Viết chương trình kiểm tra số chính phương

Thuật toán kiểm tra số bao gồm phương vào C/C++. Cách in ra màn hình hiển thị số thiết yếu phương vào mảng một chiều, tính mức độ vừa phải các

1. Số thiết yếu phương là gì?

Để đọc được bài bác toán, trước hết chúng ta cần gọi số thiết yếu phương là gì?

Số chủ yếu phương hay còn gọi là square number: Là số nguyên dương tất cả căn bậc 2 là một số nguyên, chúng ta cũng có thể hiểu SCP là bình phương của một số nguyên như thế nào đó.Ví dụ những số: 1, 4, 9, 16, 25 . . .Bạn vẫn xem: Viết chương trình khám nghiệm số chủ yếu phương

Tính chấ: con số các điểm tương tự với số đó đó hoàn toàn có thể xếp thành một hình vuông. Đây đó là lý vị vì sao người ta call nó là square number.

Bạn đang xem: Viết chương trình kiểm tra số chính phương


*

Một số dạng bài xích tập tương quan đến số bao gồm phương:Tìm số chính phương trong mảng C, liệt kê các số chủ yếu phương nhỏ hơn n, tra cứu số bao gồm phương phệ nhất. Tính tổng các scp trong mảng một chiều.

Xem thêm: Phim Người Dơi Vs Robin - Phim Người Dơi Đại Chiến

Có thể bạn đon đả tới các bài viết về lập trình C/C++ của bản thân khác!

Một nội dung bài viết chia sẻ về liệt kê các SCP nhỏ hơn N

2. Thuật toán chất vấn số chủ yếu phương

Có hai phương pháp để kiểm tra số bao gồm phương, hai cách này có nội dung phát minh thuật toán cụ thể như sau:

Cách 2: Sử dụng hàm tính căn bậc e sqrt() trong tủ sách math. Các bạn khai báo phát triển thành nguyên i = sqrt(n). Ví như i*i = n thì có nghĩa là n là số thiết yếu phương.Giải thích: i = sqrt(n) vẫn là một vài nguyên. Nếu n không hẳn là số chính phương thì sqrt của nó sẽ ảnh hưởng làm tròn thành số nguyên vậy tiếp nối bình phương i đã là một số trong những khác n.

Nếu như n 3. Code hàm đánh giá số chủ yếu phương C/C++Bạn rất có thể xây dựng thành hàm kiểm soát số bao gồm phương để dễ sử dụng trong những bài toán một cách thuận tiện nhất. Phụ thuộc vào ý tưởng mình giới thiệu ở trên. Mình sẽ code thành hàm đánh giá như sau:

// Hàm kiểm tra số chính phươngbool isSquareNumber(int a)if(aCách 2: áp dụng hàm sqrt() tuy nhiên bạn cần khai báo tủ sách math

// Khai báo thư viện math: includebool checkSquareNumber(int n)if(n

4. Kiếm tìm số chính phương trong mảng một chiều

Có tương đối nhiều bài toán luân chuyển quanh chủ để SCP này. Bây giờ mình sẽ giải quyết bài toán in ra toàn bộ các số bao gồm phương trong mảng một chiều có n bộ phận nhé.

Cách làm rất 1-1 giản. Mình sẽ duyệt mảng, sau đó kiểm tra từng bộ phận sử dụng hàm đã code ở mặt trên. Nếu thỏa mãn nhu cầu thĩ đã in ra mành hình là oki!

Code C/C++:

// code by traitimnamdinh.net//github: https://github.com/traitimnamdinh.net/#include#includeusing namespace std;// Hàm bình chọn SCP giải pháp 1bool isSquareNumber(int a)if(a>n;while(n>a;printSquareNumber(a,n);return 0;Kết trái của chạy lịch trình trên: