Chiếc mũi kỳ lạ của “phù thủy” hãng nước hoa hermès

Một ngày nọ, Miuccia Prada ra quyết định sẽ phát hành hẳn mọt loại nước hoa có tên bà. Tuy nhiên, “đứa con” này chẳng cần do nhà kiến tạo “mang nặng đẻ đau”.

Bạn đang xem: Chiếc mũi kỳ lạ của “phù thủy” hãng nước hoa hermès

Miuccia Prada chỉ làm cho một bài toán rất đơn giản và dễ dàng là giữ hộ đi một thông điệp ngắn, được xem suôn sẻ tưởng chung giành cho loại nước hoa mới. “Tôi ham mê mùi táo ướp đông lạnh trong tuyết Trung Quốc”, “Tôi thích cảm xúc như một cô nàng trẻ bơi trong biển cả đại tây dương cùng tôi ko cần chào bán hết một triệu chai trong thời điểm đầu tiên”. Đội ngũ kinh doanh sẽ ngay mau chóng đưa yêu cầu đó tới một nhóm chức điện thoại tư vấn là Symrise và kiến nghị nhà sáng chế nước hoa huyền thoại Maurice Roucel lời giải thông điệp này. Roucel đã pha trộn những mùi hương nhân tạo theo một tỉ lệ nào đó, gửi ra những mẫu thử cùng gửi chúng đến Prada. Prada quyết định mẫu xuất sắc duy nhất theo ý bà, viết tên và họ sẽ tất cả một cuộc biểu đạt mùi hương mới từ thương hiệu thời thượng này.


*

Prada La Femme Eau de Parfum, 3.4 oz./ 100 mL (Ảnh: mối cung cấp Internet).


“Kẻ thống trị” Big Eight

Vậy thì, Symrise là ai?

Để trả lời thắc mắc này, xin phép được nhắc nhở một chút ít những ai còn đang cất cánh bổng một trong những cánh hoa bạt ngàn, giữa những cây thảo mộc đắt giá, đông đảo giọt tinh chất xạ quý hiếm từ động vật khi nuốm một chai nước khoáng hoa. Thực tế, bạn nên nghĩ tới phần đa phòng lab. Nước hoa, trước khi bước lên sảnh khấu của thẩm mỹ và nghệ thuật hay sự hào nhoáng, vốn dĩ chỉ là một nhánh của ngành công nghiệp hóa chất khổng lồ.

Thành phần đa phần của nước hoa là phân tử chất hóa học tổng hợp.

Mùi hoa hồng ngọt ngào và lắng đọng và mùi hương cam thơm mát trong lọ nước hoa của Jo Malone là tủ đựng đồ của hàng nghìn phân tử, từ bỏ cis-3-hexanol, galaxolide cho tới dihydromyrcenol…và có một ít trong những đó thực sự tới từ những bông hoa. Trong số những thành phần nước hoa thịnh hành nhất, được tìm thấy trong khoảng 90%các nhiều loại nước hoa là linalool. Linalool vốn là một trong những phân tử được search thấy vào tự nhiên. Bất cứ bao giờ bạn ngửi thấy mùi hoa ải hương, cam bergamot hoặc rau xanh mùi bạn đang bị bao quanh bởi linalool. Chất này cũng được tạo ra bằng cách tổng hợp chất hóa học tinh khiết linalool từ thời điểm năm 1920. Chúng giống nhau như 2 bằng hữu sinh đôi cùng họa chăng, chỉ bao gồm Chúa hoặc chính tác giả của linalool nhân tạo mới rành mạch được.

Timbuktu, một hương thơm trong tủ đồ tinh tế của uy tín Pháp L’Artisan Perfumeur, cũng thực hiện linalool. Đây là 1 trong loại nước hoa sexy nóng bỏng của đều giấc mơ hành hương. Như thể chúng ta thức dậy vào đêm từ một giấc ngủ quái đản đầy mộng mị. Để rồi thấy mình ở một xứ sở khác, vào một khách hàng sạn bằng gỗ truyền thống của quả đât ngàn lẻ một đêm, với mùi lửa hương trầm nghi ngất xỉu và hương thơm của hàng cố kỷ đã đi qua. Cũng có linalool vào 212 Sexy của Carolina Herrera, với mùi thơm của lụa là và mùi bột phấn thoáng của một các loại mỹ phẩm sang trọng nào đó.

Cũng giống hệt như tất cả các thành phần tự tạo khác, linalool đã làm được khai sinh bởi tập đoàn Symrise-một thành viên của Big Eight-cha đẻ của các mùi hương. Big Eight giữ lại vai trò thống trị trong công nghiệp hương thơm với tám tập đoàn: IFF (Mỹ), Quest (Anh), Firmenich và Givaudan (Thụy Sỹ), Symrise (Đức), Takasago (Nhật), Mane và Robertet (Pháp). Phần nhiều gã khổng lồ này phù phép ra phần lớn thứ mùi có thể dùng trong nước hoa, từ mùi hương sơn trà rẻ tiền aubepine chỉ có giá 1,75 USD/pound cho tới mùi tinh dầu húng quế nguyên hóa học Basil Absolute đắt đỏ có giá 460 USD/pound (Những hợp chất siêu đắt vẫn được tạo ra trong chống thí nghiệm khác ví như LMR (Laboratoire Monique Reesmy) cùng Biolandes, như mùi hoa iris tuyệt vời nhất Iris Naturelle, có mức giá 4300 USD/pound).

Xem thêm: Clip Làm Tình Bằng Miệng Cho Nữ Sexy Vài Nóng Tình Dục Bằng Miệng

Big Eight với đội quân hùng hậu của những nhà chất hóa học và phần lớn hương liệu sư vẫn phù phép ra phần đa mùi hương lừng lẫy trên thị trường, trường đoản cú Yves Saint Laurent, Estée Lauder cho tới Versace.

Chuyến du hành của linalool

Khi nhận thấy yêu mong của Prada, Symrise phải làm nhiều câu hỏi hơn là thử mùi. Cũng tương tự tất cả những nhánh khác của ngành công nghiệp hóa học, ngành nước hoa mỗi năm phải đương đầu với một trong những vấn đề hóc búa: sự ảnh hưởng tác động của nó lên hệ sinh thái. Khi mặt hàng tỷ người xức nước hoa, con số các phân tử này ảnh hưởng tác động lên trái đất, nước, khung người và môi trường xung quanh sẽ là một câu chuyện trọn vẹn khác với hầu hết gì bay bổng mà bạn đã phát âm trong quảng cáo. Đó cũng là tại sao khi JLO bán 08 triệu lọ nước hoa mỗi năm, một phần doanh số thu vào của ngôi sao sáng này yêu cầu được trích ra cho những quỹ bảo đảm môi trường. Hoặc, Dior phải bảo đảm an toàn rằng không có một mối nguy làm sao với hệ sinh thái xanh trong tất cả các phân tử của Eau Sauvage.

Và người đầu tiên phải kiểm định việc này cho Prada, chính là Symrise. Hãy lấy linalool làm cho ví dụ. Symrise này cần thực hiện hàng loạt các xét nghiệm để khẳng định mức ảnh hưởng của linalool cho tới hệ sinh thái. Mức ảnh hưởng này được quy định cụ thể theo các bảng quy chuẩn của Mỹ, Châu Âu cùng Nhật Bản. Nếu linalool thừa qua hồ hết thử nghiệm này, nó có thể bình an tiến vào vòng hai.

Ở vòng hai, mẫu kính lúp của viện nghiên cứu Nguyên liệu nước hoa (RIFM) vẫn soi lên linalool một phương pháp nghiêm khắc. RIFM là cánh tay phải của các ngành công nghiệp sinh thái, chịu trách nhiệm về khoảng chừng 2600 vật liệu trên thị trường. Và nếu RIFM ra mắt linalool tất cả độ phân bỏ sinh học tập khá hối hả và kha khá ít độc hại với môi trường thiên nhiên thì lúc này, Symrise mới rất có thể thở phào nhẹ nhõm. Hầu như số liệu về linalool kế tiếp sẽ được nhờ cất hộ cho toàn bộ các thành viên và tạp chí uy tín, rồi được soạn thảo thành một quy chuẩn công nghiệp của hiệp hội cộng đồng Nước hoa nước ngoài (IFRA).

Đó chỉ là một trong những phân tử hóa học đối chọi lẻ. Dẫu vậy chuyện gì sẽ xẩy ra nếu các mùi hương phần nhiều là tập đúng theo của hành trăm phân tử để tạo thành ba lớp hương thơm đầu, hương giữa cùng hương cuối, với trọng lượng phân tử khác biệt và độ phân hủy sinh học khác nhau? Phân tử Benzyl salicylates-mùi thảo dược ngọt, nhẹ-sẽ nặng trĩu hơn. Phân tử linalool kha khá nhẹ với phân tử limonene-mùi tinh dầu cam quýt-siêu nhẹ, dễ cất cánh hơi và phủ rộng trên da. Vậy thì bọn chúng lại cần trải qua phần nhiều vòng ngay cạnh hạch tiếp theo của Symrise và RIFM.

Chỉ khi nào kết trái đạt được cân xứng với hầu như yêu ước của IFRA, Symrise new đủ quyền chào bán những hợp chất này cho các thương hiệu đang đặt cài từ họ.

Tại đại phiên bản doanh của các thương hiệu, hãng đang phải bao gồm trách nhiệm pháp luật làm một bảng reviews cuối cùng. Hợp hóa học được cài từ Symrise sẽ được thêm vào đụng alcohol (để tạo thành dạng lỏng), dầu lubricant (để khiến nó có độ sóng sánh), sáp ong (để tăng tốc tính ổn định định)…Hỗn đúng theo này sẽ tiến hành thêm vào phấn, kem phòng nắng, xà phòng, sữa vệ sinh và rất có thể ký dưới cái brand name lừng lẫy của yêu quý hiệu.