Tóm Tắt Nội Dung Phim Ván Bài Lật Ngửa

Bộ phim "Ván bài xích lật ngửa" thành công tới mức người sáng tác Trần Bạch Đằng đã sử dụng tên này lúc xuất phiên bản sách, thay do tên gốc "Giữa biển giáo rừng gươm".

Bạn đang xem: Tóm tắt nội dung phim ván bài lật ngửa


Tiểu thuyết Giữa biển giáo rừng gươm được bên văn è cổ Bạch Đằng viết một trong những năm đầu thập niên 80 và ký kết với bút danh Nguyễn Trương Thiên Lý, nói về trận đánh đấu của người đồng chí điệp báo vận động trong lòng địch Nguyễn Thành Luân, như một kỵ sĩ đơn chiếc đi giữa rừng gươm biển cả giáo.

Nguyên chủng loại nhân đồ Nguyễn Thành Luân trong truyện là Đại tá, hero LLVTND Phạm Ngọc Thảo. Cỗ truyện lúc đầu được đăng dài kỳ trên báo. Đồng thời, đái thuyết cũng được nhà văn è Bạch Đằng chuyển thể thành kịch bản bộ phim điện hình ảnh dài 8 tập mang phổ biến tên Ván bài lật ngửa, vày đạo diễn khôi khoa (Lê Hoàng Hoa) thực hiện, giới thiệu từ năm 1982 (tập 1) mang lại 1988 (tập 8).

Bộ phim tự khi ra mắt đã hoàn toàn chinh phục khán giả, với phần nhiều nhân vật đang "đóng đinh" vào lòng người theo dõi mê phim như Chánh Tín (vai Nguyễn Thành Luân), Thúy An và Thanh Lan (vai Thùy Dung, bà xã Nguyễn Thành Luân), Lâm Bình chi (vai Ngô Đình Nhu), thương Tín (vai thiếu hụt tá Vọng), Jan Vô Danh (vai Gã đầu bạc), Cai Văn Mỹ (vai Lý Kai), hiền Khanh (vai Bảy mong Muối)...

Với thành công xuất sắc vang dội của cục phim, bên văn nai lưng Bạch Đằng gửi ngược tự phim sang trọng tiểu thuyết, rước tên Ván bài lật ngửa xuất bản năm 1986.

Ngay làm việc trang đầu cuốn truyện, tác giả Trần Bạch Đằng đề tặng: "Tưởng nhớ anh Chín T. Cùng các bạn hữu đã chiến đấu, hy sinh thầm lặng". Sau này, ông lý giải, lúc đó, ông không ghi rõ tên ông Chín Thảo, vì vợ con ông Phạm Ngọc Thảo lúc này đều đang nghỉ ngơi Mỹ, giả dụ viết rõ, sẽ gây nên nhiều có hại cho cuộc sống đời thường của bà bầu con bà.

"Ván bài bác lật ngửa" là ý trong câu nhân đồ Ngô Đình Nhu nói với đối phương Nguyễn Thành Luân sinh sống cuối phim: "Anh đã chiến hạ tôi vào ván bài bác mà mọi quân bài đều lật ngửa".

*

Bộ truyện Ván bài lật ngửa vì NXB Trẻ thiết kế năm 2015.

Cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín từng phân chia sẻ: "Chú trằn Bạch Đằng là một người từng hoạt động kín đáo nên rất giỏi tâm lý, lại là bạn thân của ông Phạm Ngọc Thảo, phải viết sách rất hấp dẫn". Xung quanh ra, ông còn là một lãnh đạo Ban tuyên huấn tw Cục, nên nắm được khá đầy đủ thông tin tự cấp vĩ mô của cuộc chiến đấu đến chi tiết về từng diễn biến, nhân vật tương quan đến câu chuyện.

Từ nguồn bốn liệu thực tế ngồn ngộn này, è cổ Bạch Đằng đã cho ra đời bộ sách khổng lồ dày rộng 1.500 trang, được đông đảo bạn hiểu trong cả nước yêu thích, qua ấn bản của NXB Tổng phù hợp Hậu Giang.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Có Thân Hình Đẹp Ở Nam Giới Như Thế Nào Mới Gọi Là Chuẩn Đẹp

Bối cảnh trong chuyện trải dài từ thời điểm năm 1954, lúc nhân vật Nguyễn Thành Luân tránh vùng nội chiến vào thành để hoạt động tình báo cho tới năm 1965, với những phát triển thành động liên tiếp trong nội bộ chính quyền VNCH. Đây cũng là thời khắc đại tá Phạm Ngọc Thảo hy sinh.

Dù đái thuyết gồm 9 phần, nhưng mà chỉ được chuyển thể thành 8 tập phim. Phần thiết bị 9 có tên gọi là Kỵ sĩ cùng Mimosa (mật danh của Nguyễn Thành Luân và Thùy Dung) không được dựng phim.

Nếu như truyện kết với cụ thể nhân đồ gia dụng Nguyễn Thành Luân lúc đang dữ chức Tùy viên báo chí của sứ cửa hàng VNCH tại Mỹ sẽ lên máy bay trở về miền nam và "mất tích", khiến cho Hội đồng quân nhân của thiết yếu quyền thành phố sài gòn ra mệnh lệnh tập trung (tháng 2/1965), thì bộ phim kết sinh hoạt hình hình ảnh Nguyễn Thành Luân mang vòng hoa viếng mộ hai đồng đội Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu, những kẻ thù xứng đáng của chính mình sau cuộc thay máu chính quyền tháng 11/1963.

Một số phần lúc được dựng thành phim cũng đã được đạo diễn Lê Hoàng Hoa để tên mang tính "điện ảnh" hơn, như phần 2, có tên Khởi động được đổi thành Quân cờ di động. Phần 4, Góp sức với rừng, có tên phim là Cơn hồng thủy và bản tango số 3.

Cuốn truyện cuốn hút độc đưa qua trận chiến đấu hết sức thầm lặng cơ mà vô cùng gay cấn của người đồng chí cách mạng Nguyễn Thành Luân thân lòng chính sách Sài Gòn, trong cuộc đấu trí với nạm vấn Ngô Đình Nhu, Mai Hữu Xuân và những cơ quan lại an ninh, tình báo đối phương, biện pháp ông chiến được tinh thần và gây ra tình các bạn với quấn mật vụ trần Kim Tuyến...

Bên cạnh đó, truyện hấp dẫn người đọc với những cuộc chiến đấu trực tiếp gồm dàn quân, bắn súng của nhân đồ chính, như lúc Nguyễn Thành Luân dẹp băng cướp Rừng xanh, trận chiến giành đơ ma túy của Ngô Đình Nhu tự Tam giác tiến thưởng về...

Rất những trường đoạn diễn đạt những màn cân nặng não kinh khủng trong vận động tình báo ứ mãi trong thâm tâm người đọc, như giải pháp Nguyễn Thanh Luân thoát khỏi sự đeo bám của tên phản bội Sáu Thưng, kế ly gián tấn công vào hai bằng hữu quân sư của thủ lĩnh Bình Xuyên Lại Hữu Sang với Lại Hữu Tài, hay bài toán hai vợ ck Nguyễn Thành Luân đánh lạc hướng máy nghe lén của đối phương.

Nhiều chi tiết khác lại khiến cho người đọc rưng rưng cảm động, như sự quyết tử hiên ngang của nhân đồ gia dụng "Cò mi" Ngọc, sự trung thành, sẵn sàng chuẩn bị xả thân do nghĩa của không ít người bên dưới trướng Nguyễn Thành Luân như lái xe Thạch, liên hệ Sa, Quyến, Bảy ước Muối...

Có những cụ thể trên phim, đạo diễn khôi nguyên đã thể hiện ly kỳ không khác những phim hành động Mỹ, như cảnh Nguyễn Thành Luân màn biểu diễn quay sống lưng bắn phát súng trúng lưỡi dao chẻ song viên đạn làm vỡ tung hai quả bóng bay. Tuy nhiên nếu ai hiểu truyện vẫn thấy công ty văn viết... Có tính thực tế hơn, khi Nguyễn Thành Luân đã nạm đầu đạn đồng bằng ruột bánh mỳ được nén chặt.

Chính núm diễn viên Chánh Tín cũng xác nhận, bên văn nai lưng Bạch Đằng đã làm nên tên tuổi Chánh Tín - Nguyễn Thành Luân. Lý do là ban đầu, khi phim khởi quay, đã gồm diễn viên khác thủ vai Nguyễn Thành Luân, thậm chí là đã cù tập 1, nhưng chưa đạt. Lúc đó, cho dù Chánh Tín đang bị quản thúc bởi tham gia thừa biên, tuy thế đã được bên văn nai lưng Bạch Đằng tin yêu chọn vào vai Nguyễn Thành Luân. Từ đó về sau, khán giả yêu điện ảnh cả nước đang khắc sâu hình ảnh "Trung tá Luân" với gương mặt điển trai, lãng tử cơ mà đầy nam tính mạnh mẽ của Chánh Tín.

Trong nền văn học tiến bộ Việt Nam, có nhiều tiểu thuyết tình báo được độc giả yêu say mê như Ông núm vấn - hồ sơ một điệp viên của Hữu Mai, X-30 phá lưới của Đặng Thanh, Ông tướng tình báo và hai bà vợ của Nguyễn trần Thiết, Sao đêm của Triệu Huấn... Nhưng trong những đó, Ván bài lật ngửa là tiểu thuyết tình báo được chuyển thể sang phim truyền hình thành công nhất, với từ thành công xuất sắc của cỗ phim, cuốn truyện cũng rất được độc giả yêu quý suốt 35 năm qua.

Đến nay thì cả người sáng tác Trần Bạch Đằng, đạo diễn Lê Hoàng Hoa và diễn viên Chánh Tín phần đông đã đoàn viên ở quả đât bên kia. Mặc dù vậy, tiểu thuyết và bộ phim Ván bài lật ngửa mãi ghi dấu trong trái tim độc giả, khán giả Việt nam với tư cách một trong các những bộ phim hay nhất, lưu niệm nhất.