THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI – Nếu một ngày anh thấy tôi điên, Thực ra chính là anh điên đấy! THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI Tác giả Cao Minh Nhà xuất bản NXB Thế Giới Công ty phát hành Vibooks Ngày xuất bản 06-2019 Kích thước " /> THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI – Nếu một ngày anh thấy tôi điên, Thực ra chính là anh điên đấy! THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI Tác giả Cao Minh Nhà xuất bản NXB Thế Giới Công ty phát hành Vibooks Ngày xuất bản 06-2019 Kích thước " />

Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải

*

cần đọc phỏng vấn xin việc Tài liệu học tập Anh văn Truyện - tiểu thuyết tặng ngay
*
THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI – giả dụ một ngày anh thấy tôi điên, Thực ra chính là anh điên đấy!">

THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI – nếu một ngày anh thấy tôi điên, Thực ra chính là anh điên đấy!


*

THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI

Tác giả Cao Minh
Nhà xuất bản NXB nhân loại
Công ty xây dựng Vibooks
Ngày xuất bản 06-2019
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 424

MUA SÁCH | ĐỌC SÁCH ONLINE

GIỚI THIỆU SÁCH

NẾU MỘT NGÀY ANH THẤY TÔI ĐIÊN, THỰC RA CHÍNH LÀ ANH ĐIÊN ĐẤY!

Hỡi hầu như con người đang oằn bản thân trong cuộc sống, các bạn biết gì về nhân loại của mình? Là vô vàn thứ định hướng được những bậc vĩ nhân kiểm chứng, là luật lệ, là cả nghìn thứ thực sự bọc trong mẫu lốt hiển nhiên, hay phần nhiều triết lý chắc nịch của cuộc đời?

Lại đây, thừa qua thứ nhận thức tẻ nhạt bị đóng bí mật bằng bé mắt è cổ gian, khai mở tổng thể suy nghĩ, để mẫu máu trong bạn sục sôi trước phần đa điều kỳ vĩ, phá vỡ hồ hết quy tắc. Quả đât sẽ call bạn là kẻ điên, tuy nhiên vậy thì bao gồm sao? nhãi ranh giới nhất giữa kẻ điên và tính năng chẳng qua là 1 trong những sợi chỉ mỏng mảnh manh: Thiên tài chứng minh được nhân loại của mình, còn kẻ điên còn chưa kịp làm điều đó. Chọn biến đổi một kẻ điên nhằm vẫy vùng giữa người đời loạn vậy hay khóa hết bọn chúng lại, sống mãi một cuộc đời thông thường khiến các bạn cảm thấy hạnh phúc hơn?


Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải là cuốn sách dành cho tất cả những người điên rồ, đều kẻ khiến rối, những người dân chống đối, gần như mảnh ghép hình tròn giữa những ô vuông không vừa vặn… những người dân nhìn phần đông thứ khác biệt, không để ý đến quy tắc. Chúng ta có thể đồng ý, rất có thể phản đối, hoàn toàn có thể vinh danh tuyệt lăng mạ họ, nhưng mà điều duy nhất các bạn không thể làm cho là lắc đầu sự sống thọ của họ. Đó là hồ hết người luôn luôn tạo ra sự thay đổi trong khi hầu như con fan chỉ sống máy móc như một cái máy. Đa số hầu hết nghĩ họ thật điên rồ nhưng nếu nhìn ở góc cạnh khác, ta lại thấy họ thiên tài. Do chỉ những người dân đủ điên cho là họ có thể biến đổi thế giới bắt đầu là những người dân làm được điều đó.

Bạn đang xem: Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải

Chào mừng mang lại với trái đất của đông đảo kẻ điên.

*

THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI, VẬY Ở GIỮA LÀ GÌ?

Có thể bạn đã biết, anh tài và bệnh nhân tinh thần chỉ cách nhau vì chưng một lằn ranh mỏng manh. Họ hầu hết là gần như kẻ sở hữu trong mình ánh mắt quái dị, ý tưởng lạ lùng, tứ duy khác hoàn toàn và những hành vi bị xem là “chả ra làm sao, chả đúng theo thời”. Sự khác nhau giữa công dụng và người bệnh tinh thần ở chỗ, một bên minh chứng được nhân loại quan của họ, bên sót lại thì chưa. Dù vậy, ta quan yếu phủ nhận quả đât trong đôi mắt của người mắc bệnh tâm thần có rất nhiều điểm thú vị. Nhân loại rất rộng lớn và ẩn chứa nhiều điều vi diệu mà cho tới giờ, con tín đồ vẫn chưa thể giải thích hết. Thế giới cũng đầy gần như quy tắc và khối hệ thống một biện pháp nghiêm ngặt. Con fan chúng ta, đa phần chỉ hoàn toàn có thể cảm thừa nhận được 1 phần nhỏ vào đó. Gọi biết của họ về quả đât vô cùng bé nhỏ và phiến diện. Vậy nếu ta tò mò và hiếu kỳ về trái đất này và ao ước biết thêm nhiều góc nhìn mới lạ về nó thì sao?

Tác mang Cao Minh đang lựa chọn phương pháp tiếp xúc với những dịch nhân tinh thần để tìm hiểu những góc nhìn mới kỳ lạ ấy. Đó là nguyên nhân mà cuốn “Thiên tài mặt trái, kẻ điên bên phải” ra đời. Cuốn sách là tập hợp các bài phỏng vấn giữa tác giả và những bệnh nhân tâm thần. Bằng cách đặt những câu hỏi hết sức khéo léo và thông minh, tác giả cố gắng thâm nhập vào nhân loại của những người bệnh tâm thần, thông qua đó thể nghiệm nhân loại quan của họ. Trong quy trình tiếp xúc, tác giả đã nhận ra một điều thích thú rằng “rất nhiều bệnh dịch nhân tâm thần có đầy đủ khả năng hối hả tìm ra một bí quyết giải thích. Không cần biết là quỷ, hồ, tiên, tai ác hay đồ lý, sinh học, họ những rất bền chí xác nhận.”

Chẳng hạn như lần tác giả phỏng vấn một bệnh nhân tinh thần là thiếu hụt niên 17 tuổi. Cậu thông đạt vật lý lượng tử theo một bí quyết kỳ dị cho mức, để giao lưu lại được cùng với cậu, người sáng tác phải nhồi nhét các kiến thức về thứ lý, sinh học; dẫn đến một người trợ giúp là giáo sư đồ lý lượng tử trẻ em để lý giải những lời cậu nói theo ngôn ngữ chuyên ngành thông thường. Vấn đề là hồ hết điều cậu biết, theo như lời cậu nói, là do một sinh vật tư chiều bảo với cậu, có cả phát âm trong sách. Sinh vật tứ chiều ấy, “một phần kết cấu của nó mang tính phi vật dụng chất, chỉ rất có thể cảm dấn được”. Cậu không thể lý giải được cảm giác nó đưa về cho cậu. Đến đây thì tác giả bước đầu chất vấn: “Tôi (tác giả): mà lại sao cậu xác thực được cảm xúc của cậu là chính xác, đúng hơn là làm sao cậu chứng tỏ được có ai đó mang lại cho cậu xúc cảm đó?

Cậu hững hờ nhìn tôi: Lùi lại rộng một trăm năm trước, giả dụ anh nói cùng với một học giả thứ lý số 1 thời đó rằng, anh chỉ việc cầm một đồ gia dụng không to bằng tay, ko dày bởi cuốn sách là nói theo một cách khác chuyện với một fan ở nơi xa, dựa vào vệ tinh bay quanh địa ước và một chiếc thẻ bé bằng móng tay bên trong vật đó; anh rất có thể ngồi trước một màn hình nhỏ dại bé thủ thỉ với tín đồ lạ bí quyết xa hàng chục ngàn dặm mà không đề nghị dùng bất cứ sợi dây links nào; anh xem một trận bóng đá ở vị trí kia địa cầu chỉ nhờ vào ấn tinh chỉnh tivi; người đó sẽ nghĩ nạm nào? Ông ta đã nghĩ anh bị điên! vì chưng chúng vượt vượt phạm trù của bất cứ ngành khoa học nào thời đó, được liệt vào dạng đông đảo điều bất hợp lý, đúng không? <…>

Không lâu sau, cậu thiếu thốn niên chấp nhận làm một bài xích kiểm tra thứ lý lượng tử được sẵn sàng riêng mang đến cậu ấy nhưng tác dụng rất tệ. Ngần ngừ vì sao, sau khi nghe hiệu quả đó tôi tất cả chút thất vọng. Ví như cậu ấy thật sự là một trong thiên tài, cậu ấy cũng chỉ rất có thể là thiên tài ở tương lai trăm năm sau, thậm chí còn xa rộng nữa, chứ không thuộc về thời đại của bọn chúng ta. <…> Viết cho đây, tôi chợt nhớ đến một câu Goethe từng nói: ‘Chân lý ở trong về bé người, sai lầm thuộc về thời đại.’”


Ngoài ra còn không hề ít cuộc vấn đáp với đầy đủ kiểu bệnh nhân tâm thần mang vào mình các vấn đề khác nhau. Bao gồm cái hài hước thú vị, tất cả cái làm tác giả và người đọc bắt buộc sững sờ cho đáng sợ. Nhiều người bệnh có hệ thống logic triển khai xong đến mức người sáng tác phải từ hỏi mình, liệu bạn không đúng liệu có phải là chính tác giả – những người được xem như là “bình thường”? Liệu họ có đúng là bệnh nhân tâm thần không? Ở vài ba cuộc rộp vấn, người sáng tác đặt thắc mắc để dẫn dắt mẩu chuyện nhưng cuối cùng, hóa ra bạn bị là dẫn dắt là tác giả. Kẻ đi săn đột chốc thành bé mồi. :))

Thiên tài bên trái, kẻ điên mặt phải, vậy trọng tâm là gì?

Ở giữa hợp lí là rất nhiều con người bình thường, sống cuộc đời rập khuôn như một cái máy? khi thấy đa số kẻ mang ý tưởng quái lạ, trường hợp nhìn mặt phải, họ bị trung ương thần. Nhưng lại nếu thay đổi góc nhìn, hướng mặt sang phía bên trái thì bọn họ là thiên tài. Dù cho là tâm thần hay khả năng thì ta không thể lắc đầu rằng, chúng ta là đa số gã đầy bản lĩnh khi dám đập rã gông xiềng của quy tắc, đấm đá đổ đông đảo rào cản với mơ ước chuyển đổi thế giới.

Cuốn sách tương xứng với những bạn muốn chiêm nghiệm về núm giới, mang bốn duy mở, ko ngại chào đón những góc nhìn khác lạ.

– Kim Ngân

Đọc “Thiên tài mặt trái, kẻ điên bên phải” là một trải nghiệm hơi mới, vì chưng trước giờ tôi chỉ đọc tè thuyết lãng mạn, như Nguyễn Nhật Ánh hay Ichikawa Takuji ấy, đọc cuốn nhân kiệt là vì dạo đây khá nhiều người ra mắt nên cũng tò mò và hiếu kỳ tìm đọc.

Cuốn “Thiên tài bên trái, kẻ điên mặt phải”, còn nếu như không kiên nhẫn sẽ không còn đọc được, vì muốn đọc, bạn sẽ phải từ bỏ lối xem xét bình thường, những thường thức đang trở thành chân lý vào bạn. Mà từ vứt rồi, gọi được rồi bao gồm hiểu hay không là bởi vì bạn. (Nhưng cuốn này hay thật, thu hút thật đó.)

Nói cuốn sách này là truyện cũng không nên lắm, nói nó là 1 trong những tập hồi ký của những người tác giả đã tiếp xúc đang hợp hơn, vì toàn thể cuốn sách là phần đông cuộc đối thoại của tác giả và những người mắc bệnh tâm thần người sáng tác có cơ hội tiếp xúc, tác giả là tín đồ dẫn dắt cho người bị bệnh trao đổi, chia sẻ về cách nghĩ, bốn duy của họ.

Người khác nói, nghe bạn bệnh nói làm cho gì, họ không hẳn bị điên sao, bị điên new vào viện tâm thần. Dẫu vậy đọc cuốn sách này, mình lại thấy, họ không điên. Giải pháp nghĩ của họ chỉ là khác với tư duy của đại chúng mà thôi. Vày họ là thiểu số, không giống với nhiều số, đề xuất họ là “người điên”.

Và họ khôn cùng cô độc.

Xem thêm: Phim Người Vận Chuyển 4 Hd Vietsub, Phim Người Vận Chuyển 4

“Tôi hiện giờ không có bạn bè, cha mẹ đều tạ thế rồi, không người nhà, ko kết hôn, không bé cái, vì tôi đã hết để tâm tới những điều đó. Tôi chỉ hy vọng có bạn đồng hành, hiểu rõ sâu xa sự cô độc này, cho dù đó là ai. Có thể các anh đã nghĩ tôi mắc bệnh dịch tâm thần, cứ cho rằng vậy đi, tôi cũng ko quan tâm, chỉ mong muốn tìm được người dân có những tận hưởng giống mình, gọi được cảm hứng của bản thân thôi. <…> gồm thể… rất có thể tôi bị mắc dịch tâm thần, chỉ cần tôi bao gồm tiền, không có ai cảm thấy tôi điên, phần đa người không có tiền bắt đầu thành kẻ điên… hoàn toàn có thể tìm thấy một người giống mình thì tốt, dù chỉ là 1 người.”

Họ cô độc vì không một ai hiểu họ, họ cô độc bởi trong nhân loại của họ chỉ tất cả một người. Chắc rằng trong số chúng ta có những người dân thực sự có tài năng năng thiên bẩm, nhưng vày khác cùng với số đông, họ biến hóa “kẻ điên”, “người trọng điểm thần”. Với họ chắc rằng luôn muốn mỏi một người hoàn toàn có thể hiểu được họ, để trái đất của họ không còn chỉ gồm mỗi họ.

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là 1 trong những cuốn sách đầy sự hack não, xoắn tư duy, vặn logic, dẫu vậy cũng đầy sự cô đơn, dù không phải mỗi cá nhân trong mỗi câu truyện đầy đủ nói ra lời. Nếu tất cả hứng thú với phần nhiều điều kỳ lạ, không giống với lẽ thường, đừng bỏ qua cuốn sách này, vày họ đang đưa các bạn đến những nhân loại quan khôn xiết độc đáo, khôn xiết thú vị. Nếu không, cũng đừng vội xoay lưng, hãy mang lại cuốn sách này một cơ hội, cho bạn dạng thân một cơ hội, để xem rằng họ tương tự như bao fan thôi, cũng có cảm xúc, cũng có thể có hỉ nộ ai lạc. Vì mặc dù cho là thiên tài hay kẻ điên, họ cũng đông đảo là người.

– Nguyễn Hà Chi

“Probatio Diabolica” (Devil’s Proof)

“Chứng minh cái gì đấy không trường thọ là loại chứng tỏ bất khả, được gọi là ‘probatio diabolica’ (devil’s proof), tốt ‘chứng minh sự mãi sau của ma quỷ’.”

Ví dụ đối chọi giản, chúng ta không thể chứng tỏ sự trường thọ của ma quỷ dẫn chứng cứ xác thực, tuy nhiên cũng cần thiết phủ nhận hoàn hảo nhất sự trường thọ của ma quỷ, cũng do thiếu chứng cứ. Đó là 1 trong những vấn đề tiến thoái lưỡng nan mà mang đến giờ câu vấn đáp vẫn bị bỏ ngỏ.

“Chứng minh ma quỷ”, cũng chính là quan điểm của những người trong cuốn “Thiên tài phía trái kẻ điên bên phải” vậy. Nếu bạn có nhu cầu tìm một cuốn sách khoa học với bằng cớ xác thực, luận điểm rõ ràng, so sánh kĩ càng chặt chẽ, thì có lẽ rằng cuốn sách này không hẳn ứng cử viên cân xứng cho chúng ta lắm. Nhưng mà nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm sự mới lạ giữa những nan đề không lời giải, một trong những pha xoắn não vị những lời của rất nhiều người mà xã hội gọi là kẻ điên, thì sao không dành ít thời gian tò mò cuốn sách này nhỉ? chỉ việc đọc sang 1 vài trang, bạn sẽ bị cuốn vào những quan điểm “tưởng vô lý và lại hợp lý”, dù có phản đối, bạn cũng nặng nề mà tìm kiếm được lý lẽ để hoàn toàn phủ nhận ý kiến của họ.

Thiên tài với kẻ điên, ngăn cách với đa số xã hội bằng một ranh mãnh giới có tên “bình thường”. Nhưng mẫu gọi là “bình thường” cũng có thể có khi là 1 trong những “chứng minh ma quỷ” đấy.

“NẾU MỘT NGÀY ANH THẤY TÔI ĐIÊN, THẬT RA CHÍNH LÀ ANH ĐIÊN.”

– Phương Nhuế Hân

Thế giới mới về tâm lý học với những câu chuyện đa sắc về những-người-đặc-biệt.

Ji Hae Soo trong bộ phim truyền hình “It ok that’s love” từng nói:“Ai trong bọn họ cũng đông đảo mắc bệnh tâm lý, điều kỳ lạ là chúng ta có thể vượt qua chúng bởi tình ngọt ngào của mọi fan xung quanh!”.