu – một niềm hạnh phúc tròn đầy mà lại chỉ mình Chúa Giêsu mới rất có thể mang lại cho con người.

Linh mục Giuse Vi Hữu - TGPSG (24.12.2021)

Tham khảo: