Serial number là gì làm sao tôi có được serial number

      102

Serial number là mã số duy nhất cho phép nhận biết laptop (hay bất kỳ thiết bị nào) của bạn gồm chuỗi các chữ cái, chữ số thậm chí là dấu gạch ngang. Thông thường vị trí của số Serial được in trên tem dán hoặc nằm ở đâu đó ở mặt đáy của laptop. Bên cạnh đó, với các thương hiệu lớn, số Serial hoàn toàn có thể tìm thấy khi truy cập BIOS khi khởi động.

Bạn đang xem: Serial number là gì làm sao tôi có được serial number

Số Serial thực sự rất quan trọng, không chỉ là một phương thức định danh sản phẩm. Chỉ với số Serial, bạn có thể tìm hiểu thông tin, tình trạng của chiếc laptop bạn đã, đang và sẽ sở hữu. Mỗi một laptop được gán với mã số serial riêng lẻ và chắc chắn không có sự trùng lặp. Các nhà sản xuất khác nhau cũng sẽ tự tạo một dán nhãn khác nhau để tránh trường hợp "dẫm chân" khi xuất xưởng thiết bị.

Ngoài ra, số Serial còn giúp bạn trong việc cài đặt driver hoặc cung cấp thông tin cho nhân viên bảo hành, kiểm tra trước khi mua hàng cũ cũng như nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Làm thế nào để xem số Serial?

Có rất nhiều cách để xem số Serial của một mẫu laptop bao gồm:

Số Serial trên thân máy, hộp đựng máy

*

Gần như 100% các mẫu laptop hiện nay đều có in số Serial ở mặt dưới của máy với ký hiệu S/N trên miếng dán hoặc khắc trực tiếp lên vỏ máy (với các dòng laptop nguyên khối). Một vị trí khác là trên hộp đựng máy, tuy nhiên, thành phần này thường bị bỏ đi hoặc trong trường hợp mua máy cũ bạn khó có thể tìm thấy. Bên cạnh đó, miếng dán trên vỏ hộp có độ bền mực không lâu, rất dễ bị mờ theo năm tháng.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Leo Núi Bà Đen Mất Bao Lâu ? Leo Núi Bà Đen Mất Bao Lâu Archives

Kiểm tra số Serial qua dòng lệnh CMD

*

Bước 1: Vào Startcmd => bấm Enter

Bước 2: Vào cửa sổ Command Prompt gõ lệnh ”wmic bios get serialnumber” => bấm EnterSerial Number sẽ xuất hiện.

Kiểm tra số Serial bằng mã lệnh PowerShell

*

Bước 1: Vào Start PowerShell => bấm Enter

Bước 2: Vào cửa sổ Windows PowerShell gõ lệnh ”gwmi win32_bios | fl SerialNumber” => ấn Enter

Kiểm tra Serial trong BIOS

Việc truy cập vào BIOS của các laptop sẽ khác nhau bao gồm các phím như F1, F2, F10, Del hoặc Esc trên bàn phím. Ngay trong giao diện BIOS, thẻ Main, người dùng có thể tìm thấy số Serial. Tuy nhiên, vì sự phức tạp nên bạn nên hạn chế sử dụng cách này để kiểm tra, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng.

Kiểm tra số Serial trên MacBook

*

Với MacOS, cách kiểm tra số Serial rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào Quả táo ở góc trên bên trái màn hình và chọn About This Mac.