Lý tiểu long

      4
TPO - ngày này (20/7) 48 năm trước, Lý đái Long hốt nhiên tử độ tuổi 33. Giống như trường đúng theo Công nương Diana, các thuyết thủ đoạn về nguyên nhân tử vong thật sự của huyền thoại võ thuật này vẫn tồn tại mang đến hôm nay.

Những mon cuối đời

Theo báo Hong Kong Bưu năng lượng điện Hoa phái mạnh buổi sáng (SCMP), 2 tháng trước lúc chết, ngôi sao sáng võ thuật Lý tè Long (Bruce Lee) đột nhiên đổ bệnh, bắt buộc nhập viện. Mon 5/1973, lúc đang thực hiện phần hậu kỳ phim “Long tranh hổ đấu” (Enter the Dragon), Lý vấp ngã quỵ, bất tỉnh nhân sự, rồi được mang đến Bệnh viện Báp-tít Hong Kong ở khu vực Cửu Long Đường.

Trước đó, ngôi sao 5 cánh võ thuật bị suy nhược, nhức đầu, co giật. Những bác sĩ chẩn đoán Lý mắc bệnh phù não (chất lỏng tích tụ bao phủ não, dẫn mang lại tăng áp lực) nên lập cập dùng - những bác sĩ đã lập cập ổn định tình trạng dịch nhân bằng mannitol (thuốc hay được dùng làm giảm sưng, giảm áp lực đè nén trong đôi mắt hoặc xung quanh não).

Bạn đang xem: Lý tiểu long

Sau một thời gian ngắn ở viện, Lý tè Long ra viện và hình như sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Dù sau khoản thời gian xuất viện, Lý thỉnh thoảng than bị đau đầu nhưng ngôi sao 5 cánh võ thuật vẫn gia hạn chế độ nạp năng lượng kiêng cùng tập luyện nghiêm khắc như hay lệ.

*

Chết trên giường của minh tinh Đài Loan

Ngày định mệnh, Lý tè Long dành phần lớn thời gian bàn thảo về việc làm phim “Tử vong du hý” (Game of Death). Đây là bộ phim truyện cuối cùng còn dang dở của Lý cùng với hình hình ảnh ngôi sao võ thuật trong trang phục mang tính hình tượng – áo tức thời quần màu vàng-đen.

Tối muộn hôm đó, Lý tè Long bị đau nhức đầu, cần Đinh Phối đưa đến ông dung dịch Equagesic (chứa aspirin có tác dụng giảm đau với meprobamate tất cả tính an thần). Vẫn mệt mỏi, Lý đi ngủ. Sau đó, không thấy Lý dậy để nạp năng lượng tối, Đinh Phối cố đánh thức ông nhưng không tồn tại tác dụng.

Đinh Phối gọi điện đến Trâu Văn Hoài bảo ông quay trở về căn hộ. Hai tín đồ cố thức tỉnh Lý nhưng lại vẫn thất bại. Họ gọi điện mang lại một bác sĩ tới hồi sức cấp cứu Lý, dẫu vậy vị bác sĩ cũng bó tay. Ngôi sao võ thuật nhanh chóng được xe cứu giúp thương mang lại Bệnh viện chị em hoàng Elizabeth. Khi đón nhận Lý, các bác sĩ tuyên bố bệnh nhân sẽ tử vong.

*

Tang lễ Lý tiểu Long làm việc Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Người tình trả thù?

Ngôi sao võ thuật Lý tè Long từ trần ở tuổi 33 đề xuất nhiều người ngưỡng mộ (fan) hoài nghi tuyên cha chính thức về nguyên nhân cái chết. Theo báo cáo khám nghiệm tử thi, Lý tử vong do số lượng chất lỏng trong óc tăng khiến não sưng 13%, tạo ra áp lực đủ mập dẫn tới chết người.

Gần như ngay lập tức lập tức, những thuyết âm mưu xuất hiện. Sợ hãi nói thật vấn đề Lý ngủ rồi tử vong trong căn hộ chung cư cao cấp của con gái diễn viên Đài Loan sẽ tác động tới nổi tiếng của ngôi sao võ thuật, Trâu Hoài Văn tuyên bố rằng, Lý bỗng tử tận nơi khi ngơi nghỉ cùng bà xã là Linda.

Vài bữa sau đó, báo mạng Hong Kong phát hiện nay Trâu Hoài Văn nói dối. Khẩu ca dối của Trâu Hoài Văn có tác dụng dấy lên tin đồn thổi rằng, Lý ngoại tình với Đinh Phối. Một số trong những người còn cho rằng, Lý tử vong sau khi sử dụng ma túy cùng quan hệ tình dục với những người tình.

Khi tin đồn về sự liên quan của Đinh Phối lan truyền, những người hâm mộ Lý tè Long cho rằng bà là nguyên nhân khiến huyền thoại võ thuật tử vong. Vì Đinh Phối là người đưa thuốc sút đau Equagesic đến Lý cần không ít fan hâm mộ cho rằng, bà vẫn đầu độc thần tượng của họ. Một số fan cho rằng, Lý với Đinh Phối là nhân tình và lúc Lý tìm cách xong xuôi mối quan hệ không tính luồng thì Đinh Phối nổi cơn ganh tuông điên loạn nên ra tay trả thù.

“Người ta dọa thịt tôi để trả thù cho Lý. Tôi nhận được nhiều lời đe dọa rằng đời tôi chạm chán nguy hiểm. Cơ hội đó tôi mới chỉ 26 tuổi, khôn cùng sợ hãi. Không có bất kì ai đến giúp tôi cả”, Đinh Phối vấn đáp phỏng vấn nhiều năm sau cái bị tiêu diệt của lịch sử một thời võ thuật.

*

Huyền thoại võ thuật Lý tè Long với minh tinh Đài Loan Đinh Phối. Ảnh: Getty.

Dùng ma túy quá liều?

Một số fan cho rằng, ma túy là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý tiểu Long. Lý từng sử dụng cần sa và trong biên bản khám nghiệm tử thi, tín đồ ta ghi nhận bao gồm chất ma túy này vào dạ dày của ông.

Tuy nhiên, chuyên viên pháp y Donald Teare, fan khám nghiệm tử thi Lý tiểu Long, bao phủ nhận vì sao tử vong là cần sử dụng ma túy quá liều. Ông nói rằng, đồn đoán do đó là “phi lý cùng vô trách nhiệm”.


Những năm gần đây xuất hiện một trong những bức thư biết đến của Lý đái Long. Theo nội dung điều đình trong thư, Lý có thực hiện ma túy loại táo bạo như cocaine với LSD nhằm nhập trọng điểm và hạnh phúc khi đóng góp phim. Vì vậy, vẫn còn một trong những người tin rằng, Lý tử vong vì sử dụng ma túy vượt liều.

Xem thêm: Đọc Truyện Đại Ca Tuổi Yêu Tập 15 End, Han Yu Rang

*

Nạn nhân của Hội Tam hoàng?

Một số fan cho rằng, nếu Đinh Phối không làm thịt Lý tè Long bởi vì tư thù thì bà là một trong những sát thủ của Hội Tam hoàng. Lý từng tương quan băng đảng ở Hong Kong. Lúc còn trẻ, Lý liên tục đánh nhau bên trên phố. Nhiều người dân cho rằng, vào một trận đấu mặt đường phố như vậy, Lý vẫn đánh nhừ tử nam nhi của một thủ lĩnh băng đảng.

Theo một thuyết âm mưu khác, do Lý lắc đầu trả chi phí bảo kê phim trường mang lại Hội Tam hoàng đề xuất họ sai bảo giết ông. Có thuyết đến rằng, không phải bang hội sinh hoạt Hong Kong mà lại là băng đảng ở trung hoa đại lục ra tay ám sợ Lý. Theo thuyết thủ đoạn này, các phim của ngôi sao Hong Kong (nói giờ đồng hồ Quảng Đông) đe dọa sự thống trị của các phim china nói tiếng nhiều (quan thoại); sốt ruột cho tiền đầu tư chi tiêu của mình, giới làm phim sinh hoạt đại lục mướn người ám sát Lý tè Long.

*

Linda Lee, bà xã của Lý tè Long, thuộc hai con Lý mùi hương Ngưng (Shannon Lee) với Lý Quốc Hào (Brandon Lee) trên lễ tang Lý đái Long. Ảnh: SCMP.

Đối tác tham lam?

Một số người khác nói rằng, Trâu Hoài Văn cũng nằm trong diện nghi vấn trong cái chết của Lý đái Long. Hai tín đồ cùng thành lập công ty phim Concord Production, trợ giúp sản xuất các phim của Lý, bao gồm “Mãnh long thừa giang (Way of the Dragon), “Long tranh hổ đấu” với “Tử vong du hý”.

Dù là đối tác doanh nghiệp làm ăn của nhau, Trâu Hoài Văn cùng Lý tè Long gồm mối quan lại hệ cá thể không được êm thấm. Một số trong những người cho rằng, Trâu Hoài Văn ngăn cản Lý tiểu Long rời vứt mình để làm ăn với phía Mỹ; với việc thải trừ Lý cũng góp Trâu Hoài Văn toàn quyền điều hành và kiểm soát hãng Concord Production, sở hữu những phim khét tiếng nhất của Lý. Theo họ, với chết choc của Lý, Trâu Hoài Văn hoàn toàn có thể lợi dụng khét tiếng của ngôi sao 5 cánh võ thuật để buôn bán phim ra thị phần quốc tế đã khao khát hầu như tác phẩm hành vi võ thuật.

Thực tế là nhiều năm tiếp theo cái bị tiêu diệt của Lý đái Long, Trâu Hoài Văn cuối cùng cũng cho desgin “Tử vong du hý”. Chỉ gồm 11 phút diễn xuất hành vi của Lý được thực hiện trong phim, phần sót lại Trâu Hoài Văn thực hiện diễn viên có kiểu dáng giống Lý và tín đồ đóng thế. Thậm chí còn phim này còn tồn tại cảnh con quay lễ tang Lý tè Long trong đời thực.

*

Lý tiểu Long với nhà cung ứng Trâu Hoài Văn. Ảnh: Steve Kerridge.

Bị cao thủ điểm huyệt?

Một thuyết âm mưu khác cho rằng, một tổ võ sư china nổi điên trước sự việc Lý tiểu Long truyền bí quyết võ truyền thống Trung Quốc cho môn sinh nước ngoài. Thuyết này xuất hiện thêm vì từng bao gồm trận đấu tay đôi bí mật giữa Lý cùng võ sư lừng danh Hoàng Trạch Dân (Wong Jack-man). Vị võ sư Bắc thiếu hụt Lâm này nói rằng, nếu ông thắng, Lý yêu cầu dừng dạy dỗ võ cho các học trò người Mỹ.

Xung quanh trận so tài thân Lý tè Long cùng Hoàng Trạch Dân còn nhiều bí ẩn, dẫu vậy dù thực tiễn có diễn ra thế nào, Lý vẫn thường xuyên dạy võ đến môn sinh người nước ngoài. Một trong những người đến rằng, bài toán Lý liên tục dạy võ cho tất cả những người nước ngoài khiến cho một võ sư china khác nổi giận.

Theo một bài bác báo trong tạp chí võ thuật “Đai đen” (Black Belt), Lý tử vong sau khoản thời gian dính đòn điểm huyệt của một cao thủ võ lâm. Bạn này cần sử dụng tuyệt kỹ “cú chạm tử thần” (dim mak) đánh đúng tử huyệt của Lý khiến cho ông ko tử vong ngay mà lại chết tiếp nối một thời gian.

*

Lý tè Long vào phim “Đường đánh đại huynh”. Ảnh: IMDB.

Lời nguyền gia tộc?

Một thuyết âm mưu ít tính thực tế nhất là Lý tiểu Long dính lời nguyền chết chóc. Những người tin thuyết này nêu thực tế là bố mẹ Lý mất một người đàn ông trước lúc Lý sinh ra. Theo họ, gia đình Lý tin rằng, lời nguyền bị tiêu diệt chóc nhằm mục đích vào những người bé trai, yêu cầu ở nhà, họ hotline Lý là “Tiểu Phụng” (phượng hoàng bé nhỏ), một nickname thường dùng cho nhỏ gái.

Lời nguyền này cũng được đưa ra để lý giải cho chết choc của con trai Lý tiểu Long là Lý Quốc Hào (Brandon Lee). Lý Quốc Hào tạ thế ở tuổi 28 khi đang đóng phim hành vi kỳ ảo “Con quạ” (The Crow). đa số người cho rằng, chưa hẳn ngẫu nhiên mà Lý Quốc Hào bị bắn tử thương trên phim trường y hệt như nhân đồ của Lý tiểu Long bị bắn trong phim “Tử vong du hý”. Mặc dù nhiên, thuyết âm mưu về lời nguyền bị tiêu diệt chóc vứt qua thực tế là anh trai Lý Trung Sâm của Lý đái Long sống mang lại năm 69 tuổi và em trai Lý Chấn Huy hiện vẫn tồn tại sống.

*

Lý đái Long trong phim “Mãnh long vượt giang”. Ảnh: Getty.


Vợ của Lý đái Long, bà Linda Lee Cadwell, nói: “Nhiều năm sau, mọi người vẫn do dự về phương pháp Lý đái Long tử vong. Tôi ưng ý nhớ đến biện pháp anh ấy sinh sống hơn”.