Sách Người Hàng Xóm Triệu Phú

CÁI CHẾT CỦA GIẤC MƠ “NGƯỜI HÀNG XÓM TRIỆU PHÚ”

Từ xưa đến nay, “truyện cổ tích” gần như lúc nào cũng có một quyền năng lôi kéo nhất định với đa số mọi người. Trong những bài học tập từ “truyện cổ tích” mà số đông toàn nuớc Mỹ hầu hết bị thuyết phục là bất cứ người nào cũng sẽ giàu có nếu ngân sách tiết kiệm và thao tác làm việc chăm chỉ.

Bạn đang xem: Sách người hàng xóm triệu phú

Tuy nhiên, khi nhìn lại cuộc sống thường ngày trong thực tế, gồm hai sự kiện khiến toàn nuớc Mỹ thêm tin cậy vào mẩu truyện này và có vẻ như như không một ai còn chỉ coi nó là “truyện cổ tích” nữa. Sự kiện đầu tiên, Thomas J. Standley – người sáng tác cuốn sách kinh điển “Người sản phẩm xóm đại gia – The Million Next Door” tắt thở vì tai nạn ngoài ý muốn xe hơi, kéo theo các bài viết, bài báo về gần như tâm đắc mà lại ông nhằm lại mang đến đời và một lần nữa, “The Million Next Door” lại làm mưa làm gió và trở nên cuốn sách mà mọi tín đồ tìm đọc.

*

Tiếp theo là vấn đề Ronald Read, một công nhân thu nhập trung bình nhưng giàu sụ, tắt hơi và còn lại tổng tài sản trị giá đến 8 triệu đô la ông tích cóp được trong suốt quãng đời làm việc cực lực cùng thói quen thuộc sống ngày tiết kiệm.

*

Chỉ riêng bài toán đó thôi đã khiến cho Read nổi tiếng, cơ mà Read vô tình lại là một trong những người Standley vấn đáp cho nghiên cứu khi ông xuất phiên bản cuốn “The Million Next Door”. Cả hai việc đó xảy ra liên tiếp khiến cho cho toàn nước Mỹ thiết yếu nào có tác dụng ngơ trước mẩu truyện cổ tích thời tiến bộ này được.

Chúng ta sẽ lần lượt nói về họ nhé!

Cuốn sách Standley đồng xuất bạn dạng năm 1996 cùng rất William D. Danko đã định nghĩa những người dân thật sự là “triệu phú” chưa hẳn là Gatsby giỏi Trump như mọi tín đồ nghĩ khi chú ý vào vẻ hào nhoáng của họ, mà phần nhiều là những người dân sở hữu công ty gia đình hay có tác dụng những quá trình làm ăn rất bình thường chúng ta có thể dễ dàng gặp gỡ mỗi ngày, như chủ nông trại, chủ chốt ty tiêu diệt sâu bọ và giao thương mua bán tem hay tiền xu. Thu nhập trung bình của họ là $131,000 và gia sản trung bình của họ là $1.6 triệu.

“Chỉ có một số trong những ít bạn trong công ty chúng tôi chạy xe mẫu mã hợp thời thôi, hầu hết shop chúng tôi chỉ mặc đồ vật rẻ tiền với chạy xe phân phối nội địa” – Cuốn sách đại diện thay mặt những triệu phú thầm lặng công bố nói.

Nhưng, trái với hầu hết người gật đầu đồng ý với Standley, Helaine Olen đang viết vài chiếc tưởng niệm Standley quá nỗ lực như sau – “Cuốn sách của Standly xuất bạn dạng vào lúc quả đât mà cuốn sách miêu tả đã đổi mới mất”. Theo bà nhận thấy, bao gồm rất ít bạn thuộc thay hệ khởi nghiệp trẻ gồm xuất thân từ gia đình trung lưu hay bao gồm sẵn mối cung cấp tài thiết yếu từ mái ấm gia đình để khởi nghiệp tựa như những triệu phú thầm lặng mà lại Standley đề cập cho trong cuốn sách.

Tương tự như vậy, Mitt Romney, khi ứng cử cho chức Tổng Thống, ông vẫn khuyên những sinh viên con trẻ rằng: Hãy bạo dạn làm điều bạn thích bất chấp đen đủi ro! Hãy tới trường rồi tiếp nối khởi nghiệp cho dù bạn gồm phải mượn chi phí từ bố mẹ. Nhưng vụ việc là nếu cha mẹ họ không tồn tại tiền thì sẽ ra sao?

Olen cũng nói rằng hình mẫu tỷ phú Standley hình thành đã có một ít lừa dối bọn họ ngay từ đầu. Đồng ý cùng với Olen, nhà kinh tế tài chính học Nassim Nicholas Taleb đã đề cập đến vấn đề này trong chủ yếu cuốn sách của ông. Ông viết rằng “The Millionaire Next Door” là sản phẩm của ánh nhìn phiến diện thừa mức, Standley cùng cả tập sự của ông Danko đang không màng đến số liệu từ những người khác ngoài các người họ phỏng vấn – rất nhiều người tài giỏi chính dồi dào. Ông tin rằng con số những trường hợp chi tiêu thất bại chắc hẳn rằng sẽ nhiều hơn hẳn số lượng triệu phú trong cuốn sách của Standley.

Ngoài ra, Taleb còn phân biệt rằng cuốn sách sẽ phản ánh “một chương không thông thường trong kế hoạch sử” khi cơ mà tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản (return on assets) cực kỳ lớn trong thời gian ngay sau thời điểm chương đó hoàn thành. Tía năm sau khi xuất bản, khủng hoảng bong bóng tài bao gồm xảy ra. Không tới một thập kỉ kế tiếp lại xảy ra rủi ro khủng hoảng năm tài chính và kinh tế năm 2008 đã khiến cho rất nhiều công ty nhỏ dại phá sản trước đây khiến cho thông tin trong cuốn sách truyền thiết lập đến ko còn tương xứng với môi trường thiên nhiên lúc đó nữa.

Điều kia làm chúng ta nghĩ mang đến Ronald Read, tín đồ công nhân gồm tổng gia sản 8 triệu đô.

Xem thêm: Top Phim Hàn Quốc Hay Nhất Cho Bạn "Cày'" Xuyên Màn Đêm, Top 30 Phim Lẻ Hàn Quốc Hay Và Cảm Động Nhất 2021

Biểu đồ phía bên trên là làm hồ sơ cổ phiếu dày đặc của Ronald Read. Phần đông đều là cp khoẻ táo bạo từ hồ hết công ty kiên cố như GE cùng Deere mà lại ông giữ trong suốt các thập kỉ.

Không tất cả gì nghi ngờ, vấn đề Read thao tác làm việc và sống tiết kiệm chi phí cả đời đê tích cóp được khối gia sản to lớn là 1 trường đúng theo ngoại lệ. Trên đài CNBC, có nhiều nhà đầu tư “khen ngợi” chiến thuật của ông: tải thật nhiều cp tốt, không chạm đến chúng và sống thật tiết kiệm.

Tuy nhiên, khó hoàn toàn có thể chọn bài học nào từ cuộc sống đời thường của Read để học theo. Bài học kinh nghiệm về đầu tư chi tiêu hay về tính tiết kiệm?

Sau sự khiếu nại Read và Standley qua đời, cuộc sống của Read bị người ta phẫu thuật khá nhiều. Ông là người tiết kiệm ngân sách và chi phí nhưng chưa hẳn người dè xẻn ko nỡ tiêu đem một đồng như người ta nói đến ông.

Read kết giao năm 38 tuổi và đón 2 đứa con nhỏ dại tuổi của vợ vào sinh sống cùng trong căn nhà trị giá $12,000 ông tải vào trong thời hạn 1960. Không mọi thế, ông trả ngân sách chi tiêu cả 2 người con của vợ học đến khi hết khi học kết thúc đại học. Theo lời Phillip Brown, 1 trong những hai đứa trẻ, ông là người thân phụ kế giỏi vời. Cùng ông đa số không bao giờ đi du lịch, ông luôn luôn luôn huyết kiệm. Mang dù thao tác lao động bộ hạ nhưng trong tuổi 80, mức độ khoẻ ông vẫn tồn tại rất tốt.Một nhà đối chiếu trên đài CNBC từng nói rằng trường hợp của Read rất có thể đạt được nếu chi tiêu 300 đô mỗi tháng với lãi suất kép 8% với cứ để nó tiếp tục sinh lãi. Như vậy sau 65 năm, tổng lợi nhuận đã là 8 triệu đô. New nghe thì điều này hoàn toàn khả thi dẫu vậy hãy ngẫm test xem điều này có khả thi mang đến tầng lớp lao động thu nhập thấp hiện giờ không? Điều đó không những không khả thi mà còn gần như là là không thể thực hiện được bạn hữu công nhân thu nhập thấp.

Và còn điều đó nữa, theo như website Philosophical Economics chỉ ra phần đầu tư chi tiêu hàng mon 300 đô này đã bỏ qua yếu hèn tố lân phát. Vào 65 năm trước, $300 là một vài tiền khá lớn, lứa tuổi lao động thu nhập trung bình không thể nào thực hiện được khoảng đầu tư đó ví như chỉ giá thành sinh hoạt tiết kiệm.

Với mức sống hiện nay, khoảng tầm đầu tư cần thiết hàng tháng là 524 đô. Đó và đúng là thử thách với bất cứ ai bao gồm chung thực trạng kinh tế với lao cồn như Read. Read hẵng đã phải rất là nghiêm xung khắc với cuộc sống thường ngày của bản thân mới lo cho tiền học phí của 2 fan con mà lại vẫn đã đạt được khối gia tài như vậy.

Tuy nhiên, Teleb cũng đến rằng tuyệt kỹ thật sự của Read là nắm bắt thời cơ đúng lúc. Hay nói cách khác là vận may. Vào thời khắc Read đưa ra quyết định đầu tư, đó là tháng 8 năm 1979, thị trường cổ phiếu rớt giá bán trầm trọng. Và các khoản chi tiêu của Read toàn là đầu tư lớn, với là đầu tư dài hạn buộc phải nó đem về cho ông roi khổng lồ. $100 vào tầm khoảng đó hiện giờ là $2000. Thử nghĩ về xem khoản chi tiêu khi đó đưa về cho ông bao nhiêu lợi nhuận trong suốt thời hạn đó?

Tuy nhiên, những bài toán như vậy chỉ xẩy ra một lần trong đời người. Thị trường cổ phiếu thấp bèo thời gian đó là kết quả của xác suất lạm phát rẻ và lãi suất cao. Điều đó không thể đúng với tình hình hiện giờ nữa vì hiện giờ lạm phát tăng cao mà lãi suất vay lại thấp.

Tính tiết kiệm của Read cũng đóng góp phần không nhỏ dại cho khoản chi tiêu của ông có lời thậm chí nhiều hơn thế ông nghĩ. Ông phần đông không có nhu cầu giá cả bất kì khoản tiền phệ nào buộc phải ông không thể đụng mang đến số cp mình đang cầm giữ, bao gồm cả khi chúng trong chứng trạng rớt giá bán thê thảm. Bởi vì ông không phân phối số cổ phiếu đó cần ông không đề nghị trả thuế bỏ phần lợi nhuận dành được từ chúng. Số tiền kia lẫn khoản chi tiêu của ông vẫn tồn tại nguyên vẹn sau khoản thời gian ông qua đời.

Nói tóm lại, bọn họ nên thán phục Read bởi vì ông đã sống cuộc sống thường ngày mà ông muốn và thành công khi tích luỹ được khối gia tài to béo như vậy. Tuy nhiên, khâm phục lối sinh sống đó là một trong việc, làm theo lối sống đó lại là việc khác.

Đôi khi, bọn họ còn không tiền dư nhằm tiêu tự động nữa. Read sống mang đến 80 tuổi vẩn giữ được sưc khoẻ dồi dào nên ông không cần chi cho những khoản như viện phí, thuốc với cácdịch vụ chăm sóc người già yếu phải khối gia sản của ông phần đông chỉ có vào mà không có ra. Nếu Read tất cả sức khoẻ kém và đề xuất dịch vụ âu yếm y tế dài hạn thì gia sản của ông đã chỉ là 1 phần rất nhỏ dại của 8 triệu đô. Cơ hội đó, tín đồ ta sẽ không người nào biết mang lại ông cả và chỉ còn nhớ về ông như một fan hàng buôn bản già dễ thương, một người làm việc rất chăm chỉ và sống ngày tiết kiệm. Vậy thôi!

Đối với đa số chúng ta, tiết kiệm ngân sách và chi tiêu là hành vi trì hoãn sự thoả mãn bạn dạng thân. Tuy nhiên, càng trì hoãn họ càng có rất nhiều thứ để tiêu tiền nhằm làm ưa chuộng chính mình. Vậy tai sao lại sống nghiêm khắc do vậy với bạn dạng thân để có thể tích cóp thật nhiều tiền? Đâu là kim chỉ nam của câu hỏi trở thành đại gia nếu chúng ta phải sống cuộc sống đời thường khổ hạnh cùng không hưởng trọn những kết quả đó từ số chi phí mình làm cho ra?