Ý nghĩa ngôi sao 6 cánh

      108
(PLVN) -Theo một thống kê, bên trên toàn quả đât có khoảng chừng 10.000 tôn giáo khác nhau, trong số đó Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo… trong đó, từng tôn giáo lại có những tín ngưỡng, đức tin, những biểu tượng khác nhau.

Bạn đang xem: Ý nghĩa ngôi sao 6 cánh


*
ngôi sao 5 cánh David - hình tượng về sự hòa hợp của các yếu tố đối lập.

Ngôi sao David được coi như là hình tượng chung của đạo vày Thái và Israel. Được nghe biết với cái brand name Magen David vào tiếng bởi Thái (có tức thị tấm khiên của David), về phương diện hình học, ngôi sao sáng David là hình ngôi sao sáng 6 cánh bởi vì 2 tam giác đều ông chồng lên nhau tạo nên. Biểu tượng này được lấy tên theo vua David - vị vua đồ vật hai của fan Isarel, cũng thiết yếu là cảm xúc để họa sỹ Michelangelo làm cho bức tượng khỏa thân David danh bất hư truyền.

Nguồn gốc hình tượng độc đáo

Đối với rất nhiều người vì Thái hiện tại đại, ngôi sao 5 cánh 6 cánh là hình tượng thiêng liêng nhất, mang đến cho họ quyền lực và sự bảo lãnh từ Đức Chúa Trời. Minh chứng khảo cổ học tập xưa tuyệt nhất về câu hỏi người vày Thái sẽ sử dụng hình tượng này là 1 trong văn từ cổ được biết của Yehoshua ben Asayahu vào cuối thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên sinh hoạt vùng đất thời nay thuộc Lebanon.

Nguồn gốc tên gọi ngôi sao sáng David cho hình tượng ngôi sao 6 cánh vẫn chưa được khẳng định chính xác. Thần thoại cổ xưa dân gian mang đến rằng ngôi sao David đơn giản mô rộp lại tấm khiên của một chiến binh người vì Thái trẻ con tuổi - tín đồ sau đó đang trở thành Vua David. Để đảm bảo phần form kim loại, tấm khiên được bọc bởi một nhiều loại da che ra phía bên ngoài phần khung kim loại thô với hình 2 tam giác được lồng vào nhau.

Mặc mặc dù ngày nay hình tượng Ngôi sao David đã trở cần rất thịnh hành khi nói về đạo vì Thái dẫu vậy mối tương tác của hình tượng này với đạo bởi Thái vẫn chưa có sự thống nhất. Một vài nhà sử học cho rằng, biểu tượng Ngôi sao David đã gắn với các cộng đồng Do Thái vào thời Trung cổ.

Tuy nhiên, mang thuyết này không được chứng tỏ đầy đủ với cũng không được chấp nhận rộng rãi. Đa số các ý kiến đến rằng, hình tượng Ngôi sao David có niên đại muộn rộng thế. Theo nhà nghiên cứu Gershom Scholem, biểu tượng này mở ra vào thế kỷ 14 trong xã hội người bởi Thái sinh hoạt trung Âu.

Những xã hội người vì Thái sống Prague là đông đảo người đầu tiên sử dụng ngôi sao David làm hình tượng chính thức của mình. Đến cụ kỷ 17, khu phố Vienna, Áo của bạn Do Thái được đánh dấu bằng ngôi sao sáng 6 cánh để minh bạch với phần còn sót lại của thành phố.

Vào khoảng thời hạn này, ngôi sao 5 cánh 6 cánh cũng trở thành một phần của kiến trúc giáo đường vị Thái sống cả châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Một vài ghi chép khẳng định, khoảng thời hạn này cũng là lúc ngôi sao 5 cánh 6 cánh trở thành biểu tượng chính thức của nhiều cộng đồng Do Thái đồng thời là dấu hiệu chung của do Thái giáo.

Đến cầm cố kỷ 19, vụ bê bối đại úy pháo binh gốc do Thái trong quân nhóm Pháp thương hiệu Alfred Dreyfus (1859 – 1935) bị kết án oan vẫn nộp kín quân sự Pháp mang lại Đức đã làm chấn rượu cồn nước Pháp. Sau vụ việc, trào lưu chủ nghĩa Zion hay nhà nghĩa phục quốc vị Thái tại Đại hội năm 1897 đã chọn ngôi sao 6 cánh làm hình tượng của họ.

Kể tự đây, ngôi sao sáng David sẽ trở nên phổ cập và trở thành 1 trong các những hình tượng được biết đến nhiều tốt nhất hiện nay. Về sau, huy hiệu màu rubi mà bạn Do Thái buộc phải đeo ngơi nghỉ những khu vực của châu Âu bị Đức Quốc xã chiếm phần đóng có biểu tượng Ngôi sao David bộc lộ cho sự tử đạo và nhà nghĩa anh hùng.

Đâu là ý nghĩa?

Có nhiều lý giải về ý nghĩa biểu tượng của ngôi sao sáng David. Một ghi chép mang đến hay, theo cuốn sách thần túng của người Do Thái thời trung cổ có tên Zohar, 6 điểm của ngôi sao David thay mặt cho 6 sefirot của người bầy ông, kết phù hợp với sefirah thứ bảy của người thanh nữ (nằm vị trí trung tâm ngôi sao).

Mỗi sefirot mô tả sự thắp sáng của ánh sáng vô hạn của Đức Chúa trời. đơn vị triết học Franz Rosenzweig vào một cuốn sách cho rằng, những góc của 1 trong những 2 hình tam giác tượng trưng cho việc sáng tạo, sự soi rạng với chuộc lỗi; những góc của tam giác còn lại đại diện thay mặt cho bé người, thế giới và Chúa.

Xem thêm: "Tiểu Tam Quốc Dân" Karen Nguyễn Và Bạn Trai Vào Ngày Valentine

Tuy nhiên, đa số các chủ ý cho rằng, mặc dù là ngôi sao 6 cánh nhưng ngôi sao sáng David lại là hình tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn cùng phần trung tâm. Trong đạo vì chưng Thái, số 7 này có nhiều ý nghĩa. Fan Do Thái mang đến rằng, đấng sáng vậy đã tạo ra ra trái đất trong 6 ngày, thêm vào đó một ngày vật dụng 7 để nghỉ ngơi. Vì đó, bao gồm 6 ngày thao tác làm việc trong một tuần công thêm một ngày Shabbat là ngày nghỉ. Hay như cây chúc đài trong số đền thờ cổ cũng đều có 7 ngọn đèn dầu cùng với 3 ngọn sinh sống mỗi bên và 1 ngọn ở chủ yếu giữa.

Có chủ kiến cho rằng, ngôi sao 5 cánh David đang trở thành một biểu tượng đặc biệt so với các giáo đường bởi vì Thái bởi sự bố trí theo thiết bị tự 3+3+1 rất phù hợp với cây chúc đài trong số đền cúng - hình tượng tượng trưng cho đạo vày thái xuyên suốt từ thời cổ đại. Còn theo đạo phái Kabbalah – một phe phái của đạo bởi vì Thái - ngôi sao sáng David hình tượng cho 6 hướng với trung trọng tâm trên, dưới, đông, tây, nam, bắc cùng trung tâm.


Các tín vật của đạo phái này cũng coi biểu tượng trên là lá bùa hộ mạng. Một vài nguồn dẫn khác mang lại biết, hình tượng cổ xưa về 4 nhân tố Nước, Lửa, Gió, Đất cũng được vẽ từ những hình cơ phiên bản trong ngôi sao 6 cánh này. Vị đó, biểu tượng Ngôi sao David mang ý nghĩa sâu sắc về sự hòa hợp của những yếu tố đối lập.

Một số fan cho rằng, nhì tam giác đậm với nhạt trong ngôi sao David hình tượng sự tương phản thân thiện với ác, ánh nắng và bóng tối. Vào đó, trong nhị tam giác của hình tượng này, tam giác phía trên hướng về Chúa tuyệt thiên con đường còn tam giác ở bên dưới hướng xuống trái đất thực, tức nhân loại của nhỏ người. Một số khác thì cho rằng hình hình ảnh hai tam giác lồng sát vào nhau là thể hiện cho một dân tộc bản địa Do Thái cần yếu bị chia cắt.

Một số lại nói 3 mặt thay mặt đại diện cho 3 tộc fan Do Thái là Kohanim, Levites cùng Israel. Cũng đều có giả thuyết lại cho rằng ngôi sao này còn có tới 12 phía (3 mặt quanh đó và 3 mặt trong của từng tam giác), thay mặt đại diện cho 12 tộc bạn con cháu của Chúa Joseph. Mặc dù thế nhưng số đông những giả thuyết này đều sở hữu rất ít bằng chứng lịch sử hào hùng chứng minh. Trên Trung Đông và Bắc Phi, hình ảnh những tam giác quấn vào nhau hết sức phổ biến, biểu thị cho sự may mắn tốt đẹp.

Biểu hiện cho việc hài hòa, trọn vẹn

Cũng gồm những ý kiến cho rằng, vòng tròn vũ trụ của ngôi sao 5 cánh 6 cánh ngôi sao 5 cánh David còn cổ xưa hơn đạo vày Thái. Nó chủ yếu là hình tượng của sự hợp nhất thần thánh của các nguồn năng lượng đối lập, cũng giống như thuyết “âm – dương” của nền văn hoá phương đông.

Được chế tác thành bởi vì sự đan chéo của hai tam giác “nước” cùng “lửa” biểu tượng cho sự mạnh mẽ của lũ ông và êm ả của phụ nữ,biểu tượng này đại diện thay mặt cho sự kết hợp tuyệt đối giữa kiểu như đực cùng giống cái. Ngôi sao sáng 6 cánh cùng với sự phối hợp giữa hai tam giác cũng là biểu hiện cho sự thăng bằng và trọn vẹn, là hiện thân của sự hài hòa về âm - dương khi thuận cả lòng bạn và ý trời.

Ngôi sao David thường gắn sát với một biểu tượng nổi tiếng không kém khác là ấn triện của vua Solomon. Vua Solomon là nam nhi vua David, con cháu trai vua Saul. Ông là bạn xây dựng đền rồng thánh thứ nhất ở gớm thành Jerusalem. Một trong những phần trong tên tp là Shalem được để theo tên vua Solomon. Có khá nhiều truyền thuyết nói đến ấn triện khét tiếng của vị vua này.

Theo đó, đó là một mẫu nhẫn tương khắc triện. Ấn triện này dưới thuộc về phương diện đất, trên chạm tới bầu trời, là biểu tượng cho sự hòa hợp. Nó thể hiện độc thân tự vũ trụ cùng mối liên kết vĩnh viễn giữa trời đất tương tự như các yếu hèn tố tự nhiên của ko khí và lửa.

Theo một vài nhà khoa học, ngôi sao David cùng ấn triện Solomon đó là một. Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến đến rằng, ấn triện của Solomon là ngôi sao 5 cánh còn ngôi sao 5 cánh 6 cánh mới là ngôi sao David.

Ngoài ra, ngôi sao David đôi lúc còn được cho là có liên quan đến một biểu đạt phép thuật. đều thầy phù thủy tin rằng ngôi sao 6 cánh này là 1 trong phong ấn đầy quyền lực. Con fan khi đóng dấu này lên mình sẽ khiến ma quỷ lo âu tránh xa và hiện tượng lạ quỷ ám sẽ không thể xuất hiện.

Quan điểm đó được dựa vào một truyền thuyết thần thoại cho rằng vua Solomon điều khiển và tinh chỉnh được quyền năng hắc ám bằng ấn triện của mình. Vày đó, ngôi sao 5 cánh 6 cánh là 1 trong những phong ấn đầy quyền lực che chắn, bảo toàn cho người mang nó mặt mình.

Ngày nay, ngôi sao 5 cánh David trở thành 1 trong các những hình tượng phổ phát triển thành nhất của fan Do Thái. Biểu tượng này xuất hiện thêm trên các giáo đường bởi vì Thái, bia chiêu mộ của fan Do Thái. Cùng với việc thành lập ở trong phòng nước Israel vào năm 1948, ngôi sao sáng David trên lá quốc kỳ của Israel đã và đang trở thành hình tượng của tổ quốc này.